Giúp mẹ “đè bẹp” nỗi lo mang tên huyết khối tĩnh mạch sâu

11:02:08 29/02/2016

Dù chỉ có 1 trong số 1000 mẹ bầu mắc phải bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu, nhưng không có gì là tuyệt đối, vì thế mẹ bầu cần nắm rõ các dấu hiệu và phương hướng điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu để có thể “đối phò” với nó một cách dễ dàng hơn.

Dù chỉ có 1 trong số 1000 mẹ bầu mắc phải bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu nhưng không có gì là tuyệt đối. Do đó, mẹ bầu cần nắm rõ các dấu hiệu và phương hướng điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu để có thể “đối phò” với nó một cách dễ dàng hơn.

Huyết khối tĩnh mạch sâu là gì?

Huyết khối tĩnh mạch sâu về đơn giản là sự xuất hiện của những cục máu đông trong tĩnh mạch (thường là ở chân) làm cho việc vận chuyển máu về tim trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt là ở mẹ bầu, tình trạng này còn tồi tệ hơn rất nhiều khi chiếc bụng to của mẹ gây sức ép lên đôi chân ngày càng lớn, cộng với sự thay đổi mạnh về lượng máu và nội tiết tố trong cơ thể, tất cả làm cho quá trình tuần hoàn máu trở nên phức tạp hơn.

điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu

Chiếc bụng to tướng cũng phần nào gây cản trở việc lưu thông máu

Vì sao huyết khối tĩnh mạch sâu thường diễn ra ở chân?

Đó là do vị trí của đôi chân cách quá xa tim. Các cơ bắp và tĩnh mạch ở chân cần phải làm việc một cách tích cực và hiệu quả để giúp máu trở lại với “tuyến trên” để về tới “trạm” tim, nơi nó sẽ được nạp lại oxy để tiếp tục vòng tuần hoàn mới.

Đôi khi cục máu đông xuất phát ở khu vực dưới chân, rồi lan dài lên các tĩnh mạch lớn ở vùng háng và xương chậu và thường thì nó vẫn chưa được phát hiện cho đến lúc này. Thế nên, bệnh huyết khối tĩnh mạch trở nên nguy hiểm.

Những dấu hiệu cảnh báo bà bầu bị huyết khối tĩnh mạch sâu

Tùy vào thể trạng của từng người mà triệu chứng bệnh cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chúng có thể bao gồm bất kỳ hoặc tất cả những triệu chứng dưới đây:

Dấu hiệu phổ biến của huyết khối tĩnh mạch sâu là không thể đặt gót chân xuống đất vì cảm giác đau nhói.

– Sưng ở vùng mắt cá chân nhiều hơn bình thường. Điều này đặc biệt đáng lo ngại nếu buổi tối khi ngủ mẹ đã đặt chân lên cao nhưng buổi sáng thức dậy, vùng này vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

– Có dấu hiệu đỏ cục bộ ở chân, đặc biệt ở ngay hoặc xung quanh các cơ bắp chân. Đôi khi có sự thay đổi màu da thành xanh hay đỏ nhạt.

– Có cảm giác ấm nóng hoặc tăng nhiệt ở vùng chân hoặc cơ bắp chân.

Dù chỉ có một trong các dấu hiệu trên thì bạn cũng cần phải đến bệnh viện kiểm tra ngay. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành các bước kiểm tra và siêu âm. Từ đó, họ sẽ so sánh lưu lượng máu vào và ra quanh vùng nghi ngờ có máu đông với mức bình thường.

Dấu hiệu thuyên tắc phổi

Biến chứng nguy hiểm của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu là chứng thuyên tắc phổi. Sau đây là những dấu hiệu “kinh điển” để mẹ bầu có thể nhận biết được mình đang ở trong tình trạng “báo động đỏ”.

  • Thở dốc,khó thở và đau khi thở.
  • Ho ra máu.
  • Đau ngực
  • Ngất xỉu và mất ý thức.
  • Tim đập nhanh, thở nhanh hơn so với bình thường.
  • Vùng quanh môi và các đầu ngón tay bị tím tái (do thiếu oxy).

Khi có bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, bạn cần lập tức đến ngay bệnh viện trước khi mọi chuyện diễn biến tồi tệ hơn.

Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu

Sau khi chuẩn đoán, các bác sĩ sẽ đề ra các biện pháp “giải quyết” ngay:

– Thuốc chống đông máu sẽ được chỉ định cho các bà bầu để giúp xứ lý các cục máu đông. Các loại thuốc chống đông máu phổ biến là Warfarin và Heparin, thường được tiêm hai lần một ngày.

– Xét nghiệm máu cần được thực hiện thường xuyên để theo dõi mức độ chống đông máu, đảm bảo chúng không trở nên quá cao. Nếu chúng không nằm trong giới hạn của những thông số an toàn thì sẽ có nguy cơ chảy máu không kiểm soát được.

Sử dụng loại vớ đặc biệt giúp kiểm soát khu vực sưng và hỗ trợ để các tĩnh mạch chân hoạt động bình thường. Loại vớ này rất chặt nên rất khó mang vào và cởi ra.

– Thường thì chân cần phải được nâng lên cao, để hỗ trợ dòng máu khi di chuyển ngược lên và trở về tim.

– Thông thường, các bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ nhập viện để theo dõi.

Những vùng bị bệnh ở chân sẽ được đánh dấu bằng bút để tiện việc theo dõi mỗi ngày hai lần. Nếu như thấy kích thước vùng bệnh bị tăng lên, điều đó có nghĩa là phương pháp điều trị cần được xem xét lại và điều chỉnh cho phù hợp hơn.

Conlatatca.vn

11:02:08 29/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.