7 rủi ro trẻ sinh non phải “đối mặt” khi chào đời

10:03:08 07/03/2016
1

Trẻ sinh non có sức đề kháng kém vì các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa phát triển hoàn thiện, không đủ để chống lại được những yếu tố tác động của môi trường bên ngoài. Chính vì vậy, khi sinh thiếu tháng trẻ sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trẻ sinh non có sức đề kháng kém vì các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa phát triển hoàn thiện, không đủ để chống lại được những yếu tố tác động của môi trường bên ngoài. Chính vì vậy, khi sinh thiếu tháng trẻ sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nếu trẻ được sinh ra khi ở tuần thai thứ 28 – 37 tuần tuổi thì được gọi là trẻ sinh non. Tuổi thai càng thấp, cân nặng càng nhỏ thì sức khỏe của trẻ càng yếu, nguy cơ sống sót càng giảm. Có thể kể đến những rủi ro mà trẻ sinh non gặp phải sau đây:

Mắc các bệnh về đường hô hấp

Trẻ sinh chưa đủ tháng, cơ thể chưa sản xuất đủ lượng surfactant – là một chất giúp cho phế quản, phổi của trẻ thở ra không bị xẹp, khiến cho trẻ có nguy cơ cao bị nhiễm virus hợp bào hô hấp, gây ra các bệnh viêm đường hô hấp, điển hình là suy hô hấp.

Khi bị suy hô hấp, hệ cơ và lồng ngực của trẻ rất yếu nên thở hay bị kiệt sức, da tím tái, co rút ngực. Nếu không cứu chữa kịp thời, có thể làm trẻ bị chết ngạt trong khi sinh, hoặc tử vong sau sinh. Trong trường hợp chữa khỏi, suy hô hấp cũng rất dễ để lại các di chứng như: thiếu oxy não, hạ đường huyết, xuất huyết não.

trẻ sinh non

Trẻ sinh non có nguy cơ cao mắc bệnh về đường hô hấp

Thân nhiệt bị rối loạn

Trẻ sinh non, lớp mỡ dưới da chưa hình thành đầy đủ nên khả năng sinh nhiệt kém và dễ bị hạ nhiệt dù nhiệt độ xung quanh cao. Nếu để nhiệt độ cơ thể hạ xuống 35 độ C thì trẻ dễ gặp phải các biến chứng như suy hô hấp, tổn thương thần kinh, xuất huyết não, hạ huyết áp,…

Các bệnh về đường tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều của việc sinh thiếu tháng. Dung tích dạ dày nhỏ, nhu động dạ dày, ruột hoạt động kém nên chỉ chứa được một lượng nhỏ thức ăn nhưng lại mất nhiều thời gian tiêu hóa. Điều này là nguyên nhân gây ra bệnh về đường tiêu hóa như: thường xuyên nôn ói, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, nhất là viêm ruột hoại tử.

Ngoài ra, chức năng gan cũng hoạt động chưa ổn định, khả năng dự trữ Glycogen kém, hay bị hạ đường huyết và chưa đảm nhận được vai trò chuyển hóa bilirubin thành phân và nước tiểu khiến nó bị ứ đọng gây ra bệnh vàng da (những trẻ sinh dưới 1,5 kg có tỷ lệ mắc vàng da ở trẻ sơ sinh trên 80%).

Bệnh lý về hệ thần kinh

Trẻ sinh non có sự thiếu hụt về các yếu tố đông máu nên rất dễ bị xuất huyết, rối loạn huyết học, điều này gây khó khăn cho việc vận chuyển oxy lên não, dẫn đến tình trạng thiếu oxy não, làm cho trẻ rơi vào trạng thái co giật, quẹo cổ, hôn mê, xuất huyết não thậm trí là tử vong.

Hơn nữa, theo một nghiên cứu khoa học tại Anh cho thấy những trẻ sinh non hay gặp phải những vấn đề bất thường về hệ thần kinh, dễ bị rối loạn thần kinh, sau này lớn lên thường là những người hay căng thẳng, lo lắng, sợ rủi ro và dễ bị kích động.

Rủi ro ở trẻ sinh son

Trẻ sinh dưới 1,5 có tỷ lệ mắc bệnh vàng da trên 80%

Nguy cơ nhiễm trùng

Sức đề kháng của trẻ sinh non yếu nên dễ bị vi khuẩn, vi trùng, virus tấn công nên thường bị ốm, cảm cúm, nguy hiểm hơn là mắc các bệnh dịch, nhiễm trùng da, máu, nhiễm trùng tụ cầu.

Nguy cơ mù lòa

Nồng độ oxy trong máu trẻ sinh non quá cao do phải thường xuyên tiếp xúc với máy hỗ trợ thở khiến các mao mạch quanh võng mạc giãn nở và co thắt bất thường. Điều này dễ gây tổn thương tới thần kinh thị giác, làm trẻ có nguy cơ bị mù lòa.

Chậm tăng trưởng

Trẻ sinh non thường có tình trạng sụt cân sinh lý (tình trạng sụt cân trong tuần đầu do thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể) nhiều hơn khoảng 12 – 20% so với trẻ sinh đủ tháng (10%). Bên cạnh đó, việc chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng lại vô cùng khó nên việc tăng cân rất chậm. Thông thường, trẻ sinh non thường có cân nặng và chiều cao chậm phát triển, được coi là còi cọc, suy dinh dưỡng so với những trẻ khác.

Conlatatca.vn

10:03:08 07/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.