Bà bầu tắm nước nóng: “Hại thì ít mà lợi thì nhiều” nếu mẹ biết tuân thủ những nguyên tắc sau

06:07:49 24/07/2018

Bà bầu tắm nước nóng có ảnh hưởng đến thai nhi hay không là vấn đề khiến các mẹ rất quan tâm, bởi việc ngâm mình dưới làn nước ấm là cách thư giãn rất hiệu quả đối với phụ nữ mang thai.

Khoa học đã chứng minh rằng, bà bầu tắm nước nóng sẽ giúp cơ thể tăng cường tuần hoàn máu, giãn cơ và giảm chứng phù nề trong những tháng cuối. Tuy nhiên, việc lạm dụng tắm nước nóng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng mà mẹ cần lưu ý nếu không muốn sức khỏe thai nhi bị ảnh hưởng.

Bà bầu tắm nước nóng giúp sinh thường dễ dàng

Tương tự như việc ăn chè vừng đen khi mang thai, bà bầu tắm nước nóng cũng là cách giúp việc sinh nở của mẹ diễn ra thuận lợi hơn. Nguyên nhân là bởi khi thai nhi 36 tuần trở đi, mẹ bầu sẽ gặp phải rất nhiều những dấu hiệu chuyển dạ giả như các cơn gò cứng bụng, rỉ ối, đau bụng dưới,… và gây ra một số nhầm lẫn cũng như lo lắng ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ.

bà bầu tắm nước nóng

Các nghiên cứu cho thấy bà bầu tắm nước nóng giúp giãn nở tử cung rất tốt

Nếu như tắm nước nóng ở những tháng đầu khi thai nhi 7 tuần tuổi – 12 tuần làm tăng khả năng sảy thai thì ở những tháng cuối này, việc tắm nước nóng sẽ giúp mẹ cảm thấy giảm đau nhanh chóng nếu đó là các dấu hiệu chuyển dạ giả.

Ngược lại mẹ sẽ cần đến bác sĩ ngay nếu việc tắm hoặc chườm nóng không giúp giảm nhẹ cơn đau. Đó cũng là lý do vì sao mà có rất nhiều mẹ bầu phương Tây lựa chọn phương pháp sinh con tự nhiên bằng cách ngâm mình trong nước ấm có thể làm tăng lượng nước ối và giúp các mẹ sinh dễ dàng và ít đau đớn hơn.

Bà bầu tắm nước nóng có lợi gì?

Khi mang thai, trong giai đoạn tam cá nguyệt cuối cùng, đa số chị em thường mắc phải chứng phù chân tay và đau nhức do áp lực vùng bụng đè nặng lên cơ thể. Vì thế, việc thư giãn trong bồn nước nóng đem đến cảm giác thư giãn và dễ chịu hơn rất nhiều ở những vị trí này.

bà bầu tắm nước nóng có tốt không

bà bầu tắm nước nóng có rất nhiều lợi ích nếu mẹ bầu biết cách tắm đúng cách

Ngoài ra, bà bầu tắm nước nóng có tác dụng giúp máu lưu thông tốt hơn, đặc biệt là giúp cải thiện hiện tượng phù chân khi mang thai rất hiệu quả. Bên cạnh đó, tâm lý căng thẳng do sự thay đổi hormone ở cuối thai kỳ cũng sẽ được giải tỏa trong lúc bà bầu tắm nước nóng kế hợp với các động tác massage toàn thân cùng tinh dầu.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần căn cứ vào thời tiết mà điều chỉnh nhiệt độ nước tắm cho phù hợp. Đặc biệt là khi trời đang lạnh mà bà bầu tắm nước nóng quá hoặc lạnh quá cũng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột khiến mẹ bầu bị cảm lạnh và cúm.

Quy tắc an toàn khi bà bầu tắm nước nóng

bà bầu tắm nước nóng lưu ý gì

Khi bà bầu tắm nước nóng , cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Có không ít trường hợp mẹ bầu lạm dụng việc ngâm mình trong bồn nước nóng trong thời gian 10 – 20 phút với nhiệt độ nước khoảng 40° C sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi, thậm chí còn khiến mẹ có dấu hiệu chuyển dạ sớm hơn nếu tử cung không may co thắt. Thế nên khi bà bầu tắm nước nóng cần lưu ý những điều sau đây:

  • Dùng khuỷu tay để đo nhiệt độ nước tắm trước, nếu mẹ cảm thấy dễ chịu với độ ấm của nước thì có thể yên tâm tắm bằng cách đo nhiệt độ truyền thống này trong suốt thai kỳ.
  • Nếu mẹ nhận thấy bỗng dưng khó chịu hay mồ hôi không chảy nữa sau khi ngâm bồn nước nóng thì nên thay đổi cách tắm vòi sen trong lần sau.
  • Thời gian tắm nước nóng không quá 10 phút và nếu mẹ cảm thấy có mồ hôi ra nhiều thì hãy lau mình để không làm cơ thể mất nhiều nước.
  • Bà bầu tắm nước nóng bằng cách ngâm bồn nên hạn chế để mực nước vượt quá ngực, điều này sẽ khiến mẹ hô hấp khó khăn và tạo nhiều áp lực lên bụng bầu.
  • Nếu như mẹ bầu đang bị mệt mỏi, sốt hoặc buồn nôn thì không nên tắm nước nóng, hơi nước và nhiệt độ sẽ khiến mẹ dễ hoa mắt, chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Conlatatca.vn

06:07:49 24/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.