Sự thay đổi của “cô bé” trong quá trình mang thai mẹ cần biết để tiện bề “chăm sóc”

12:11:28 03/11/2018

Trong quá trình mang thai, nồng độ máu và hàm lượng estrogen trong cơ thể tăng lên nhanh khiến âm đạo của mẹ bầu có khá nhiều sự thay đổi. Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ nắm rõ hơn sự thay đổi này. Cùng tìm hiểu nhé!

Vùng kín thay đổi như thế nào trong tam cá nguyệt thứ 1?

Thay đổi màu sắc

Thay đổi vùng kín trong quá trình mang thai

Vùng kín mẹ bầu có màu sậm hơn trong quá trình mang thai

Do lưu lượng máu quanh tử cung tăng cao nên âm hộ của mẹ bầu thường có màu sậm hơn bình thường. Đây còn được xem là một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên và nó là một hiện tượng bình thường và âm đạo sẽ có màu sắc như cũ sau khi mẹ sinh bé.

Tăng tiết dịch

Trong quá trình mang thai, bên cạnh việc tăng estrogen thì nồng độ progesterone cũng tăng theo khiến dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Một số mẹ bầu cảm nhận dịch tiết âm đạo ra nhiều đến mức họ phải thay quần lót vài lần trong ngày, điều này sẽ giúp mẹ tránh bị viêm nhiễm.

Mô âm đạo sưng

Khi mang thai, khối lượng máu của cơ thể tăng khoảng 50% với nhiều chất lỏng được chuyển tới tử cung để nuôi thai nhi. Điều này sẽ khiến cho phần mu và âm đạo của mẹ sưng và trở nên nhạy cảm hơn.

Căng âm đạo và môi âm hộ trong quá trình mang thai có thể kích thích ham muốn, khiến cho mẹ tăng thêm khoái cảm và mức độ thỏa mãn trong đời sống chăn gối. Đồng thời, do các mô trong thành âm đạo của bạn căng nên chồng bạn cũng cảm nhận được nhiều kích thích hơn.

Lông mu dày hơn

Hàm lượng estrogen trong cơ thể tăng lên khiến tóc cũng như lông mu của mẹ trở nên dày hơn. Nếu mẹ muốn waxing hoặc tẩy lông vùng kín khi mang thai, mẹ hãy sử dụng những loại kem triệt lông vùng kín. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Và mẹ cũng cần nhớ rằng việc tăng lượng máu ở vùng kín còn khiến việc waxing đau đớn hơn bình thường.

Ra máu

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, có khoảng 30% trường hợp phụ nữ mang thai ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là tình trạng bình thường nên mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Vùng kín thay đổi như thế nào trong tam cá nguyệt thứ 2?

Tăng/giảm ham muốn

quá trình mang thai như thế nào

Mẹ bầu dễ bị nấm âm đạo trong quá trình mang thai

Bước vào tam cá nguyệt thứ 2, tình trạng mệt mỏi và nghén khi mang thai đã hết. Lúc này, “chuyện ấy” cũng trở nên thú vị hơn, lưu lượng máu và chất nhờn bổ sung dồn tới vùng kín khiến mẹ bầu thấy ham muốn dữ dội hơn. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng có nhu cầu “yêu” trong thời gian nay. Tùy vào mỗi mẹ bầu mà nhu cầu có thể khác nhau. Một số người mẹ tăng ham muốn trong khi một số người mẹ khác thì ngược lại, mất ham muốn.

Nấm âm đạo

Nấm âm đạo là chứng bệnh dễ mắc trong quá trình mang thai. Nguyên nhân có thể do thay đổi pH âm đạo khiến nấm phát triển. Lúc này, mẹ nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngứa âm đạo

Sự tăng tiết dịch âm đạo và tăng cân thường khiến âm đạo bị ướt, ngứa và khó chịu. Để làm dịu cơn ngứa, mẹ nên chọn đồ lót cotton rộng (tránh quần bó sát người).

Vùng kín thay đổi như thế nào trong tam cá nguyệt thứ 3?

Có mùi

vệ sinh vùng kín trong quá trình mang thai

Mẹ không nên thụt rửa âm đạo mạnh trong quá trình mang thai

Bước vào những tháng cuối thai kỳ, âm đạo của mẹ bầu thường có mùi hơn bình thường. Lúc này, mẹ có thể vệ sinh vùng kín mỗi ngày 2-3 lần với nước sạch. Tuyệt đối không thụt rửa và cũng tránh vệ sinh quá nhiều vì điều này sẽ rửa đi hết những vi khuẩn khỏe mạnh, đẩy môi trường âm đạo vào thế mất cân bằng. Khi đó, mẹ dễ bị nhiễm khuẩn âm đạo, viêm âm đạo và gây ra nguy cơ sinh non.

Mụn ở âm đạo

Nếu âm đạo của mẹ bị sưng và ẩm có thể khiến âm đạo nổi mụn. Nếu mụn nhẹ, ít thì chỉ cần vệ sinh bằng nước sạch là mụn sẽ mất. Nếu mụn nặng, dày, mẹ cần đi khám để bác sĩ chỉ định kem bôi.

Vỡ ối

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên. Lúc này, mẹ nên tránh hoàn toàn chuyện “yêu” bởi điều này có thể đưa vi khuẩn vào cổ tử cung, tăng cơ hội nhiễm trùng cho người mẹ.

Conlatatca.vn

12:11:28 03/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.