Chị em phụ nữ sinh mổ được mấy lần là đến “cực hạn”?

12:08:10 18/08/2016
1

Một trong những nhược điểm của sinh mổ là bị hạn chế số lần sinh. Vậy trên thực tế, bà bầu sinh mổ được mấy lần? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Một trong những nhược điểm của sinh mổ là bị hạn chế số lần sinh. Vậy trên thực tế, bà bầu sinh mổ được mấy lần? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ưu, nhược điểm của phương pháp sinh mổ

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của sinh mổ là được áp dụng cho những mẹ bầu gặp phải các vấn đề bất thường trong quá trình mang thai, như:

  • Mang song thai hoặc đa thai.
  • Gặp phải biến chứng thai kỳ: Nhau tiền đạo, nhau bong non, tiền sản giật, suy thai, sa dây rốn,…
  • Đã từng sinh mổ.
  • Mẹ bầu mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh thận, cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,..
  • Thai nhi quá to.
  • Khung xương chậu nhỏ hẹp.
  • Thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
  • Ngôi thai không thuận.
  • Mẹ bầu sinh non.

Tiếp theo, với phương pháp sinh mổ, mẹ bầu sẽ không phải chịu nhiều đau đớn hay mất nhiều thời gian chuyển dạ như khi sinh thường. Mẹ sẽ chỉ phải mất khoảng 30 phút cho một cuộc sinh mổ.

Ngoài ra, khi sinh mổ, mẹ sẽ chọn được ngày sinh, giờ sinh đẹp theo đúng ý của gia đình và cá nhân mẹ.

sinh mổ được mấy lần

Đẻ mổ sẽ giúp mẹ chủ động được thời gian sinh.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nêu trên thì nhược điểm của sinh mổ cũng hề nhỏ:

– Tác dụng phụ của thuốc gây tê và kháng sinh khiến mẹ dễ bị tụt huyết áp, dị ứng và ảnh hưởng tới sữa mẹ. Những mẹ sinh mổ thường sau vài ngày mới có sữa.

– Biến chứng sau sinh nhiều: Mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ, viêm bàng quang, dính tử cung vào bụng sau khi sinh. Rủi ro càng cao khi số lần sinh mổ càng tăng.

– Tăng nguy cơ biến chứng trong lần mang thai sau: Vết sẹo trên tử cung sẽ trở thành “yếu điểm” cho những lần mang thai sau khiến mẹ dễ gặp phải các biến chứng như: nhau bong non, nhau bám thấp, nhau tiền đạo, vỡ tử cung,…

– Khả năng phục hồi chậm: Vết mổ sau sinh phải mất nhiều thời gian mới lành được nên mẹ thường phải nằm lại ở viện từ 5 – 7 ngày.

– Một nhược điểm nữa là khi mẹ bầu đã sinh mổ lần 1 thì khả năng cao các lần sau cũng sẽ phải sinh mổ.

Sinh mổ tối đa được mấy lần?

Chính vì những nhược điểm trên mà mẹ bị hạn chế số lần sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Trên thực tế, số lần tối đã sinh mổ sẽ phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của mẹ và tình trạng của vết mổ.

mẹ có biết sinh mổ được mấy lần?

Mẹ chỉ nên sinh mổ từ 2 – 3 lần.

Với những mẹ bầu khỏe mạnh, không gặp phải bất kỳ biến chứng nào trong những lần sinh mổ trước thì có thể mổ đẻ khoảng 3 – 4 lần. Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa thì lại khuyến cáo rằng, mẹ chỉ nên sinh mổ từ 2 – 3 lần.

Do đó, mẹ hãy căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bản thân để quyết định số lần sinh mổ nhé. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý rằng số lần sinh mổ càng nhiều thì nguy cơ mẹ gặp phải biến chứng thai kỳ càng cao.

Bên cạnh việc chú ý tới số lần sinh mổ, mẹ cũng cần quan tâm tới khoảng cách giữa 2 lần sinh. Để vết sẹo trên thành tử cung hoàn toàn hồi phục, hai lần sinh mổ của mẹ cần cách ít nhất là 2 năm nhé.

Conlatatca.vn

12:08:10 18/08/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.