“Lâm bồn” mẹ có nguy cơ gặp 4 nguy hiểm sau đây nếu không biết cách tránh

17:08:44 25/08/2015

Thiên chức làm mẹ là một niềm hạnh phúc lớn lao nhất mà mẹ có được và càng hạnh phúc hơn khi con đang lớn lên từng ngày và sắp bước ra cuộc sống mới. Nhưng khi bà bầu sinh con, có thể gặp phải một số biến cố nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân mẹ và thai nhi.

Thiên chức làm mẹ là một niềm hạnh phúc lớn lao nhất mà mẹ có được và càng hạnh phúc hơn khi con đang lớn lên từng ngày và sắp bước ra cuộc sống mới. Nhưng khi bà bầu sinh con, có thể gặp phải một số biến cố nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân mẹ và thai nhi.

bà bầu sinh con

Trong quá trinh “vượt cạn” có thể xảy ra một số biến cố nguy hiểm mà mẹ cần phải biết

Vỡ nước ối quá sớm hoặc vỡ ối non

Dấu hiệu vỡ ối non khi chưa bắt đầu chuyển dạ sắp sinh. Còn dấu hiệu vỡ ối sớm là khi đã có chuyển dạ nhưng cổ tử cung chưa mở hết. Cả hai dấu hiệu này đều nguy hiểm cho mẹ bầu, nhưng xét về bản chất thì vỡ ối non có thể nguy hiểm hơn vì nước ối có thể bị nhiễm trùng ngay trong tử cung của mẹ. Lúc này thai nhi rất dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, gặp nguy hiểm tính mạng. Cả mẹ cũng bị nhiễm trùng tử cung, lúc này cần có sự can thiệp sớm của bác sĩ bằng biện pháp phẫu thuật.

Hiện tượng băng huyết

Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm có thể gây nguy hiểm cho mạng sống người mẹ. Nguyên nhân do rách đường sinh dục khi sinh nở, rách cổ tử cung, âm đạo gây băng huyết. Vỡ tử cung không chỉ nguy hiểm vì gây chảy máu mà còn gây đau toàn thân mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ có thể chẩn đoán và có cách phòng ngừa kịp thời vì băng huyết dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu được cầm máu đúng lúc thì sẽ không còn nguy hiểm nhưng nếu chậm trễ thì có thể gây nguy hiểm rất lớn. Những người sinh con nhiều, những người trên 35 tuổi sinh con lần đầu dễ gặp tai biến này.

Tràng hoa (dây rốn) quấn cổ trẻ

Không phải trường hợp nào bé bị dây rốn quấn cổ cũng là nguy hiểm. Bác sĩ có thể cắt dây rốn là bé có thể chào đời dễ dàng. Hoặc có nhiều cách để bà bầu có thể giúp con tự tháo dây rốn khi bé còn trong bụng mẹ.

Trẻ sơ sinh bị ngạt

Hiện tượng trẻ không thể hô hấp tự nhiên hoặc đã khóc nhưng không thể thở được. Những hiện tượng trên rất nguy hiểm trẻ sẽ ốm nặng, viêm phổi, thậm chí có thể dẫn đến tàn phế nặng hơn là trẻ có thể tử vong.

Đề phòng trẻ ngạt bằng cách nào? Đối với các bà mẹ, cần đến sinh tại cơ sở y tế có nữ hộ sinh chăm sóc theo dõi chuyển dạ và đỡ. Đối với cán bộ y tế, cần theo dõi dấu hiệu chuyển dạ đúng quy trình, tránh để chuyển dạ kéo dài quá 24 giờ ở tuyến cơ sở.

Trong quá trình mang thai, mẹ nên chú trọng sức khỏe, tránh những lo lắng cho các hiện tượng trên bởi đó chỉ là những cảnh giác cho các mẹ đề phòng thôi nhé. Chúc các mẹ có một thai kì khỏe mạnh và lâm bồn “mẹ tròn con vuông”.

Conlatatca.vn

17:08:44 25/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.