Vỡ ối sớm: Nguyên nhân, hướng điều trị và cách phòng tránh

16:02:04 26/02/2016

Vỡ ối sớm cũng là một chứng nguy hiểm trong thai kỳ và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mẹ và bé, thậm chí là khiến bạn dừng thai kỳ sớm.

Vỡ ối sớm là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ và nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mẹ và bé, thậm chí là khiến mẹ bầu phải dừng thai kỳ sớm.

Vỡ ối sớm là gì?

Vỡ ối sớm hay vỡ ối non là hiện tượng mẹ bầu vỡ ối và sau 1 giờ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Và tất nhiên, thai nhi lúc này chưa đủ tháng Nếu mẹ bầu vỡ ối sớm khi thai nhi gần đủ tháng hay một vài trước chuyển dạ thì cả hai mẹ con đều có thể an toàn “vượt cạn”.

Vỡ ối sớm

Vỡ ối có thể gây nguy hại cho cả mẹ và bé

Hậu quả của việc vỡ ối non

Vỡ ối sớm sẽ làm tăng tỷ lệ sinh non, tăng tỷ lệ tử vong của trẻ ở giai đoạn sinh, tỷ lệ nhiễm trùng trong tử cung và tỷ lệ nhiễm trùng sau khi sinh cũng tăng cao.

Ngoài ra, do “màng bảo vệ” đã mất, cuống rốn – nguồn vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ cho thai nhi bị “trôi” ra ngoài thì những mạch máu trong cuống rốn sẽ bị đè ép, làm việc vận chuyển trở nên khó khăn hơn, làm cho thai nhi do thiếu oxy mà dẫn đến ngạt thở trong tử cung, có khi ở cuống rốn bị cản trở hoàn toàn, gây tử vong thai nhi.

Ối vỡ sớm có thể làm nên hiện tượng nhiễm khuẩn tử cung của thai phụ. Khi nước ối chảy ra hết, cũng có thể dẫn đến việc tử cung co rút không có sức, làm cho thời gian sinh càng kéo dài hơn. Trẻ lâu quá không sinh ra được, có thể phát sinh nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Nhận biết vỡ ối sớm

Ra dịch ối

Thông thường, thai phụ sẽ nhận thấy dịch âm đạo xuất hiện số lượng nhiều hoặc rỉ rả, đặc biệt khi đóng băng vệ sinh thì thấy dịch trắng thấm ướt băng vệ sinh, có mùi tanh nồng.

Đau bụng, sốt

Trong một số trường hợp, mẹ bầu sẽ có triệu chứng đau bụng và sốt kem theo.

Khi nhận thấy có những biểu hiện bất thường, mẹ nên đến gặp bác sĩ ngay và không nên dùng tay hoặc bất cứ vật gì khác để “khám” âm đạo.

Điều trị vỡ ối non

Tùy theo từng hoàn cảnh cụ thể mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ cách giữ lại thai nhi càng lâu càng tốt hoặc dừng thai kỳ lại.

Phòng tránh vỡ ối sớm

Những nguyên nhân gây ra tình trạng vỡ ối sớm vẫn còn rất “mơ hồ”, vì thế không có cách gì tốt hơn việc giữ gì sức khỏe của bạn thân mẹ và cả chồng của mình.

Hãy thử tìm hiểu gia đình về các bệnh lý di truyền và bệnh lý truyền nhiễm. Đề ra có kế hoạch điều trị ngay trước khi mang thai (nếu có).

Ngoài ra, trước và khi đã thụ thai, mẹ cần điều trị dứt điểm nhiễm trùng âm đạo, viêm cổ tử cung. Các bệnh nhiễm trùng qua đường sinh dục phải điều trị tốt.

Tiến hành khâu eo tử cung khi bị hở eo tử cung. Không hút thuốc lá. Và đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong lúc mang thai để giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Conlatatca.vn

16:02:04 26/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.