Siêu âm 4D cho bà bầu có chính xác không?

11:02:21 24/02/2016

Siêu âm thai là việc làm hết sức quan trọng đối với các mẹ bầu. Trong suốt quá trình mang thai, việc siêu âm giúp mẹ bầu theo dõi thai kỳ một cách chặt chẽ. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ ngày nay, nhiều hình thức siêu âm ra đời, trong đó, sự lựa chọn phổ biến nhất là siêu âm 4D. Vậy siêu âm 4D là gì? Siêu âm 4D có chính xác không và giá cả của hình thức siêu âm này như thế nào? Hãy cùng Conlatataca.vn tìm hiểu nhé!

Trong suốt quá trình mang thai, việc siêu âm giúp mẹ bầu theo dõi thai kỳ một cách chặt chẽ. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ ngày nay, nhiều hình thức siêu âm ra đời, trong đó, mới mẻ nhất và tiên tiến nhất chính là siêu âm 4D. Vậy siêu âm 4D là gì? Siêu âm 4D có chính xác không và giá cả của hình thức siêu âm này như thế nào?

Siêu âm 4D là gì?

Giống với siêu âm 3D, siêu âm 4D là hình thức siêu âm cho thấy những hình ảnh 3 chiều về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể mẹ và em bé. Tuy nhiên, hình ảnh từ hình thức siêu âm này rất sống động và có thể nhìn thấy rõ các cơ quan bên trong cơ thể bé. Thông thường, ở độ tuổi thai khá lớn (từ tuần 24 trở đi) mới sử dụng phương pháp siêu âm này. Hình ảnh siêu âm 4D sẽ có màu vàng vì theo các chuyên gia, sắc vàng vừa dễ nhìn lại vừa cho hình ảnh của bé rõ nét và nổi bật hơn cả.

siêu âm 4D có chính xác không

Siêu âm 4D là hình thức siêu âm cho thấy những hình ảnh 3 chiều có màu về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể mẹ và em bé

Những lợi thế vượt trội của siêu âm 4D

Từ hình thức siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng, giống y như bé đang ở trước mặt mẹ vậy. Ngoài ra, việc siêu âm 4D còn cho phép mẹ bầu có thể ghi lại vào đĩa và đem về nhà cho mọi người cùng xem. Điều này tạo ra một sự liên kết tuyệt vời giữa ba mẹ và bé, giữa bé và cả gia đình ngay từ khi bé chưa ra đời.

Siêu âm 4D cho phép bác sĩ quan sát những bộ phận bên trong cơ thể của thai nhi. Từ đó, bác sĩ dễ dàng phát hiện và chẩn đoán chính xác những dị tật bẩm sinh ở bé như hở hàm ếch, các dị tật về não và về giới tính của bé. Ngoài ra, siêu âm 4D còn giúp xác định tuổi thai; phân tích phát triển bào thai, vị trí nhau thai, bất thường nhau thai, phát hiện vấn đề về cấu trúc tử cung, chảy máu bất thường; phát hiện khối u buồng trứng, u xơ tử cung ở mẹ bầu.

Với nhiều lợi ích thiết thực là thế, tuy nhiên, các mẹ không nên siêu âm quá nhiều, không tự ý đi siêu âm bừa bãi, siêu âm phải theo lời dặn của bác sĩ.

Siêu âm 4D chính xác từ tháng thứ 6 của thai kỳ

Sau tuần 24 của thai kỳ, những hình ảnh 4D sẽ đạt đến độ chính xác cao nhất. Và các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai từ tuần thứ 30 đến 34 thì có thể tiến hành siêu âm 4D để có hình ảnh rõ ràng. Những mẹ đang mang thai đôi hay đa thai thì tiến hành siêu âm 4D vào tuần 24 đến 27 của thai kỳ.

Theo TS Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương thì siêu âm là một phương thức giúp thăm dò thai nhi và chuẩn đoán trước khi sinh nở rất hữu ích cho bà mẹ. Trong thời kỳ mang thai, nếu không có điều gì bất thường xảy ra thì thai phụ chỉ cần siêu âm khoảng 3 lần là đủ, trừ những trường hợp thai quá ngày sinh hoặc quá trình mang thai có vấn đề bất thường.

siêu âm 4D có chính xác không

Phụ nữ mang thai từ tuần thứ 30 đến 34 của thai kỳ thì có thể tiến hành siêu âm 4D để có hình ảnh rõ ràng

Trên thực tế, công nghệ siêu âm 4D ra đời đã vượt trội hơn rất nhiều so với hình thức siêu âm 2D, 3D do nó có khả năng xây dựng hình ảnh của siêu âm 3D, xử lý nhanh và mạnh của các bộ vi xử lý tín hiệu sóng âm, sau đó hiển thị trên màn hình màu giúp cho các bà mẹ có thể quan sát trực tiếp được các hoạt của con mình và giúp cho các bác sỹ chuẩn đoán tình hình thai nhi tốt hơn.

Chi phí khi siêu âm 4D

Tại một số trung tâm y tế trên địa bàn TP.HCM, hiện nay, giá thành của một lần siêu âm 4 dao động từ 350 – 400 ngàn đồng. Tuy nhiên, tùy vào phòng khám, cơ sở vật chất siêu âm mà giá có thể thay đổi.

Conlatatca.vn

11:02:21 24/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.