Danh sách 13 vật dụng không thể thiếu mẹ cần chuẩn bị cho trẻ trước khi sinh

17:09:35 17/09/2016
1

Một trong những việc quan trọng của mẹ vào những tháng cuối thai kỳ chính là chuẩn bị đồ sơ sinh để chào đón bé yêu. Dưới đây là danh sách đồ sơ sinh mà mẹ cần sắm cho bé.

Tã sơ sinh

Tã sơ sinh bao gồm các loại:

– Tã xô: Mẹ nên dùng trong tuần đầu sau khi sinh vì lúc đó, da bé còn non nớt nên nếu dùng tã giấy, bé rất dễ bị hăm tã. Mẹ nên mua khoảng 20 cái tã xô.

– Giấy lót phân su: Trong vài ngày đầu, bé đi tiêu ra phân su, loại phân này khá khó giặt sạch, mẹ nên dùng tấm lót để không dính vào tã xô. Số lượng nên mua khoảng 100 tờ.

Bỉm

Bỉm là đồ dùng vô cùng cần thiết đổi với bé. Khi chọn bỉm, mẹ nhớ chọn loại có màng đáy thoáng dạng vải, không quá dày, có hai bên vách chống trào mềm mại, kích cỡ không quá chật, không quá rộng.

Đối với bé gái, nên chọn loại bỉm có độ dày tập trung ở giữa hoặc phía sau. Còn bé trai, nên chọn loại bỉm có lớp lót phụ thêm ở phía trước.

Bỉm có hai loại: bỉm dán và bỉm quần. Với bỉm dán, mẹ có thể dùng khi ở nhà còn bỉm quần thì dùng mỗi khi bé ra ngoài.

chuẩn bị đồ sơ sinh

Tã sơ sinh mẹ nên chuẩn bị nhiều.

Khăn

– Khăn sữa: là vật dụng không thể thiếu với bé, có thể dùng để lau mặt, thấm hút sữa, làm yếm khi cho bé ăn. Khăn sữa mẹ cần khoảng 20 – 30 cái, mỗi loại 2, 3 lớp.

– Khăn tắm: Dùng để lau khô người bé sau khi tắm. Số lượng cần thiết là 1 – 2 cái.

Quần áo

Số lượng quần bé cần nhiều hơn áo. Quần cần khoảng 10 – 15 các loại quần số 1, số 2 và quần đóng bỉm. Còn áo thì bé chỉ cần 3 – 5 cái cỡ số 2 và số 2.

Quần áo mẹ cần mua những sản phẩm được làm bằng cotton có độ thấm hút tốt để da bé luôn khô thoáng. Sau khi mua về, mẹ hãy giặt sạch, phơi khô dưới nắng và cắt hết chỉ thừa nhé.

Bao tay bao chân, mũ đội đầu

Cũng cần chọn loại cotton, đồng bộ với quần áo sẽ khiến bé trông dễ thương hơn khi mặc. Mẹ nên lấy 5 bộ bao tay, chân và 3 mũ.

Bộ chặn

Bộ chặn dùng để chặn cho bé ngủ không bị xoay lung tung. Mỗi loại mẹ chỉ cần mua 1 cái.

Gối

Mẹ không cần mua mà có thể lấy khăn sữa gối đầu cho bé. Dùng cách này cũng giúp đầu của bé tròn hơn, hạn chế khả năng bị méo.

Chăn ủ

Mỗi khi ra ngoài, mẹ cần bọc bé trong khăn ủ để tránh bé bị tiếp xúc với gió. Nếu là mùa hè, mẹ hãy lấy loại mỏng và ngược lại.

Miếng lót mông

Dùng để lót cho bé đi vệ sinh không bị ra giường. Mẹ hãy mua khoảng 20 cái loại 1 mặt là khăn, 1 mặt là nilon vừa đảm bảo chất lượng, giá thành rẻ.

Chiếu lót

Sử dụng khi thay đồ cho bé, đặt bé nằm lên để không bị dính các vết bẩn trên giường. Mẹ nên mua 2 cái để thay đổi. Chiếu lót chỉ dùng khi thay đồ, không cho bé nằm vì nó rất bí, không thấm được mồ hôi từ người bé.

cách chuẩn bị đồ sơ sinh

Bình sữa mẹ nên mua hai cái: một cái để uống nước, một cái để đựng sữa.

Đồ vệ sinh, tắm rửa

– Sữa tắm, dầu gối, kem chống hăm: Mẹ cần chọn loại dành cho trẻ sơ sinh. Tuyệt đối không dùng sản phẩm dành cho người lớn vì trong đó có chứa thành phần gây hại tới da.

– Tưa lưỡi: Dùng để vệ sinh lười cho mẹ hàng ngày

– Lọ nước muối sinh lý + băng rốn: Mẹ cần vệ sinh rốn cho bé hàng ngày. Mẹ hãy mua 1 lọ nước muối sinh lỹ và 10 chiếc băng rốn.

– Khăn ướt: Dùng để lau trong từng trường hợp, mẹ nên mua sẵn 1 – 2 gói.

– Chậu tắm: Chậu tắm sơ sinh được thiết kế tiện lợi để tắm cho bé. Nếu mẹ không có điều kiện, có thể dùng chậu tắm hàng ngày của gia đình

– Bấm móng tay: Cần 1 cái loại nhỏ để bấm móng tay, tránh cho bé cào vào da.

– Bông tai: Hãy mua loại nhỏ nhất để vệ sinh tai, mũi cho trẻ

Đồ ăn

– Bình sữa: Nên chọn loại nhỏ khoảng 120 – 125 ml, bình nhựa sẽ dễ mang hơn và khó bị vỡ. Mẹ cần mua 2 bình, 1 bình uống sữa, 1 bình uống nước.

– Núm vú giả: Rất cần thiết cho bé trong giai đoạn tập bú bình hoặc cai sữa. Mẹ hãy chọn loại tốt và có thể “thỏa mãn” hàm răng bé khi bị ngậm, cắn, nhai.

– Sữa bột: mẹ có thể mua sẵn 1 hộp sữa bột nhỏ để phòng trường hợp sữa không về kịp sau sinh, nhất là với những mẹ sinh mổ.

Conlatatca.vn

17:09:35 17/09/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.