Nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối: Biểu hiện nguy hiểm mẹ chớ chủ quan

14:03:41 28/03/2018
1

Nhiễm độc thai nghén là tình trạng bệnh khi mang thai mà chị em thường gặp phải trong giai đoạn đầu hoặc cuối thai kỳ. Trong 3 tháng đầu, biểu hiện của nhiễm độc thai nghén là triệu chứng buồn nôn, biếng ăn... Nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối thai phụ sẽ xuất hiện tình trạng phù nề, tăng huyết áp, protein niệu... và có nguy cơ dẫn đến tiền sản giật và sản giật nếu không được theo dõi thai nghén thường xuyên.

Nhiễm độc thai nghén vẫn luôn là nỗi lo của số đông bà bầu. Với nhiều biểu hiện khác nhau và mức độ nghiêm trọng tùy cơ địa mỗi người mà nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối có nghiêm trọng hay không. Tuy nhiên, nhìn chung khi nhiễm độc thai nghén, bà bầu sẽ không tránh khỏi tình trạng mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến một số khó khăn trong những ngày cận sinh.

Biểu hiện nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối

Việc theo dõi thai nghén thường xuyên bằng cách khám thai định kỳ sẽ giúp người mẹ nhận biết được những dấu hiệu bất ổn và được hướng dẫn chữa trị kịp thời. Một số biểu hiện nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối được thể hiện rất rõ, cụ thể là:

Tăng huyết áp động mạch

Huyết áp động mạch tăng lên khoảng 30mmHg và huyết áp tối thiểu tăng khoảng 15mmHg so với giai đoạn 3 tháng đầu là một triệu chứng thường thấy nhất khi bà bầu bị nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối. Cách xác định huyết áp tăng hay giảm, có ổn định hay không cần thực hiện nghiêm ngặt các buổi khám thai định kỳ.

nhiem-doc-thai-nghen-3-thang-cuoi-bieu-hien-nguy-hiem-me-cho-chu-quan

Thực hiện đo huyết áp tăng hay giảm sẽ xác định được mức độ nghiêm trọng tình trạng nhiễm độc thai nghén

Trường hợp huyết áp tăng cao cùng triệu chứng ù tai, chóng mặt hay nhức đầu thường xuyên có thể mẹ bầu đang mắc phải triệu chứng tăng huyết áp động mạch. Trường hợp này cần đến các cơ sở uy tín nhanh nhất để kiểm tra tình trạng sức khỏe vì bà bầu bị tăng huyết áp  động mạch chủ rất dễ dẫn đến nguy cơ tiền sản giật hoặc sinh non rất nguy hiểm cho thai nhi.

Xuất hiện protein trong nước tiểu

Trong những lần khám thai định kỳ, mẹ sẽ trải qua thao tác kiểm định nước tiểu. Thao tác này giúp các bác sĩ xác định lượng protein có trong nước tiểu của mẹ và biết được rằng bà bầu có đang bị nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối hay không. Thực tế, lượng protein có trong nước tiểu càng nhiều thì tình trạng nhiễm độc thai nghén càng nghiêm trọng.

Thông thường, lượng protein trong nước tiểu bà bầu sẽ tương ứng với mức độ phù nề trên cơ thể lúc này. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngược lại vì protein còn phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng và một phần là do ảnh hưởng của nhau thai lúc này.

Bà bầu tăng cân nhanh

Thông thường đi kèm với các triệu chứng thai nghén 3 tháng cuối là bà bầu tăng cân nhanh vơi số cân nặng lớn sau mỗi tuần. Các nghiên cứu cho thấy trung bình một tuần bà bầu có thể tăng tới 500gr. Nguyên nhân phần lớn là do lượng nước tích tụ trong cơ thể khiến các chi bị phù nề. Lúc này đi khám thai mẹ bầu sẽ được bác sĩ kiểm tra lượng đạm trong cơ thể, nếu ở mức 0,3g/lít thì bà bầu sẽ được chỉ định theo dõi tình nhiễm độc thai nghén thật cẩn thận để tránh được nguy hiểm.

nhiem-doc-thai-nghen-3-thang-cuoi-bieu-hien-nguy-hiem-me-cho-chu-quan

Cân nặng thay đổi là dấu hiệu xác định bà bầu có đang nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối hay không

Bà bầu bị phù nề

Một biểu hiện khác mà bà bầu rất dễ nhận biết khi nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối là triệu chứng phù nề ở chân, tay. Đây là triệu chứng phổ biến khi các tế bào tích nước dưới da dẫn đến tình trạng phù nề, căng mọng và nếu dùng ngón tay ấn vào mẹ sẽ thấy phần da của mình lõm xuống. Tuy nhiên bạn không nên lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường khi mang thai những tháng cuối.

nhiem-doc-thai-nghen-3-thang-cuoi-bieu-hien-nguy-hiem-me-cho-chu-quan

Phù nề và các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi thì cần đến bác sĩ để kiểm tra huyết áp và xét nghiệm nước tiểu

Trường hợp nghiêm trọng hơn là bà bầu bị phù nề ở mặt, mí mắt hoặc những vị trí khác trên cơ thể. Không những vậy, lúc này các cơ quan trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, nhất là tình trạng ứ nước ở não, bụng sẽ khiến bà bầu thường xuyên đau nhức và mỏi mắt.

Phòng trừ nguy hiểm khi nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối

  • Nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối cần được theo dõi thật kỹ lưỡng để kiểm soát được mức độ nghiêm trọng và hạn chế tuyệt đối các biến chứng nguy hiểm cho bà bà bầu như tiền sản giật và sản giật.
  • Đối với các bà bầu đã có tiền sử bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp, viêm cầu thận, từng sảy thai, bà bầu có thể trạng to béo hoặc mang thai đôi cần quan tâm theo dõi thai nghén hơn cả vì những đối tượng này sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm độc thai nghén nặng.
  • Khi bà bầu có các dấu hiệu nhiễm độc thai nghén không được chủ quan, lơ là mà cần thực hiện thăm khám thường xuyên để quản lý tốt thai nghén và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Nếu thấy bị phù và các triệu chứng bất thường như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi thì cần đến bác sĩ để kiểm tra huyết áp và xét nghiệm nước tiểu để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi và mẹ bầu trong những tháng cuối.

Conlatatca.vn

14:03:41 28/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.