Tại sao phụ nữ mang thai dễ bị viêm mũi hơn so với bình thường?

16:06:34 10/06/2019
1

Rất nhiều chị em phụ nữ mang thai cảm thấy mệt mỏi với tình trạng viêm mũi. Vậy có khi nào bạn tự hỏi không biết tại sao tình trạng này lại xảy ra khó chịu đến vậy không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao khi có thai dễ bị viêm mũi hơn?

Bất kỳ phụ nữ mang thai nào cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng tăng nội tiết tố trong cơ thể gồm estrogen và progesterone. Đây chính là nguyên nhân gây ra hàng loại các triệu chứng đáng ghét khi mang thai, một trong số đó là tình trạng viêm mũi.

Theo các chuyên gia thì khi estrogen tăng tiết sẽ làm tăng cường vận mạch ở niêm mạc mũi. Hiện tượng này được lý giải là do tác dụng của estrogen làm tăng hoạt hóa hệ Cholinergic, hệ này tác động lên các sợi thần kinh quanh mạch và quanh tuyến của niêm mạc mũi gây ra phù nề niêm mạc mũi.

Tại sao phụ nữ mang thai dễ bị viêm mũi?

Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị viêm mũi hơn những người bình thường

Ngoài ra, những chị em phụ nữ mang thai nào bị stress hoặc tinh thần bất ổn cũng có thể gây ra tình trạng viêm mũi. Bởi vì hệ thần kinh phó giao cảm cũng tham gia vào quá trình điều khiển hệ cholinergic, trong đó có một số nhánh thần kinh đi vào mũi, do vậy khi bị kích thích sẽ gây ra viêm mũi vận mạch.

Theo các chuyên gia thì tình trạng phụ nữ mang thai bị viêm mũi này thường xuất hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ.

Ðặc điểm tình trạng viêm mũi ở phụ nữ mang thai

Để chẩn đoán được tình trạng viêm mũi ở phụ nữ mang thai người ta thường đánh giá dựa trên 3 dấu hiệu gồm hắt hơi, chảy nước mũi và nghẹt mũi. Tình trạng này diễn ra với mẹ bầu đầu tiên là chảy nước mũi, thường là nước mũi loãng chảy ra ở mũi trước, lúc này thì vẫn còn xì ra và lau được. Kèm theo đó là có chảy nước mũi đặc xuống họng, làm mẹ bầu phải khịt xuống miệng để nhổ ra ngoài.

Theo đó, thường thì có 1/3 phụ nữ mang thai bị viêm mũi sẽ khỏi hẳn sau sinh, tuy nhiên số còn lại thì sẽ không khá hơn và càng nặng.

Cách điều trị viêm mũi ở phụ nữ mang thai

Ở giai đoạn đầu của tình trạng viêm mũi thì thường phụ nữ mang thai chỉ đang bị viêm kích ứng. Do đó, cách khắc phục lúc này là mẹ bầu chỉ cần sử dụng một số loại thảo dược có tác dụng thông mũi như húng chanh, gừng, tía tô, quất… Các thảo dược này chứa tinh dầu giúp giảm triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi hiệu quả.

Đây là cách vừa hiệu quả vừa an toàn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai mà còn giúp dưỡng thai hiệu quả. Một số loại thảo dược còn giúp giảm các triệu chứng ốm nghén khi mang thai như buồn nôn, nôn và ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp.

Nên làm gì khi phụ nữ mang thai bị viêm mũi?

Phụ nữ mang thai cần giữ cho môi trường sống sạch sẽ và nên sử dụng thảo dược để trị bệnh thay vì thuốc

Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện khi chưa có sự cho phép của bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con.

Cần giữ cho nhà cửa, môi trường sống luôn thoáng mát, sạch sẽ, không nên có vật nuôi trong nhà. Tránh các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, sữa, các loại thủy hải sản… Mẹ nhớ giữ ấm cơ thể khi trời trở lạnh hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột…

Nếu tình trạng phụ nữ mang thai bị viêm mũi mà triệu chứng càng ngày càng nặng, bà bầu ăn ngủ không yên, thậm chí là gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi thì cần đến bệnh viện khám và điều trị tích cực.

Conlatatca.vn

16:06:34 10/06/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.