Nhóm thai phụ nào dễ có nguy cơ bị tiền sản giật – hiện tượng nguy hiểm hàng đầu trong thai kỳ?

07:11:40 02/11/2018

Tiền sản giật là một biến chứng rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai mà nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề. Đặc biệt đối với một số trường hợp mẹ bầu, tiền sản giật có nguy cơ xảy ra cao hơn cả và cần được chú ý theo dõi đặc biệt.

Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật là hiện tượng bệnh chiếm tỉ lệ 5 – 8% biến chứng xảy ra trong thai kỳ sau tuần thai 20. Bệnh xuất hiện khi mạch máu co thắt và nội mạch phù dày, gây ra những tổn thương ở gan, thận, xuất huyết nội và ngoại khi có dấu hiệu chuyển dạ. Nguy hiểm hơn là những ảnh hưởng đến thai nhi như suy thai, thai nhi thiếu oxi dẫn đến chết ngạt và chậm phát triển.

Dấu hiệu nhận biết tiền sản giật là tình trạng huyết áp cao, bà bầu bị phù nề trên cơ thể và lượng protein cao trong nước tiểu. Những dấu hiệu khi tình trạng nặng hơn như mắt mờ, nôn ói, tiểu nhiều, đau vùng bụng bên phải, khó thở, bầm tím trên da… cần phải nhờ đến bác sĩ can thiệp ngay để hạn chế những tổn thương phát sinh.

 tiền sản giật có những dấu hiệu rất rõ rệt

Những dấu hiệu ban đầu của tiền sản giật là phù nề, cao huyết áp, buồn nôn,…

Nhóm thai phụ nào dễ bị tiền sản giật?

Không phải bà bầu nào cũng sẽ bị tiền sản giật trong thai kỳ, triệu chứng này có thể xảy ra do chế độ ăn uống sai cách, yếu tố di truyền hoặc những bất ổn vốn có của cơ thể. Tuy nhiên, nhóm bà bầu sau sẽ có nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn cả:

  • Đối với những mẹ mới lần đầu mang thai
  • Thai phụ đã và đang bị cao huyết áp.
  • Trường hợp nhiễm độc thai nghén mức độ nặng.
  • Trong gia đình từng có người bị tiền sản giật hoặc chính mẹ đã bị tiền sản giật trước đó.
  • Đối với những mẹ mang thai nhiều lần.
  • Đối với những mẹ mang thai dưới 20 tuổi và trên 40 tuổi
  • Nhóm phụ nữ bị bệnh thận khi mang thai
  • Thai phụ bị béo phì hoặc có chỉ số BMI trên 30.

Những biến chứng nguy hiểm của tiền sản giật

Tiền sản giật được xem là biến chứng đáng sợ nhất đối với mẹ bầu trong thai kỳ, những hậu quả nguy hiểm có thể kể đến là:

  • Thiếu lưu lượng máu đến nhau thai: Lượng máu cung cấp không đủ đến nhau thai sẽ khiến thai nhi thiếu hụt oxi và dinh dưỡng. Tình trạng kéo dài sẽ khiến thai nhi chậm phát triển, suy dinh dưỡng, nguy cơ sinh non, thai lưu cần được đề phòng.
  • Bong nhau thai: Nguy cơ bong nhau thai trước khi sinh sẽ tăng cao nếu người mẹ có dấu hiệu tiền sản giật, bà bầu sẽ bị xuất huyết nặng, có thể đe dọa mạng sống của mẹ và thai nhi.
  • Hội chứng HELLP: HELLP là viết tắt của hội chứng tán huyết, men gan cao và số lượng tiểu cầu thấp. Những dấu hiệu ban đầu là buồn nôn và nôn, đau đầu và đau bụng trên bên phải. HELLP có thể xảy ra trước khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng tiền sản giật xuất hiện.
 tiền sản giật rất nguy hiểm

Biến chứng tiền sản giật có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường đối với sức khỏe

  • Sản giật: Sản giật là biến chứng cấp tính của tiền sản giật nếu không được chữa trị kịp thời. Biểu hiện lâm sàng là bà bầu bị co giật liên tục và hôn mê sâu. Hậu quả là thai nhi bị ngạt, suy thai, mẹ và thai nhi có thể tử vong do có giật và xuất huyết nặng.
  • Bệnh tim mạch: Biến chứng từ tiền sản giật sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và máu huyết thai phụ trong tương lai.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng bệnh tiền sản giật?

Hiện nay, tiền sản giật vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, cách duy nhất để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra là đình chỉ thai nghén nếu bác sĩ nhận thấy nguy cơ cao mẹ có thể gặp phải. Một số can thiệp khác là điều trị từ triệu chứng để đề phòng các biến chứng phát sinh, ngoài ra cần phòng tránh tốt nhất trước tiền sản giật khi mang thai theo những cách sau:

  • Đảm bảo mẹ bầu nhận đủ DHA, EPA, omega 3, các dưỡng chất này có tác dụng làm giảm sFlt-1 (tiêu VEGF- yếu tố tăng trưởng biểu mô mạch máu) và hạn chế những triệu chứng tiền sản giật.
 tiền sản giật

Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp đề phòng nguy cơ tiền sản giật

  • Cung cấp đủ canxi cho cơ thể giúp mẹ ngăn ngừa đến 49% nguy cơ tiền sản giật ở những phụ nữ có nguy cơ thấp và 82% ở phụ nữ có nguy cơ cao. Trong đó, canxi từ sữa, bông cải xanh, đậu bắp, măng tây, rau diếp… được khuyến khích từ đầu thai kỳ.
  • Mẹ cũng nên tăng cường Vitamin D cho cơ thể, điều này sẽ giúp giảm đến 27% nguy cơ ở thai phu. Thực phẩm giàu vitamin D gồm gan, nấm hương, các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Đối với những mẹ bầu có nguy cơ cao ở nửa sau thai kỳ cần được theo dõi thường xuyên và lập tức đến bệnh viện nếu có thay đổi bất thường. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Conlatatca.vn

07:11:40 02/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.