Nước ối đục gây ra những nguy hiểm gì cho thai nhi?

11:03:24 17/03/2016

Nước ối đục là một trong những bất thường về túi ối khi mang thai. Nó thường gặp ở những mẹ bầu trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ. Đa phần khi nghe tới nước ối đục, mẹ bầu đều nghĩ nó sẽ tác động lớn tới sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên trên thực tế nước ối đục có nguy hiểm không và mức độ ảnh hưởng nó với thai nhi như thế nào? Mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về nước ối đục

Như mẹ bầu đã biết, nước ối là môi trường sống bao quanh thai nhi. Nó như một tấm màng đệm, bảo vệ thai nhi khỏi những va đập của tử cung và ngăn không cho vi khuẩn tiếp xúc với bào thai. Trong nước ối chứa nhiều dưỡng chất và oxy giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Chính vì vai trò to lớn này nên chỉ cần có một bất thường nhỏ của nước ối cũng khiến thai nhi bị ảnh hưởng, bao gồm cả nước ối đục.

Nước ối đục có nguy hiểm không?

Nước ối đục là tình trạng trong nước ối có lẫn thành phần “lạ”.

Thông thường, nước ối chỉ bao gồm các thành phần như: nước, chất khoáng, hormone,… Khi nước ối bị đục, sẽ có thêm các “sinh vật lạ” ở trong đó. Chất lạ này có thể là các chất gây được thải ra từ tế bào da, niêm mạc miệng, đường niệu, niêm mạc hô hấp, cơ quan tiêu hóa của bào thai. Thai nhi càng lớn, chất gây bong tróc càng nhiều khiến cho nước ối có màu đục như nước vo gạo vào thời gian cuối thai kỳ.

Một thành phần khác cũng có thể xuất hiện trong nước ối là phân su. Sở dĩ có nó là do trước đó, thai nhi đã từng bị thiếu oxy (gọi là hiện tượng suy thai) khiến các cơ vòng hậu môn giãn ra và thải phân su ra ngoài làm cho nước ối bị đục.

Nước ối đục có nguy hiểm không?

Dựa vào thành phần “lạ” và màu sắc của nước ối mà bác sĩ sẽ đánh giá được mức độ nguy hiểm đối với thai nhi. Nếu nước ối đục là do các chất gây bong ra từ thai nhi thì không gây hại gì tới sự phát triển của thai. Mẹ không cần quá lo sợ thai nhi hít phải nước ối đục sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, hệ hô hấp hay mắt của thai. Vì những suy đoán này hoàn toàn không có căn cứ khoa học. Môi trường nước ối là vô khuẩn (trừ trường hợp bị nhiễm khuẩn túi ối) thai nhi ở trong đó sẽ được màng ối bảo vệ an toàn.

Đối với trường hợp nước ối có lẫn phân su. Mẹ sẽ được kiểm tra kỹ là còn hiện tượng suy thai hay không. Thông thường là tình trạng này đã chấm dứt, vì nếu nó tiếp diễn thì nước ối sẽ có màu xanh đục. Vậy nên, nguy cơ mà nó gây ra cho thai nhi là không có ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, mẹ cần theo dõi thai kỳ sát sao, để tránh trường hợp suy thai tái phát hoặc thai nhi gặp phải nguy hiểm khi bị sặc, ngạt bởi nước ối trong quá trình chuyển dạ, dẫn đến tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não.

Mẹ bầu bị nước ối đục có nguy hiểm không?

Khi bị nước ối đục, mẹ nên thiết lập một chế độ dinh dưỡng điều độ.

Mẹ bầu nên làm gì khi bị nước ối đục?

Khi bị chẩn đoán là nước ối đục, mẹ bầu nên hỏi cặn kẽ lại các thông tin còn băn khoăn và làm theo mọi hướng dẫn của bác sĩ. Tránh nghe theo lời “truyền miệng” mà uống nhiều nước dừa, nước mía với hi vọng nước ối trong trở lại. Tuy rằng, nước mía, nước dừa rất tốt cho thai kỳ nhưng nó không có tác dụng làm trong nước ối. Mặt khác, uống nhiều nước dừa, nước mía sẽ khiến mẹ bầu bị khó tiêu, đầy bụng, tăng cân nhanh,…

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên thiết lập một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, khi nằm ngủ nên nằm nghiêng bên trái và tập thể dục nhẹ nhàng để cuộc “vượt cạn” diễn ra thuận lợi hơn.

Ngoài ra, mẹ hãy giữ cho tâm trạng của mình được vui vẻ, thoải mái, tránh lo âu, bất an. Điều đó cũng quan trọng không kém trong việc giúp thai nhi an toàn, khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

11:03:24 17/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.