Thực hư quan niệm bà bầu phải kiêng đi đám tang

11:08:20 22/08/2015

Từ xưa, ông bà ta đã có quan niệm rằng bà bầu kiêng đi đám ma, bởi nếu không thì những đứa trẻ trong bụng sẽ bị ma bắt. Vậy thực hư điều này thế nào? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Từ xưa, ông bà ta đã có quan niệm rằng bà bầu kiêng đi đám ma, bởi nếu không thì những đứa trẻ trong bụng sẽ bị ma bắt. Vậy thực hư điều này thế nào? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Bà bầu phải kiêng đi đám ma?

Quan niệm dân gian lưu truyền rằng, trong đám tang tạo ra âm khí nhiều hơn những nơi khác. Do đó, thai nhi trong giai đoạn đang phát triển và hấp thụ “tinh hoa trời đất” sẽ dễ bị ảnh hưởng đến sự phát triển sau này nếu bà bầu đi đám ma.

Có người lại cho rằng, trong đám ma, linh hồn người chết vẫn ở xung quanh đâu đó trong lễ tang, nếu các mẹ bầu đi viếng đám ma thì sẽ bị ma ám vì bào thai là nơi yếu đúi nhất, rất dễ bị ám.

Và còn rất nhiều lý do khác được ông bà xưa ta truyền miệng để lại. Tuy nhiên, tất cả những lý do trên là không có căn cứ khoa học. Các mẹ bầu không nên lo lắng, hoảng sợ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi nhé.

thuc-hu-quan-niem-ba-bau-phai-kieng-di-dam-tang

Bà bầu nên hạn chế đi đám tang

Tuy vậy, bà bầu vẫn phải nên hạn chế đi đám tang, không phải vì những lý do trên mà theo nhận định chính xác của các bác sĩ thì người chết có hơi lạnh tỏa ra nhiều hơn so với người bình thường và môi trường xung quanh nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thai nhi. Không riêng gì những bà bầu mà các người có cơ thể yếu kém những nên hạn chế dự đám tang vì có thể bệnh sau khi rời khỏi đám tang về nhà.

Có nhiều người lại cho đây là “vía lạnh” từ người mất nhập vào nhưng không phải, xét về mặt khoa học thì đây là quá trình phân tán vi khuẩn từ thi thể người chết. Phụ nữ mang thai, người có sức khỏe yếu, trẻ nhỏ nên tránh ngồi cạnh người mất để hạn chế bị nhiễm hơi lạnh vào người.

Không chỉ vậy, đám tang là nơi tụ tập đông người, ở đây không ít người mang những căn bệnh truyền nhiễm, sẽ gieo rắc và lây lan bằng đường hô hấp,… bà bầu có thể sẽ bị lây nhiễm. Nơi đây có thể sẽ rất ồn ào ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai nhi nữa.

Bên cạnh đó, đám tang sẽ rất buồn, không khí u sầu nên bà bầu tham dự đám tang sẽ bị chi phối cảm xúc, tâm trạng đau buồn thậm chí có người bị sốc vì nỗi đau mất mát dẫn tới nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ và sinh non trong 3 tháng cuối.

Như vậy, bà bầu cần kiêng đám ma vì sợ nhiễm phải hơi lạnh, khí lạnh từ người chết. Điều này thì ai cũng có thể hiểu và thông cảm được nên bà bầu nếu không thể đi đám ma được thì cũng không có gì quá áy náy. Bà bầu có thể thể hiện tình cảm “nghĩa tử là nghĩa tận” vào dịp 49 ngày của người đã mất, đồng thời gọi điện thăm hỏi, động viên gia đình có người đã mất…Ngoài ra, có một số mẹo dân gian để trừ lạnh, bà bầu có thể tham khảo, như: ngậm gừng sống, sau khi đi đám tang về, hơ tay với lửa đốt bằng vỏ bưởi khô hoặc bồ kết

Conlatatca.vn

11:08:20 22/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.