Lý giải hiện tượng thai máy nhiều bên trái

15:09:29 01/09/2016
1

Thai máy nhiều bên trái là hiện tượng thường gặp của khá nhiều mẹ bầu khi mang thai những tháng cuối. Điều này khiến cho một số mẹ băn khoăn lo sợ đây là dấu hiệu bất thường của thai nhi. Vậy trên thực tế tình trạng này có ảnh hưởng tới bé? Chúng ta hãy cùng lý giải qua bài viết dưới đây nhé.

Thai máy nhiều bên trái là hiện tượng thường gặp của khá nhiều mẹ bầu khi mang thai những tháng cuối. Điều này khiến cho một số mẹ băn khoăn lo sợ đây là dấu hiệu bất thường của thai nhi. Vậy trên thực tế tình trạng này có ảnh hưởng tới bé? Chúng ta hãy cùng tìm lời lý giải qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về hiện tượng thai máy

Như mẹ đã biết thai máy chính là những chuyển động của thai nhi ở trong bụng mẹ. Đây được coi là một dấu hiệu quan trọng cho thấy thai nhi đang phát triển tốt, nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Hiện tượng thai máy bắt đầu xuất hiện từ tuần thai thứ 8 nhưng phải đến tuần thai thứ 16 – 20, mẹ bầu mới cảm nhận được các cử động của thai nhi qua các động tác như: đá, đấm, đạp vào thành bụng. Thời điểm cảm nhận thai máy ở các mẹ bầu là khác nhau. Và nó phụ thuộc vào các yếu tố như: bản thân thai nhi, lượng nước ối, lớp mỡ dưới bụng bầu, kích thích của mẹ trên bụng bầu,…

Ban đầu, mẹ sẽ chỉ cảm nhận được cử động nhẹ nhàng của thai nhi, mẹ sẽ có cảm giác như có vật gì đó “quẫy” trong bụng mình. Và càng về cuối thai kỳ, bé sẽ máy càng nhiều với mức độ lớn hơn. Tần suất thai máy sẽ đạt tối đa khi mẹ ở tuần thai 30 – 38. Khi đó, trong vòng 12 tiếng đồng hồ, số cử động của bé có thể lên tới 10 – 30 lần.

thai máy nhiều bên trái

Mẹ sẽ cảm nhận được thai máy khi bước sang tuần thứ 16.

Mỗi thai nhi đều có một chu kỳ thai máy riêng, đó chính là khoảng thời gian mà bé hoạt động nhiều nhất. Khung giờ đó thường từ 9h tối tới 1 giờ sáng. Vì thế, mẹ cần quan sát và thường xuyên đếm số lần thai máy trong thời gian đó để đánh giá được tình trạng thai nhi.

Nếu sau tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ bầu vẫn chưa nhận thấy cử động của thai nhi hoặc khi đếm số thai máy thấy ít hơn 10 cử động trong vòng 4 giờ, thì mẹ cần tới ngay bệnh viện chuyên khoa sản để khám nhé. Vì rất có thể thai nhi đang gặp bất thường về sức khỏe.

Thai máy nhiều bên trái liệu có sao không?

Khi mới nhận biết được thai máy, mẹ sẽ thấy bé cử động khắp vùng bụng dưới. Bởi vì lúc này bé còn khá nhỏ nên có thể tha hồ “nhào lộn” trong bụng mẹ được. Nhưng trong những tháng cuối thai kỳ, kích thước của bé lớn hơn, không gian tử cung không còn đủ rộng rãi khiến bé phải ổn định vị trí bằng cách quay đầu về phía cổ tử cung của mẹ.

hiện tượng thai máy nhiều bên trái

Để yên tâm hơn khi thấy thai máy nhiều bên trái, mẹ nên đi khám để loại trừ các nguy cơ như: dây rốn ngắn, túi ối méo,…

Khi xoay đầu xuống dưới, mông của bé sẽ ở đáy tử cung còn phần lưng thường ở bên phải hoặc bên trái tử cung. Nếu phần lưng nằm ở bên phải thì chân tay bé sẽ quay sang trái. Như vậy, các động tác đạp, đấm từ chân tay của bé sẽ gây ra tác động chủ yếu lên vùng bụng trái.

Do vậy, hiện tượng này là hoàn toàn bình thường, mẹ đừng lo lắng quá. Để yên tâm hơn, mẹ nên đi khám thai để bác sĩ kiểm tra tình trạng thai nhi và loại trừ các nguy cơ có thể xảy ra khi thai máy một bên như: dây rốn ngắn, túi ối méo,…

Còn một số mẹ bầu có quan niệm là thai máy nhiều bên trái chứng tỏ em bé trong bụng sẽ là một bé trai thì không nên tin tưởng vì điều đó hoàn toàn không có cơ sở khoa học mà chỉ là lời lưu truyền dân gian.

Conlatatca.vn

15:09:29 01/09/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.