Nhau tiền đạo: Biến chứng nguy hiểm mẹ bầu chớ nên coi thường

16:02:01 25/02/2016

Nhau tiền đạo là hiện tượng phổ biến của nhiều mẹ bầu khi mang thai những tháng cuối. Nhau tiền đạo có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm đối với cả mẹ bầu và thai nhi.

Nhau tiền đạo là hiện tượng phổ biến của nhiều mẹ bầu khi mang thai những tháng cuối. Nhau tiền đạo có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm đối với cả mẹ bầu và thai nhi. Do đó, các mẹ đừng nên “lơ là” nhé.

Nhau tiền đạo là gì?

Nhau tiền đạo xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ nhau thai nằm vắt qua cổ tử cung thay vì bám cao trên thành tử cung. Khi xảy ra tình trạng này, bánh nhau sẽ chắn mất đường ra của thai nhi khiến mẹ bầu gặp khó khăn khi sinh nở.

Trung bình, cứ 200 mẹ bầu lại có một người bị nhau tiền đạo và thường xảy ra ở những mẹ mang thai trên 30 tuần. Chính vì vậy, mẹ cần thường xuyên theo dõi thai kì của mình để phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhé.

Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo là hiện tượng một phần hoặc toàn bộ nhau thai nằm vắt qua cổ tử cung thay vì bám cao trên thành tử cung

Nguyên nhân gây ra nhau tiền đạo

Hiện nay, vẫn chưa thể khẳng định được nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng này. Qua các nghiên cứu về những trường hợp đã từng bị nhau tiền đạo, những phụ nữ mang thai sau có nguy cơ cao:

  • Mẹ bầu đã từng sinh nhiều lần
  • Nạo phá thai nhiều
  • Viêm nhiễm tử cung hoặc đã từng thực hiện phẫu thuật với tử cung
  • Có tiền sử nhau tiền đạo ở lần mang thai trước.
  • Mang thai đôi, đa thai
  • Mẹ bầu thường xuyên hút thuốc lá
  • Trong trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm, cấy phôi thai ở vị trí thấp của tử cung.

Đây chỉ là những trường hợp có khả năng cao bị nhau tiền đạo. Không có nghĩa là những mẹ bầu bình thường khác không có nguy cơ, nhau tiền đạo vẫn xảy ra với những mẹ bầu khỏe mạnh, mang thai lần đầu tiên..

Làm thế nào để nhận biết chính xác nhau tiền đạo?

Trước khi đi khám, mẹ bầu có thể tự kiểm tra để xác định xem mình có bị nhau tiền đạo không bằng các dấu hiệu: Ra máu đột ngột không gây đau đớn và không kèm theo đau bụng trong thai kỳ. Lượng máu ra có thể ít hoặc nhiều nhưng thường đóng cục. Mẹ sẽ thấy ra máu nhiều lần, lần sau nhiều hơn lần trước, nhất là khi mẹ vận động nặng, đi lại nhiều hay quan hệ tình dục

Để khẳng định chắc chắn, sau khi xuất huyết, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện để khám. Tại đây, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả siêu âm thai để kết luận xem mẹ bầu có bị nhau tiền đạo không, tình trạng nhau bám thấp hay cao, che một phần hay toàn bộ cổ tử cung. Trong một vài trường hợp, cơ thể mẹ bầu không có biểu hiện gì bất thường, nhưng bác sĩ có thể phát hiện khi mẹ đi khám thai và siêu âm định kì.

biến chứng nhau tiền đạo

Các trường hợp nhau tiền đạo

Nguy cơ của nhau tiền đạo đến thai nhi và mẹ bầu

Đối với cả mẹ bầu và thai nhi, nhau tiền đạo đều có thể gây ra những tác hại nguy hiểm:

– Với thai nhi: Do nhau thai chắn ngang cổ tử cung, mẹ bầu bị xuất huyết, dẫn đến thai nhi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng khiến thai dễ bị suy dinh dưỡng, còi cọc, thậm trí là suy thai. Với những trường hợp ra máu nhiều, bắt buộc bác sĩ phải mổ để cứu mẹ. Tuy nhiên lúc này thai nhi vẫn còn non tháng, khả năng sống sót không cao. Ngoài ra, do nhau thai bám chiếm mất không gian trong tử cung khiến thai nhi khó quay đầu xuống, xuất hiện tình trạng ngôi thai bất thường (ngôi ngược hoặc ngôi ngang).

– Với mẹ bầu: Việc ra huyết nhiều khiến mẹ bầu bị thiếu máu, cơ thể mệt mỏi và tâm trạng trở lên lo lắng, bất an. Nếu máu ra nhiều quá còn đe dọa tới tính mạng mẹ bầu nếu không cấp cứu kịp thời.

Các nguy cơ của nhau tiền đạo phụ thuộc nhiều vào tình trạng bám của nhau thai. Nếu nhau thai chỉ che một phần cổ tử cung thì mẹ bầu vẫn có khả năng sinh thường. Với những mẹ bầu có nhau bám hoàn toàn, dễ bị xuất huyết nhiều, bác sĩ sẽ phải chỉ định mổ lấy thai ngay cả khi chưa tới ngày sinh nở.

Conlatatca.vn

16:02:01 25/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.