Những dấu hiệu “chỉ đích xác” mẹ bị viêm đường tiết niệu khi mang thai

17:04:56 25/04/2016

Bà bầu bị viêm đường tiết niệu nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Do đó, việc nhận biết sớm các dấu hiệu của căn bệnh này sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được tối đa những hậu quả có thể xảy ra.

Bà bầu bị viêm đường tiết niệu nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Do đó, việc nhận biết sớm các dấu hiệu của căn bệnh này sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được tối đa những hậu quả có thể xảy ra.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị viêm đường tiết niệu

Mẹ bầu là đối tượng rất dễ mắc bệnh viêm đường tiết niệu. Nguyên nhân là do khi mang thai, niệu quản bị giảm trương cơ lực và nhu động trở nên dài, cong queo nên khả năng lưu thông nước kém, dẫn đến tình trạng ứ nước ở bể thận thường xảy ra hơn.

Trong khi đó, kích thước của tử cung tăng lên và nghiêng sang bên phải trong những tháng cuối thai kỳ sẽ chèn ép vào niệu quả khiến bể thận bị ứ nước, gây ra viêm đường tiệt niệu.

Một nguyên nhân nữa là trong những tháng đầu và cuối thai kỳ, mẹ bầu thường đi tiểu nhiều, hình dáng nặng nề khiến việc vệ sinh sau khi đi tiểu khó khăn hơn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập nên gây ra viêm nhiễm.

bà bầu bị viêm đường tiết niệu

Mẹ bầu bị viêm đường tiết niệu khó phát hiện bệnh do các dấu hiệu thường không rõ rệt.

Những triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu rất khó nhận biết trong thai kỳ nhưng lại dễ biến chứng thành thể nặng nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy, mẹ bầu cần quan sát cơ thể thường xuyên, khi nhận thấy được những dấu hiệu khác lạ của hệ bài tiết, mẹ cần tới ngay bệnh viện để khám nhé. Thông thường các triệu chứng của bệnh sẽ được phân ra theo từng thể nặng, nhẹ khác nhau.

Thể nhiễm khuẩn

Thể này thường không có dấu hiệu nào rõ rệt, chỉ phát hiện được qua xét nghiệm nước tiểu. Nếu sau 2 lần xét nghiệm nước tiểu khác nhau, cho ra kết quả có ít nhất 100.000 vi khuẩn trong 1ml nước tiểu thì có nghĩa là mẹ bầu đã bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Để nhận biết được bệnh này, mẹ bầu nên thực hiện các xét nghiệm nước tiểu cùng với xét nghiệm máu trong thai kỳ nhé. Mẹ yên tâm là cách điều trị ở thể nhiễm khuẩn khá đơn giản và không mất nhiều thời gian, công sức. Nhưng nếu không điều trị kịp thời, bệnh rất dễ dẫn đến viêm thận, viêm bể thận cấp.

Thể viêm bàng quang

Khi bệnh đã nặng hơn thành viêm bàng quang, các triệu chứng cũng trở nên rõ rệt hơn:

  • Mẹ sẽ thấy tiểu dắt, tiểu buốt.
  • Có thế tiểu ra máu ở cuối bãi.
  • Cảm giác nóng rát khi tiểu.
  • Người mệt mỏi nhưng không sốt.

Cũng như thể nhiễm khuẩn, viêm bàng quang không được điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành viêm thận – bể thận cấp.

những bà bầu bị viêm đường tiết niệu

Để phát hiện sớm bênh, mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm nước tiểu trong thai kỳ.

Thể viêm thận – bể thận cấp

Đây là mức độ nặng nhất của viêm đường tiết niệu. Khi ở tình trạng này, mẹ sẽ lên con sốt cao tới 39 – 40 độ, người rét run, tái xanh, mạch đập nhanh, mệt mỏi, vùng thắt lưng bên phải đau âm ỉ hoặc dữ dội, có khi đau xuyên qua hố chậu và cơ quan sinh dục.

Khi nhận thấy các dấu hiệu này, mẹ cần tới ngay bệnh viện để khám và điều trị, tránh để biến chứng nguy hiểm xảy ra cho thai nhi như: suy thai, sinh non,… và ảnh hưởng tới mẹ bầu như: sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy thận cấp,…

Ảnh hưởng của viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiệt niệu nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ không gây nguy hiểm gì tới thai nhi. Nhưng vì những triệu chứng khó nhận biết của nó nên nhiều mẹ bầu chỉ phát hiện ra khi bệnh đã trở nặng. Lúc này không chỉ sức khỏe của mẹ bầu mà thai nhi cũng dễ bị ảnh hưởng.

Nếu viêm đường tiệt niệu biến chứng thành viêm bể thận, nhiễm trùng máu thì chức năng của thận sẽ bị ảnh hưởng, điều này gây hại trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi, khiến thai tăng trưởng kém, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non cao, thậm chí là thai chết lưu.

Conlatatca.vn

17:04:56 25/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.