Rỉ ối nhưng không đau bụng: Có phải mẹ sắp sinh?

09:03:20 20/03/2018

Rỉ ối là hiện tượng thường xuất hiện vào khoảng cuối thai kỳ và có khoảng 15% mẹ bầu có hiện tượng rỉ ối trước khi chuyển dạ. Tuy nhiên, việc rỉ ối nhưng không đau bụng thì có phải làbình thường không? Và nó có phải là 1 trong những dấu hiệu chuyển dạ? Cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cách nhận biết nước ối rỉ ra

Khi xuất hiện tình trạng rỉ ối thì rất khó để nhận biết, mẹ phải hết sức lưu ý. Thông thường, nước ối sẽ có màu trắng trong rất khó thấy, có mùi hơi tanh. Còn nước tiểu của mẹ sẽ có màu vàng nhạt tới vàng đậm.

Nếu không thể xác định được bằng mắt thường thì mẹ có thể mua giấy quỳ tím về thử, nếu giấy chuyển sang màu xanh đen thì đồng nghĩa với việc mẹ bị rỉ ối.

Hiện tượng rỉ ối thường xảy ra ở những mẹ bầu có khung xương chậu hẹp, đa thai, đa ối, viêm màng ối, ngôi thai bất thường hoặc hở eo tử cung. Hoặc cũng có thể không có nguyên nhân nào mà hiện tượng rỉ ối sẽ xảy ra ở những mẹ bầu bình thường.

hien-tuong-ri-oi-nhung-khong-dau-bung-co-phai-sap-sinh-khong

Rỉ ối là hiện tượng thường xuất hiện vào khoảng cuối thai kỳ và có khoảng 15% mẹ bầu có hiện tượng rỉ ối trước khi chuyển dạ

Hiện tượng rỉ ối nhưng không đau bụng có phải sắp sinh?

Đối với những mẹ bầu mang thai 37 tuần trở lên thì hiện tưỡng rỉ ối được xem là một trong những dấu hiệu chuyển dạ. Vì đây là thời điểm phù hợp để trẻ chào đời khi mà trẻ đã phát triển hoàn thiện và không cần đến các dưỡng chất từ nước ối. Chính vì vậy, khi thấy có hiện tượng rỉ ối vào giai đoạn này thì mẹ cần chuẩn bị tâm lý và đồ đạc sẵn sàng thì có thể những cơn co thắt khi chuyển dạ sẽ đến bất cứ lúc nào.

Còn đối với hiện tượng rỉ ối nhưng không đau bụng vào khoảng trước tuần 37 thì mẹ nên hết sức lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu của những nguy cơ gây nguy hiểm cho thai nhi. Việc mẹ rỉ nước ối sẽ khiến cho nước ối cạn dần, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thai nhi sẽ dễ bị va chạm với thành tử cung mỗi khi mẹ vận động hoặc khi tử cung co bóp. Vì vậy, khi có hiện tượng rỉ ối trong giai đoạn trước 37 tuần thì hãy đến bác sĩ để được khám và chữa trị kịp thời để thai nhi được phát triển khỏe mạnh.

Những điều mẹ cần làm khi bị rỉ ối nhưng không đau bụng

Những mẹ bầu mang thai trên 37 tuần mà bị rỉ ối thì có thể yên tâm và bình tĩnh để chuẩn bị tâm lý vững vàng chuẩn bị đi sinh. Còn đối với những mẹ bầu bị rỉ ối khi mang thai dưới 37 tuần thì hãy lưu ý một số điều sau đây:

  • Đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ khám và có phương pháp điểu trị an toàn. Vì khi nước ối bị rò rỉ sẽ khiến cho màng ối trở nên mỏng dần và rất có thể vỡ bất cứ lúc nào, như vậy rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
hien-tuong-ri-oi-nhung-khong-dau-bung-co-phai-sap-sinh-khong

Đến bệnh viện ngay khi có dấu hiệu rỉ ối dưới 37 tuần để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

  • Trong trường hợp thai nhi vẫn còn nhỏ thì thường mẹ sẽ được khuyên dùng thuốc kháng sinh để tránh tình trạng nhiễm trùng túi ối. Đồng thời mẹ nên truyền dịch và dùng thuốc chống co bóp tử cung để giữ cho túi ối được ổn định.
  • Mẹ không nên quan hệ tình dục, thụt rửa âm đạo hay ngâm mình trong bồn tắm để tránh tình trạng nhiễm trùng ối nguy hiểm cho thai nhi.

Conlatatca.vn

09:03:20 20/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.