Sự phát triển của thai nhi 31 tuần tuổi

16:05:52 28/05/2018
1

Thai nhi 31 tuần tuổi, việc di chuyển trong bụng mẹ bây giờ chỉ là "chuyện nhỏ" và nó khiến mẹ khó có được  giấc ngủ trọn vẹn. Ngực của mẹ trong tuần thai này có thể ra một ít sữa non. Vì thế, mẹ có thể sử dụng miếng lót thấm sữa để tránh thấm ra áo ngoài nhé.

Sự phát triển của thai nhi 31 tuần tuổi

Thai nhi 31 tuần tuổi đã có thể di chuyển khá nhiều

Thai nhi 31 tuần tuổi nặng 1.5kg

Cân nặng thai nhi 31 tuần tuổi khoảng 1.5kg, cỡ một quả dừa và dài khoảng 41.2 cm. Đây cũng là giai đoạn con yêu có sự phát triển mạnh mẽ. Con yêu có thể di chuyển đầu từ hướng này sang hướng khác. Tay, chân và cơ thể bắt đầu đầy đặn hơn nhờ có lớp mỡ dưới da của bé. Khi thai nhi 31 tuần tuổi, phổi của con đã hoàn toàn phát triển. Nếu con ra đời vào thời gian này, bé có thể thở bằng phổi một cách dễ dàng.

Tuần thai 31, thai nhi trong bụng có thể di chuyển khá nhiều nên bạn sẽ dễ bị đánh thức khi ngủ. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy con yêu đang hoạt động rất khỏe mạnh trong cơ thể bạn. Lượng nước ối bao bọc con trong tuần thai này đang đạt khối lượng lớn nhất.

Cuộc sống của mẹ bầu khi mang thai 31 tuần

thai nhi 31 tuần tuổi thường xuyên làm xiếc trong bụng mẹ

Khi thai nhi 31 tuần tuổi, ngực mẹ có thể rỉ ra sữa non

Bạn đã cảm nhận được các cơn co thắt tử cung khi thai nhi 31 tuần tuổi chưa? Thỉnh thoảng mẹ sẽ cảm nhận được những cơn co thắt ngẫu nhiên có tên gọi là Braxton Hicks. Những cơn co thắt thường kéo dài khoảng 30 giây, không thường xuyên xuất hiện và cũng không khiến mẹ cảm thấy đau.

Mặc khác, những cơn co thắt bất chợt này cũng là dấu hiệu cho thấy mẹ có nguy cơ chuyển dạ sinh non dù mẹ có cảm thấy đau hay không đau. Nếu mẹ phát hiện có hơn 4 cơn co thắt xuất hiện trong 1 giờ hay có những dấu hiệu chuyển dạ sinh non, tốt nhất mẹ hãy nên gọi cho bác sĩ ngay.

Những dấu hiệu của chuyển dạ sinh non bao gồm: tăng tiết dịch âm đạo (chất dịch dạng lỏng, nhầy, sẫm màu hoặc chất dịch có màu hồng hay nhuốm màu); đau bụng, chuột rút kinh nguyệt, tăng áp lực vùng xương chậu, hoặc đau lưng thấp nhất là khi mẹ chưa từng bị trước đó.

Khi mang thai 31 tuần tuổi, bạn sẽ thấy ngực của bạn có một ít sữa non. Do đó, mẹ có thể dùng miếng lót đệm ngực để sữa không bị thấm vào áo ngoài. Nếu áo ngực bạn đang mặc khiến bạn cảm thấy chật chội và không thoải mái, bạn có thể chuyển sang loại áo khác thoải mái hơn.

Thai nhi 31 tuần tuổi mẹ nên ăn gì?

Việc ăn uống trong 3 tháng cuối thai kỳ là điều vô cùng quan trọng vì đây là giai đoạn mà thai nhi trong bụng phát triển vượt trội. Do đó, mẹ cần bổ sung một lượng canxi vừa đủ cho mẹ và bé trong thời gian này.

Các mẹ biết không, canxi có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, thai nhi càng lớn thì xương thai nhi cũng ngày càng phát triển và cần lượng canxi nhiều hơn. Không những thế, chúng còn giúp mẹ chống lại các nguy cơ gặp phải vấn đề như loãng xương, mất xương. Chính vì thế, mẹ nên bổ sung khoảng 1500mg canxi mỗi ngày. Những thực phẩm giàu canxi gồm các loại đậu, sữa chua, cá, tôm,..

Mẹ nên và không nên làm gì khi thai nhi 31 tuần tuổi?

Thai nhi 31 tuần tuổi mẹ nên ăn gì?

Khi mang thai nhi 31 tuần tuổi mẹ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày

Nếu chồng bạn hay những người thân trong gia đình có thói quen hút thuốc lá thì tốt nhất là khuyên họ từ bỏ thói quen này. Việc hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá trong quá trình mang thai sẽ giúp tăng cường lượng khí oxy cung cấp cho thai nhi. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, khói thuốc là một trong những nguyên nhân khiến trẻ có nguy cơ bị đột tử cao hơn hẳn.

Mẹ nên cẩn thận trong việc đi lại. Hạn chế việc đứng lên, ngồi xuống đột ngột hay đứng một chỗ quá lâu. Khi thai nhi 31 tuần tuổi, nhiều mẹ bầu cảm thấy khó chịu vì thai nhi chèn lên bàng quang khiến mẹ bị buồn tiểu.

Vào tuần thai này, mẹ nên thường xuyên theo dõi những cử động của thai nhi. Nếu thai nhi cử động 3 lần/ ngày thì đây là dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn tháy số lần cử động ít hơn thì đến bác sĩ ngay nhé.

Một điều không kém phần quan trọng là mẹ nên chú ý trong việc giữ gìn vệ sinh vùng kín khi mang thai. Mẹ bầu có thể dùng băng vệ sinh mỏng trong thời gian này. Không nên thụt rửa vì điều này có thể gây tổn thương xuất huyết tử cung.

Conlatatca.vn

16:05:52 28/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.