Thai 30 tuần chưa quay đầu có sao không?

17:05:55 30/05/2016

Thai nhi 30 tuần đã có thể quay đầu và cử động nhiều. Tuy nhiên trong một số trường hợp thai 30 tuần chưa quay đầu khiến nhiều mẹ lo lắng. Vậy liệu việc thai nhi chưa có "động tĩnh” gì trong tuần thai này có sao không?

Thai nhi 30 tuần đã có thể quay đầu và cử động nhiều. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thai 30 tuần chưa quay đầu khiến nhiều mẹ lo lắng. Vậy liệu việc thai nhi chưa có “động tĩnh” gì trong tuần thai này có sao không?

Sự phát triển của thai nhi tuần 30

Ở tuần thai thứ 30, bé dài hơn 40,6cm, nặng khoảng 1,5kg cỡ bằng trái bí lớn và đang trong đà tăng tốc phát triển. Bé đã có thể quay đầu từ bên này sang bên kia. Tay, chân và thân mình bắt đầu trở nên đầy đặn hơn do chất béo cần thiết đang bắt đầu tích tụ dưới da.

Bé cũng đã bắt đầu ngọ nguậy nhiều, đạp và lộn nhào khiến mẹ bầu rơi vào tình trạng mất ngủ khi mang thai. Đây đều là tín hiệu cho thấy bé khỏe mạnh và lanh lợi mẹ nhé!

Thai 30 tuần chưa quay đầu khiến nhiều mẹ bầu lo lắng

Thai nhi 31 tuần đã biết ngọ nguậy và nhiều bé đã quay đầu

Giai đoạn này cũng là lúc mẹ thỉnh thoảng cảm thấy sự co bóp của tử cung hay còn gọị là các cơn co thắt Braxton Hicks. Thường những cơn co thắt kéo dài khoảng 30 giây, không đều đặn và không gây đau. Đây chính là lúc bé cố gắng xoay trở mình, mẹ bầu nên nghỉ ngơi, thư giãn và bổ sung năng lượng cho cơ thể để chuẩn bị cho giờ vượt cạn sắp tới.Nhưng nếu các cơn co thắt này diễn ra quá thường xuyên thì mẹ nên cẩn thận dấu hiệu sinh non nhé!

Thai 30 tuần chưa quay đầu có sao không?

Theo các số liệu trung bình thì vào tuần thứ 35 của thai kỳ bé sẽ bắt đầu xoay đầu theo ngôi thuận. Tuy nhiên, thời gian quay đầu của mỗi bé là khác nhau. Có nhiều thai nhi tuần thứ 28 đã quay đầu nhưng có nhiều bé đến tận tuần 36, 37 mới chịu “yên phận”. Do đó, nếu đến tuần 30 mà thai nhi vẫn giữ nguyên vị trí cũ thì mẹ không cần quá lo lắng nhé. Hãy chờ thêm khoảng 4 – 5 tuần nữa, nếu thai nhi vẫn chưa chịu quay đầu thì mẹ có thể gặp bác sĩ để được tư vấn. Trong những trường hợp đến gần lúc chuyển dạ, thai vẫn không xoay thì bác sĩ có thể chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Thai nhi chưa quay đầu mẹ nên làm gì?

Có một số tác động từ mẹ có thể giúp thai nhi thuận lợi quay đầu, tránh được các tư thế ngôi thai ngược hay ngôi sau… khi sinh. Nếu tuần 30 bé của mẹ vẫn chưa có “động tĩnh” gì thì có thể áp dụng một số động tác đơn giản sau:

– Luôn đặt đầu gối thấp hơn mông: Mẹ nên chú ý đến các tư thế ngồi của mình và luôn chú ý kê mông cao bằng một chiếc đệm hay gối nhỏ khi ngồi. Mẹ cũng có thể lựa chọn những chiếc ghế đổ người về phía trước và đầu gối thấp hơn hông.

– Tránh ngồi quá nhiều: Đối với những mẹ bầu làm việc trong môi trường bắt buộc phải ngồi nhiều thì nên thường xuyên giải lao đi lại để vận động cơ thể cũng như giúp bé quay đầu một cách dễ dàng.

– Tập bò mỗi ngày: Bò bốn chân và mỗi ngày nên làm động tác này khoảng 10 phút. Tư thế này tránh cho bé nằm ở ngôi sau (bé vẫn chúc đầu xuống dưới nhưng đưa gáy về phía cột sống của mẹ).

Thai 30 tuần chưa quay đầu là điều bình thường mẹ không cần quá lo lắng

Các động tác tập bò và giữ cho mông cao hơn đầu gối rất hữu hiệu trong việc giúp thai nhi quay đầu về ngôi thuận

– Nằm nghiêng: Việc nằm nghiêng không chỉ giúp mẹ giảm áp lực, giúp oxy và máu dễ dàng lưu thông cung cấp cho thai nhi mà còn giúp cho bé có thể xoay chuyển dễ dàng hơn.

– Bài tập thể dục với đầu gối và ngực: Với bài tập này, mẹ bầu nên thực hành từ tuần thai 30 đến 37. Khi thực hiện bài tập này mẹ cần đứng thẳng lưng, rồi ngồi xuống, đưa đầu gối sát vào ngực. Nên thực hiện các động tác một cách chậm rãi, mỗi ngày tập 2 lần, mỗi lần thực hiện khoảng 5 phút sẽ có ích giúp thai nhi nhào lộn và quay về đúng vị trí cần thiết.

– Bên cạnh đó, việc bà bầu đi bơi cũng giúp cho thai nhi quay đầu dễ dàng. Ngoài ra, việc mẹ cho bé nghe nhạc không chỉ giúp bé phát triển thính giác mà còn “dụ” bé di chuyển đến gần vị trí có âm thanh và từ đó sẽ giúp bé dễ dàng quay đầu sang ngôi thuận hơn.

Conlatatca.vn

17:05:55 30/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.