Đau bụng lâm râm khi mang thai 32 tuần mẹ nên làm gì?

07:10:20 01/10/2018
1

Sự phát triển của thai nhi trong bụng được cho là nguyên nhân chính khiến mẹ bầu đau bụng lâm râm khi mang thai 32 tuần. Việc ngồi đúng tư thế và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp mẹ cải thiện phần nào được tình trạng này.

Nguyên nhân đau bụng lâm râm khi mang thai 32 tuần

Đau bụng lâm râm khi mang thai 32 tuần

Đau bụng lâm râm khi mang thai 32 tuần là do sự phát triển của thai nhi trong bụng

Đau bụng lâm râm khi mang thai không còn là hiện tượng lạ với mẹ bầu. Ngay từ thời gian đầu thai kỳ, hầu hết mẹ bầu có thể nhận thấy dấu hiệu này do quá trình phôi thai làm tổ gây ra. Tuy nhiên, hiện tượng đau bụng lâm râm khi mang thai những tháng cuối không phải mẹ bầu nào cũng biết rõ nguyên nhân.

Thực ra, việc mẹ bầu cảm nhận những cơn đau bụng lâm râm khi mang thai 32 tuần là do sự phát triển của thai nhi trong tử cung. Thai nhi càng lớn thì hệ thống dây chằng rộng càng phải hoạt động hết mức để nâng đỡ bào thai. Sự căng cơ này khiến mẹ bầu cảm thấy đau lâm râm hoặc đau ê mỏi ở vùng bụng dưới, đáy thắt lưng, hai bên hông chậu,…

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên lo lắng vì đây là hiện tượng hết sức bình thường. Tùy vào kích thước, trọng lượng của thai nhi mà mẹ bầu sẽ cảm thấy cơn đau nhiều hay ít, cơn đau diễn ra ngắn hay kéo dài. Chính vì thế, khi thấy dấu hiệu này mẹ cần chú ý chăm sóc cho sức khỏe của mình để giảm bớt triệu chứng khó chịu.

Mang thai 32 tuần đau bụng lâm râm, mẹ bầu nên làm gì?

Khi thấy dấu hiệu đau bụng dưới lâm râm khi mang thai nhi 32 tuần tuổi, trước tiên mẹ bầu cần giữ gìn sức khỏe của mình. Mẹ nên nghỉ ngơi nhiều hơn, không vận động mạnh hoặc khuân vác vật nặng. Việc vận động mạnh khiến tình trạng sức khỏe trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngồi đúng tư thế

Mẹ bầu nên ngồi tựa lưng vào thánh ghế để có điểm tựa từ phía sau, giúp giảm áp lực lên vùng hông và cơ bụng. Khi cần đứng lên, mẹ chú ý dùng hai tay chống xuống ghế để nâng cơ thể lên. Lưu ý, mẹ bầu không được ngồi bật dậy hoặc đứng lên đột ngột.

Nằm nghiêng bên trái khi ngủ

Những tháng cuối của thai kỳ, tử cung có xu hướng nghiêng về bên phải nên khi ngủ mẹ bầu hãy nằm nghiêng bên trái để giảm bớt gánh nặng lên các bộ phận xung quanh và giảm sự căng giãn quá mức của hệ thống dây chằng nâng đỡ. Điều này cũng giúp cải thiện những cơn đau bụng dưới ở mẹ bầu.

Ngoài ra, khi muốn ngồi dậy, mẹ nên nằm nghiêng và chống tay từ từ ngồi dậy chứ không nên ngồi bật dậy đột ngột.

Tránh ngồi lâu 1 chỗ

Mẹ bầu chú ý là không nên ngồi một chỗ quá lâu mà nên đứng lên vận động nhẹ nhàng sau đó mới làm việc tiếp. Nếu công việc của mẹ đòi hỏi ngồi nhiều, mẹ cũng nên tranh thủ đi lại một chút nếu có thể. Việc ngồi quá lâu càng làm tăng áp lực của tử cung lên vùng chậu khiến cho cảm giác đau sẽ nhiều hơn.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai 32 tuần

Đau bụng lâm râm khi mang thai 32 tuần có nguy hiểm không?

Mẹ bầu nghỉ ngơi hợp lý sẽ hạn chế đau bụng lâm râm khi mang thai 32 tuần

Đầy hơi, ợ nóng, táo bón, chóng mặt, chuột rút, sưng phù chân khi mang thai… là những tình trạng thường xuyên xuất hiện trong tuần này. Để khắc phục, mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn uống cân đối, ngủ đúng giờ, thay đổi tư thế nằm, massage, thư giãn,…

Tuần thai 32 cũng là thời điểm hợp lý để mẹ mua sắm những vật dụng cần thiết cho quá trình sinh nở rồi đấy. Điều này sẽ giúp mẹ hạn chế tình trạng căng thẳng và trầm cảm khi mang thai.

Cuối cùng, mẹ hãy vận động ngay khi có thể. Những bộ môn thích hợp khi mang thai 32 tuần là đi bộ, tập yoga, thiền, bơi lội,…

Conlatatca.vn

07:10:20 01/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.