“Phát hoảng” với biến chứng của nhiễm độc thai nghén cuối thai kỳ

17:04:23 29/04/2016

Nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối thai kỳ hoàn toàn khác hẳn so với việc mẹ bầu bị nhiễm độc ở 3 tháng đầu. Nếu bị nhiễm độc giai đoạn cuối này, mẹ bầu có nguy cơ mắc phải biến chứng sản giật trong lúc chuyển dạ và sau khi sinh.

Nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối thai kỳ hoàn toàn khác hẳn so với việc mẹ bầu bị nhiễm độc ở 3 tháng đầu. Nếu bị nhiễm độc giai đoạn cuối này, mẹ bầu có nguy cơ mắc phải biến chứng sản giật trong lúc chuyển dạ và sau khi sinh.

Những ai dễ bị nhiễm độc thai nghén? 

Những thai phụ có tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp, viêm cầu thận, thai phụ quá cân, mang thai đôi, nhiều nước ối, có bệnh tiểu đường… là các trường hợp có khả năng cao bị nhiễm độc thai nghén.

nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối

Bà bầu quá cân sẽ gặp phải nhiều vấn đề trong thai kỳ hơn so với các thai phụ khác

Biến chứng của nhiễm độc thai nghén cuối thai kỳ

Nhiễm độc thai nghén nếu không được điều trị tốt sẽ dẫn đến tiền sản giật và sản giật.

Tiền sản giật: Biểu hiện sản phụ choáng váng, có hiện tượng mắt mờ, có khi buồn nôn, nước tiểu có protein tăng đến 0,5g/l, phù không giảm mà nặng hơn và nước tiểu ít hơn nhưng chưa có cơn giật, nếu huyết áp trên 160/100mmHg mà điều trị không giảm phải xử trí lấy thai ra ngay nếu không có thể dẫn đến cơn sản giật.

– Sản giật: Thường xảy ra ở thời kỳ cuối của thai nghén, trong khi chuyển dạ và sau đẻ. Sản phụ lên cơn giật và hôn mê, có kèm theo phù, tăng huyết áp, protein niệu. Thường xảy ra ở thai phụ mang thai con so nhiều hơn con rạ, và thường xảy ra từ tuần thứ 30 trở đi.

Biểu hiện của chứng sản giật

Là co giật mạnh, mắt đảo rồi giật toàn cơ thể co cứng, đầu ưỡn ra sau, mắt đảo lên trên, rồi ngừng thở và chuyển rất nhanh sang giật run, co giật ở mặt, giật mạnh ở tay chân, có thể cắn phải lưỡi và sùi bọt mép, mặt xanh tái rồi chuyển thành xám xịt trông dễ sợ, sau đó co giật giảm dần, tiếp đó sản phụ bị hôn mê rồi thở rống lên. Mạch nhanh, cơn co tăng lên khi giật, những cơn giật khác tiếp theo. Nếu không được xử trí thì dẫn đến suy tim, phù phổi và chảy máu não dẫn đến tử vong.

Sản giật có thể xảy ra vào 3 mốc giai đoạn sau:

– Sản giật trước khi sinh: Những cơn giật có thể dẫn đến việc sinh non và thai nhi thường không qua khỏi. Nếu được điều trị tốt thai phụ có thể chuyển dạ sinh thường và cứu được thai nhi.

– Sản giật trong khi chuyển dạ: Cơn giật làm cơn co tử cung mạnh, vì vậy đối với sản phụ có cổ tử cung mở chậm phải xử trí mổ lấy thai ngay nếu không sẽ nguy cả mẹ lẫn con.

– Sản giật sau sinh: Đây là mức độ nhẹ hơn và thường xảy ra sau khi mẹ sinh em bé khoảng vài giờ. Nhưng trường hợp này, sản phụ cần được theo dõi chặt chẽ từng cơn giật, đo huyết áp và thử nước tiểu thường xuyên, thực hiện cấp cứu ngay khi tình trạng trở nặng. Do đó, đối với những mẹ sinh ở trạm y tế thì cần phải được chuyển lên các bệnh viện lớn để kịp thời xử lý.

Đề phòng sản giật

  • Quản lý thai nghén tốt.
  • Thăm khám định kỳ.
  • Ăn uống đủ chất.
  • Nếu thấy xuất hiện triệu chứng phù nê, mẹ cần đi khám thai ngay dù chưa đến hẹn để kiểm tra huyết áp cũng như xét nghiệm nước tiểu để được chẩn đoán, điều trị và sinh nở an toàn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp ích được cho bạn!

Conlatatca.vn

17:04:23 29/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.