Có phải sinh mổ nếu mẹ mang thai 32 tuần tuổi ngôi ngược?

14:09:26 27/09/2018
1

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng hi vọng thai nhi được chào đời trong hoàn cảnh thuận lợi nhất. Trường hợp thai 32 tuần ngôi ngược có thể khiến trẻ chào đời dễ bị ngạt nặng, phần đầu trẻ bị mắc kẹt trong khung xương chậu càng làm cho tình huống trở nên nguy hiểm. 

Nếu như mẹ mang thai 32 tuần tuổi ngôi ngược và không xoay về phía thuận khi đến sát ngày dự sinh thì nguy cơ tai biến trong quá trình sinh thường sẽ cao hơn. Vì thế nên nếu được chẩn đoán ngôi ngược, bác sĩ sẽ khuyên mẹ mổ lấy thai khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ.

Thai ngôi đầu là gì, thai ngôi ngược là gì?

Thai ngôi đầu: Là tư thế thai nhi nằm theo hướng quay đầu xuống dưới, mông bé nằm ngược lại với trục xương sống của mẹ. Đây là tư thế an toàn nhất để mẹ sinh thường do phần đầu của thai nhi sẽ ra ngoài đầu tiên và phần thân sẽ nhanh chóng xuất hiện sau đó.

Thai ngôi ngược: Là tư thế mà thai nhi nằm về phía ngược lại so với ngôi đầu, lúc này mông bé ở dưới, đầu quay lên phía đáy tử cung. Với tư thế này, em bé sẽ không thể tạo lực chui ra ngoài, phần đầu dễ bị mắc kẹt làm tăng nguy hiểm cho ca sinh.

thai 32 tuần tuổi ngôi ngược

Hình ảnh thai 32 tuần tuổi ngôi ngược (phải) cho thấy phần mông bé sẽ ra ngoài trước

Theo nghiên cứu, trong 100 ca mang thai thì tỉ lệ ngôi thai được thống kê như sau:

 • Thai ngôi đầu chiếm hơn 95%
 • Thai ngôi ngược khoảng 4%,
 • Thai ngôi ngang dưới 1%.
 • Trong đó, 40% thai 32 tuần ngôi ngược sẽ giữ nguyên vị trí đến lúc chào đời.

Nguyên nhân thai ngôi ngược ở mẹ bầu

Trong suốt thai kỳ, thai nhi sẽ dành phần lớn thời gian để hướng mông mình về phía tử cung của mẹ. Từ tuần 28, có đến 15% thai nhi chưa xoay ngôi thai và có đến 6% thai 32 tuần ngôi ngược. Trong đó một số bé sẽ quay đầu muộn hơn ở tuần 40, tỉ lệ này chỉ còn khoảng 3%.

Nguyên nhân thai ngôi ngược được cho là sự kết hợp của nhiều yếu tố từ mẹ và thai nhi, điều này ảnh hưởng đến sự chuyển động của bé trong tử cung.

Nguyên nhân từ mẹ bầu

 • Nước ối quá nhiều trong túi ối, người mẹ được chẩn đoán đa ối hay dư ối.
 • Những mẹ bị tiểu đường thai kỳ, béo phì sẽ khiến thai nhi có nhiều không gian để chuyển động hơn nên bé có thể sẽ thay đổi tư thế liên tục trong những tuần cuối.
 • Nếu như nước ối quá ít thì thai nhi sẽ không đủ không gian và thời gian để quay đầu.
 • Người mẹ mang thai đôi hay đa thai nên việc tiến hành xoay ngôi sẽ khó khăn hơn bình thường.
 • Tử cung người mẹ có hình dạng bất thường.
 • Mẹ sinh con lớn tuổi khi đã ngoài 40.
nguyên nhân thai 32 tuần tuổi ngôi ngược

Có nhiều nguyên nhân từ mẹ như ít ối, đa ối, đa thai… gây ra thai 32 tuần tuổi ngôi ngược

Nguyên nhân từ thai nhi

 • Dị tật thai nhi
 • Thai 32 tuần sinh non nên bé chưa kịp quay đầu
 • Thai nhi có dây rốn ngắn hoặc bị dây rốn quấn cổ

Thai 32 tuần tuổi ngôi ngược, mẹ nên làm gì?

Như đã nói ở trên, tình trạng thai 32 tuần tuổi ngôi ngược thường xảy ra ở những mẹ có khung xương chậu hẹp, nhau thai bám thấp hoặc do nước ối bất thường. Nếu do những nguyên nhân này thì không có cách nào thay đổi tư thế của thai khi thai đã vào tư thế ngôi ngược. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể hi vọng vào tuần thai 34 – 36 em bé xoay ngôi thành thuận.

thai 32 tuần tuổi ngôi ngược mẹ có nên xoay ngôi thai

Thực hiện xoay ngôi thai thuận cần đến sự chuyên môn cao của bác sĩ

Ngoài việc tập xoay ngôi thai tại nhà, mẹ có thể nhờ đến bác sĩ để tiến hành xoay ngôi giúp mẹ. Tuy nhiên để thực hiện điều này, mẹ bầu nên chọn bác sĩ có kinh nghiệm và kiểm tra sức khỏe, cân nặng thai nhi. Nếu như em bé vẫn không chịu quay đầu thì chuyên gia sẽ có phương pháp đỡ đẻ đặc biệt dành cho mẹ mang thai ngôi ngược hoặc chỉ định mẹ sinh mổ. Tuy tỉ lệ đẻ thành công khá cao nhưng tất nhiên không thể an toàn tuyệt đối như khi sinh con ngôi thuận.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi xoay chuyển vị trí trong bụng mẹ, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu tập thể dục bằng một số động tác kích thích bé quay đầu như: Nằm trên giường nệm cứng và xoay người về bên phải, tiếp tục xoay người mẹ nhàng về phía bên trái, mẹ nên nằm yên khoảng 10 phút mỗi bên trước khi chuyển sang bên khác và tiếp tục thay đổi khoảng 3 – 4 lần. Để không gây kích thích thai nhi, mẹ hãy thực hiện trước bữa ăn mỗi ngày/lần.

Conlatatca.vn

14:09:26 27/09/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.