Thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng mẹ sinh thường được không ?

16:04:51 06/04/2018

Dây rốn quấn cổ là hiện tượng khiến cho bất kỳ ông bố, bà mẹ nào cũng phải thấp thỏm vì lo sợ thai nhi có thể bị ngạt hoặc ảnh hưởng đến quá trình con chào đời. Để giải đáp cho câu hỏi thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng có sinh thường được không, mời mẹ theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng có nguy hiểm không ?

Trên thực tế, không hẳn mọi trường hợp trẻ sơ sinh bị dây rốn quấn qua cổ đều khiến trẻ gặp nguy hiểm. Vì vậy nên dù trẻ bị dây rốn quấn cổ 1 vòng hay bao nhiêu vòng cũng không quan trọng. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng khi bởi quá trình chuyển dạ diễn ra thì tất cả các phần của nhau thai bao gồm dây rốn và thai nhi đều di chuyển xuống phía dưới tử cung để chuẩn bị chào đời.

Trường hợp nguy hiểm chỉ khi dây rốn quá ngắn và quấn quanh cổ tuy nhiên trường hợp này rất hiếm và sẽ được bác sĩ phát hiện sớm và đề nghị mẹ sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và con. Chưa có kết luận nào chứng minh hiện tượng dây rốn quấn 1 vòng hay nhiều vòng ở cổ khiến bé không thể chào đời.

Trẻ bị dây rốn quấn cổ 1 vòng có sinh thường được không ?

Chuyên gia Rachel Reed của trường đại học Sản phụ khoa Anh cho rằng không có căn cứ nào chứng tỏ việc thực hiện mổ lấy thai khi em bé bị dây rốn quấn cổ 1 vòng. Vì vậy khi mẹ bầu có siêu âm và phát hiện trẻ bị dây rốn quấn cổ 1 vòng hay nhiều vòng cũng đừng nên quá lo lắng.

Theo thống kê cho thấy có khoảng 30% số ca sinh nở rơi vào trường hợp trẻ bị dây rốn quấn cổ đều diễn ra thuận lợi và tương đối an toàn cũng như không gây ra biến chứng đối với trẻ sơ sinh. Quá trình phát triển của trẻ cũng không xuất hiện bất thường.

goc-cho-ba-bau-thai-nhi-bi-day-ron-quan-co-1-vong-co-sinh-thuong-duoc-khong

Không có căn cứ nào chứng minh thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng không thể sinh thường

Đối với các trường hợp nguy hiểm là khi dây rốn quá dài hoặc quá ngắn, dây rốn cuốn vào nhau khiến việc trao đổi chất và cung cấp oxi cho thai nhi bị đứt quãng và chậm lại. Tuy nhiên, khi thai nhi cảm thấy khó chịu, bé sẽ tự động vận động để làm thẳng dây rốn, lúc này tình trạng sẽ không còn nguy hiểm nữa và mẹ có thể sinh thường. Nếu tình hình xấu hơn và dây rốn không thể thẳng ra thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Mẹ nên làm gì khi dây rốn quấn cổ thai nhi 1 vòng?

Thay vì mẹ lo lắng khi phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng thì có nhiều điều mẹ cần lưu ý hơn trong giai đoạn này. Việc căng thẳng có thể gây nhiều ảnh hưởng đến bé hơn là việc bé bị dây rốn quấn cổ đấy mẹ ạ.

  • Mẹ nên giữ tâm lý thoải mái, thư giãn và giữ cho tinh thần luôn tích cực trong quá trình mang thai.
  • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và uống nhiều nước, nước trái cây. Lúc này tâm lý của mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi.
goc-cho-ba-bau-thai-nhi-bi-day-ron-quan-co-1-vong-co-sinh-thuong-duoc-khong

Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và thực hiện khám thai định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi

  • Mẹ có thể áp dụng các biện pháp dân gian để tháo dây rốn quấn cổ cho bé tự nhiên bằng cách bò quanh giường theo chiều ngược kim đồng hồ. Hoặc mẹ nhờ đến sự tư vấn từ bác sĩ để có giải pháp an toàn mẹ nhé.
  • Mẹ không nên tham khảo các biện pháp tháo dây rốn cho thai nhi theo lời khuyên từ người khác hoặc các giải pháp trên mạng vì có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi.

Nói chung, khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng sẽ có trường hợp được chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn nhưng hầu hết đều được bác sĩ phát hiện sớm và có cách giải quyết để mẹ vẫn có thể sinh thường nếu như sức khỏe đảm bảo.

Conlatatca.vn

16:04:51 06/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.