Chế độ dinh dưỡng toàn diện mẹ bầu cần ghi nhớ trong 3 tháng cuối kỳ

12:08:47 27/08/2015

Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ rất quan trọng vì ngoài việc ăn đúng còn phải ăn đủ, giúp mẹ chuẩn bị tốt nhất về mặt thể chất, sẵn sàng "vượt cạn".

Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ rất quan trọng vì ngoài việc ăn đúng còn phải ăn đủ, giúp mẹ chuẩn bị tốt nhất về mặt thể chất, sẵn sàng “vượt cạn”.

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 này mẹ bầu thường tăng 6-8kg trong tổng số 12-15kg cân nặng trong suốt thai kỳ. Ba bầu không chỉ cần ăn đủ no mà phải đủ chất để đáp ứng thai nhi trong giai đoạn này. Bởi thực chất giai đoạn này thai nhi đã bắt đầu tiêu thụ nặng lượng, dinh dưỡng từ cơ thể mẹ đáp ứng.

Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bà bầu luôn khỏe mạnh và con thông minh vượt trội

Mẹ bầu cần bổ sung bảng dinh dưỡng cần thiết sau trong giai đoạn này:

Sắt: thành phần chủ yếu giúp ngăn ngừa thiếu máu cho bà bầu cũng như thai nhi, lượng sắt cần dùng là 30mg/ngày. Cơ thể mẹ bầu cũng cần bổ sung chất sắt này đầy đủ để chuẩn bị cho qua trình “vượt cạn” được như mong muốn tránh tình trạng mất máu trong quá trình sinh con.

Protein (đạm): Có nhiều trong thịt, cá, trứng, đậu có tác dụng giúp kích thích quá trình phát triển của các tế bào, thúc đẩy tăng trưởng của các mô điều hòa chức năng cơ thể.Trong giai đoạn này mẹ bầu nên bổ sung khoảng 70gr/ngày.

Lipit (béo): Chất béo có nhiều trong sữa, trứng, đậu… Bà bầu nên bổ sung chất này vì tốt cho hệ thần kinh của bé. Nhưng mẹ bầu chỉ nên bổ sung khoảng 60-80g/ngày tránh ăn quá nhiều sẽ dẫn đến béo phì các mẹ nhé.

Canxi: Chắc chắn không thể thiếu được chất này trong quá trình mang thai cũng như sau sinh các mẹ nhé. Canxi giúp chắc khỏe xương ở mẹ cũng như ở trẻ, chống được bệnh loãng xương, co cơ và các chức năng về xương. Canxi có nhiều trong sữa, bơ…

Chất xơ: Mẹ bầu thường khổ sở với bệnh táo bón khi mang thai và trĩ trong quá trình mang thai vì vậy chất xơ sẽ là vị “cứu tinh” cho các mẹ về vấn đề này. Hãy bổ sung chất sơ trong khẩu phần ăn hàng ngày các mẹ. Chất xơ có nhiều trong các loại rau, củ, quả…

Vitamin C: Mẹ muốn có hệ miễn dịch tốt thì không thể thiếu hợp chất này. Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp da dẻ hồng hào, trắng sáng, con sinh đẹp khỏe mạnh khi bổ sung đầy đủ vitamin C mỗi ngày. Vitamin C có nhiều trong trái cây đặc biết là cam, quýt…

Vitamin A: Vitamin A giúp nuôi dưỡng tế bào DNA, hỗ trợ phát triển răng, xương. Vitamin A có nhiều trong rau xanh, trái cây các mẹ chớ bỏ qua nhé.

– Vitamin D: Vitamin D giúp hỗ trợ quá trình hấp thu canxi cho cơ thể trỡ nên dễ dàng hơn trong việc phát triển xương và răng với hàm lượng chỉ 5 mcg/ngày.

Vitamin B, B1, B2, B3, B6, B12: Có tác dụng hỗ trợ quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng khác.

Vitamin E: Hỗ trợ phát triển các cơ, giúp cơ thịt săn chắc. Vitamin E có nhiều trong cá, đậu…

Nhiều thai phụ trong giai đoạn có hiện tượng chán ăn do đó dẫn đến tình thiếu dinh dưỡng, sức khỏe yếu đi, cơ thể không đủ chất đáp ứng cho con dẫn đến tình trạng sinh non, sinh mổ… Hãy bổ sung đủ chất để có sức khỏe “vượt cạn” và con luôn khỏe mạnh các mẹ nhé.

Conlatatca.vn

12:08:47 27/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.