Những điều mẹ cần “nằm lòng” khi chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng

10:03:44 08/03/2016
1

Trẻ sinh non 7 tháng phải đối mặt với nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm do sức đề kháng kém và các cơ quan trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện.

Trẻ sinh non 7 tháng phải đối mặt với nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm do sức đề kháng kém và các cơ quan trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện.

Những rủi ro mà trẻ sinh non 7 tháng gặp phải

Trẻ sinh non dễ mắc nhất là các bệnh về đường hô hấp do cơ thể chưa sản xuất đủ lượng surfactant – là một chất giúp cho phế quản, phổi thở ra không bị xẹp nên trẻ thường không tự thở được mà phải dùng tới sự hỗ trợ của máy thở. Trong đó, nguy hiểm nhất là suy hô hấp, nó dễ để lại nhiều di chứng, thậm chí là tử vong.

Rủi ro thứ hai là trẻ dễ bị hạ thân nhiệt, lớp mỡ dưới da của trẻ sinh non còn mỏng manh, khả năng sinh nhiệt kém, dễ bị hạ nhiệt dù ở trong môi trường có nhiệt độ cao. Nếu thân nhiệt thấp quá, bé sẽ có nguy cơ bị xuất huyết não, tổn thương hệ thần kinh,…

Hệ tiêu hóa cũng là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng của việc sinh non, dung tích dạ dày nhỏ, nhu động dạ dày, ruột hoạt động yếu, chức năng gan kém nên dễ gây ra bệnh về đường tiêu hóa như: thường xuyên nôn ói tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, vàng da, đặc biệt là viêm ruột hoại tử.

trẻ sinh non 7 tháng

Trẻ sinh non 7 tháng có nguy cơ cao bị suy hô hấp

Bên cạnh đó, sức đề kháng của trẻ sinh non 7 tháng rất kém, dễ bị vi khuẩn, vi trùng, virus tấn công nên hay bị ốm, cảm cúm, nguy hiểm hơn là mắc các bệnh dịch, nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu.

Việc trẻ thường xuyên phải dùng tới máy thở khiến nồng độ Oxy trong máu quá cao làm cho các mao mạch quanh võng mạc giãn nở và co thắt bất thường, gây ra tổn thương tới thần kinh thị giác, tăng nguy cơ mù lòa ở trẻ sinh non.

Những rủi ro này có thể ảnh hưởng tới suốt cuộc đời của trẻ sau này. Đặc biệt là tình trạng chậm lớn, quá trình tăng cân của trẻ thường chậm so với trẻ cùng lứa.

Cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng

Việc chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng trong giai đoạn đầu thường được tiến hành bởi các y tá, bác sĩ trong phòng nuôi dưỡng đặc biệt. Vì trẻ chưa thể tự thở hay thích nghi được với nhiệt độ môi trường bên ngoài nên trẻ thường được đặt trong lồng kính và dùng máy thở. Dưới sự chăm sóc chuyên môn của y tá bác sĩ thì cơ hội sống sót của trẻ sẽ cao hơn nhiều.

Thông thường thì trẻ sẽ phải nằm trong viện khoảng tử 2 tuần tới 2 tháng. Sau khoảng thời gian đó, nếu sức khỏe trẻ ổn định, không có dấu hiệu bệnh tật thì trẻ sẽ được cho về nhà chăm sóc.

Trong lúc này, mẹ hãy vắt sữa đều đặn thành các cữ, cứ 3 giờ mỗi lần để gửi cho trẻ. Dù bé không ăn được thì mẹ vẫn nên làm để duy trì nguồn sữa. Nếu mẹ đợi tới khi trẻ bú được mới vắt sữa thì tuyến sữa sau một thời gian quá lâu không được kích thích, sẽ dẫn đến viêm tắc sữa.

sinh non 7 tháng

Sau khi sức khỏe ổn định, trẻ sẽ được xuất viện để mẹ chăm sóc tại nhà

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng

Sau khi trẻ sinh non về nhà, mẹ cần đảm bảo tuyệt đối giữ ấm cho trẻ, tránh để trẻ bị hạ thân nhiệt, mẹ có thể áp dụng phương pháp chuột túi (da tiếp da) để trẻ được ủ ấm bởi thân nhiệt của mẹ. Vào mùa đông, trẻ cần được nằm trong phòng có nhiệt độ ổn định, giữa ấm vùng đầu, chân, tay, cổ, bụng.

Hàng ngày, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ cho da trẻ bằng nước ấm, mùa đông có thể thoa thêm lớp mỏng dầu Parafin để giữ nhiệt cho da. Da trẻ sinh non rất dễ bị khô, nên khi mẹ cho trẻ tắm nắng, hãy thực hiện khoảng 1 – 2 lần/ tuần thôi nhé.

Tiêm chủng cũng là một vấn đề mẹ cần lưu ý, vì với trẻ sinh non, cần đủ cân mới được tiêm phòng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Ngoài ra, chế độ ăn của trẻ cũng rất quan trọng. Trẻ sinh non thường ăn ít hơn nhưng lại đòi hỏi lượng sữa nhiều hơn, vì vậy số cữ bú trong ngày cũng tăng lên. Tốt nhất mẹ tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ thích hợp giúp con mình tăng trưởng nhanh nhé.

Conlatatca.vn

10:03:44 08/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.