Nước ối đục gây ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

17:03:27 16/03/2016

Khi bị chẩn đoán là nước ối đục, mẹ bầu nào cũng trở lên lo lắng vì sợ ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Nhiều mẹ tăng cường sử dụng nước dừa, nước mía với hi vọng nước ối trong lại. Có những mẹ lo sợ tới mức muốn được mổ lấy thai luôn vì sợ con hít phải nước ối đục sẽ gặp nguy hiểm. Vậy trên thực tế nước ối đục có ảnh hưởng tới thai nhi không? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khi bị chẩn đoán là nước ối đục, mẹ bầu nào cũng trở nên lo lắng vì sợ ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Nhiều mẹ tăng cường sử dụng nước dừa, nước mía với hi vọng nước ối trong lại. Có những mẹ lo sợ tới mức muốn được mổ lấy thai luôn vì sợ con “hít” phải nước ối đục sẽ gặp nguy hiểm. Vậy trên thực tế nước ối đục có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Như mẹ bầu đã biết, nước ối là môi trường sống bao quanh thai nhi. Nó như một tấm màng đệm, bảo vệ thai nhi khỏi những va đập của tử cung và ngăn không cho vi khuẩn tiếp xúc với bào thai. Trong nước ối chứa nhiều dưỡng chất và oxy. Nhờ quá trình tái tạo và trao đổi chất của nước ối mà thai nhi không cần thở vẫn có phát triển bình thường.

Chính vì vai trò to lớn của nước ối mà chỉ cần có một bất thường nhỏ của nó cũng khiến thai nhi bị ảnh hưởng. Vì vậy, có rất nhiều mẹ bầu cảm thấy vô cùng lo lắng nên luôn cố gắng tìm mọi cách để nước ối trong trở lại. Sở dĩ, mẹ bầu có những suy nghĩ như vậy là do mẹ chưa biết rõ được rằng nước ối đục có ảnh hưởng tới thai nhi hay không.

nước ối đục có ảnh hưởng tới thai nhi

Nước ối như một màng đệm bảo vệ thai nhi khỏi những va đập của tử cung.

Mức độ ảnh hưởng của nước ối đục tới thai nhi như thế nào?

Để biết được nước ối đục có gây nguy hiểm cho thai nhi không, mẹ cần phải tìm hiểu nguyên nhân khiến nước ối đục. Hãy hỏi kỹ bác sĩ về nguyên nhân của tình trạng này và những phương pháp để hạn chế hậu quả của nó.

Nếu nước ối bị đục là do chất gây từ thai nhi thải vào buồng ối thì hoàn toàn không gây nguy hiểm gì cho thai nhi. Vì các chất gây này là những tế bào từ da, niêm mạc miệng, đường niệu, niêm mạc hô hấp, hay đường tiêu hóa của thai nhi. Khi thai nhi phát triển, các chất gây này sẽ bị bong ra, càng về cuối thai kỳ càng nhiều. Nên nếu mẹ đang ở những tuần cuối của thời kỳ mang thai, thì không phải lo lắng gì về tình trạng này nhé. Hãy nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, uống nhiều nước và sẵn sàng tâm lý để đón bé yêu sắp chào đời.

mẹ bầu bị nước ối đục có ảnh hưởng tới thai nhi

Khi bị nước ối đục, điều mẹ cần làm là nghỉ ngơi, ăn uống điều độ và theo dõi thai kỳ thường xuyên.

Một nguyên nhân khác gây ra tình trạng đục ối là trong nước ối có lẫn phân su. Điều này cho thấy, thai nhi đã từng bị thiếu oxy. Vậy nên, mẹ hãy kiểm tra lại xem hiện tại còn tình trạng suy thai hay không. Nếu không thì thai nhi tạm thời không bị ảnh hưởng gì. Nhưng mẹ cần theo dõi thai kỳ của mình một cách sát sao nhất, đề phòng suy thai tái phát lại hoặc chuyển thành suy thai cấp tính trong khi sinh.

Trên thực tế, nhiều mẹ bầu khi nghe thấy có phân su trong nước ối, thường tỏ ra vô cùng lo sợ thai nhi hít phải nước ối chứa phân su sẽ bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên điều này là không chính xác vì nước ối là một môi trường vô khuẩn (trừ trường hợp bị nhiễm khuẩn túi ối). Thai nhi chỉ gặp nguy hiểm nếu bị ngạt hoặc sặc nước ối trong quá trình chuyển dạ, sẽ có nguy cơ bị suy hô hấp, thiếu oxy não. Vậy nên, thay vì lo lắng, mẹ hãy chăm sóc thai kỳ thật tốt để ngăn ngừa những biến chứng khi sinh nhé.

Conlatatca.vn

17:03:27 16/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.