Nhau cài răng lược: Mối nguy hại khôn lường đối với mẹ bầu và thai nhi

13:02:27 26/02/2016
1

Nhau cài răng lược là một biến chứng thai kì nguy hiểm có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây. Nó là nguyên nhân hàng đầu đe dọa tới tính mạng mẹ bầu và thai nhi. Chính vì vậy, các mẹ cần tìm hiểu để phòng tránh và biết cách xử lý nếu bị nhau cài răng lược nhé.

Nhau cài răng lược là một biến chứng thai kỳ nguy hiểm có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây. Nó là nguyên nhân hàng đầu đe dọa tới tính mạng mẹ bầu và thai nhi. Chính vì vậy, các mẹ cần tìm hiểu để phòng tránh và biết cách xử lý nếu bị nhau cài răng lược nhé.

Nhau cài răng lược là gì?

Nhau thai được coi là “trạm trung chuyển” chất dinh dưỡng từ mẹ bầu truyền qua dây rốn tới thai nhi. Nhau thai bình thường bám vào lớp lót bên trong phần trên của thành tử cung và sau khi sinh nở sẽ tự động bong tróc ra. Trong trường hợp nhau thai bám quá chặt vào thành tử cung, ăn vào phần nội mạc tử cung hoặc xuyên qua thành tử cung lan sang các cơ quan bên cạnh, thì được gọi là nhau cài răng lược.

Chính vì bám quá chặt nên sau khi thai nhi chào đời, nhau không tự động bong ra được, việc bóc nhau ra khỏi thành tử cung trở nên khó khăn vì nó có thể khiến mẹ bầu bị mất máu nhiều. Cố gắng bóc sẽ gây thủng thành tử cung hay các cơ quan bên cạnh bị nhau bám, đe dọa tới tính mạng mẹ bầu.

Nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược là tình trạng hau thai bám quá chặt vào thành tử cung, ăn vào phần nội mạc tử cung.

Nguyên nhân gây ra nhau cài răng lược

Nguyên nhân gây ra biến chứng nhau cài răng lược là do thành tử cung của mẹ bầu quá suy yếu, không có khả năng cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi khiến nhau phải bám sâu vào thành để hút thêm dưỡng chất.

Những mẹ bầu có nguy cơ cao bị tình trạng này là do đã từng bị thương tổn thành tử cung, bao gồm:

– Những mẹ bầu bị nhau tiền đạo: Do nhau thai bám ở phía dưới tử cung – là nơi có lớp tử cung mỏng manh nên nhau thai dễ ăn sâu vào trong.

– Mẹ bầu có vết sẹo trên thành tử cung. Vết sẹo để lại do mẹ đã từng sinh mổ hoặc thực hiện phẫu thuật trên tử cung. Điều đó lý giải vì sao tỷ lệ nhau cài răng lược có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây là do tỷ lệ mẹ bầu sinh mổ ngày càng tăng. Theo thống kê, tỷ lệ mắc nhau cài răng lược trước đây là 1/4027 còn hiện nay đã lên đến 1/533 ca sinh con.

– Mẹ bầu đã từng nạo phá thai nhiều lần dẫn đến thành tử cung mỏng

– Mẹ bầu bị u xơ tử cung khiến thành tử cung không cung cấp đủ dinh dưỡng

– Mẹ bầu tuổi cao (ngoài 35 tuổi): lúc này tử cung đang bắt đầu lão hóa nên dinh dưỡng kém.

Cách chẩn đoán nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược có thể được chẩn đoán khi mẹ bầu đi siêu âm thai định kỳ. Nếu siêu âm không cho kết quả nhưng mẹ bầu thuộc trường hợp nguy cơ cao, có thể được chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI để xác định chính xác hơn.

Việc chẩn đoán sớm giúp bác sĩ sẽ nắm rõ được tình trạng của mẹ để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, tránh tới ngày sinh mới phát hiện, lúc này nhau có thể ăn sâu vào tử cung gây khó khăn cho cuộc sinh nở. Chính vì vậy, mẹ cần khám thai đúng thời điểm để đề phòng mọi rủi ro có thể xảy ra.

Mẹ bầu bi nhau cài răng lược

Mẹ bầu cần đi khám thai định kì để phát hiện sớm nhau cài răng lược

Cách xử lý nhau cài răng lược

Tùy vào thời điểm phát hiện và tình trạng nhau bám của mẹ bầu mà bác sĩ sẽ quyết định phương pháp xử lý thích hợp:

– Nếu tình trạng nhau bám sâu, mẹ có thể phải mổ lấy thai sớm vào khoảng tuần thai thứ 34 để bác sĩ kiểm soát được tình trạng xuất huyết thai kì.

– Nếu mẹ bầu bị nhau bám không quá thành tử cung, mẹ sẽ được chỉ định mổ lấy thai và lấy phần nhau bong được. Phần nhau không lấy được sẽ được dùng thuốc để điều trị sau.

– Trong trường hợp nhau bám quá chặt vào thành tử cung, thậm trí lan sang các cơ quan khác, cố gắng bóc nhau có thể khiến mẹ bầu bị mất máu quá nhiều, dẫn đến tử vong. Trong tình huống này, bác sĩ sẽ cố gắng áp dụng mọi phương pháp để không ảnh hưởng tới khả năng thụ thai lần sau của mẹ bằng cách cầm máu và bảo tồn thành tử cung. Nếu tình trạng trở nên trầm trọng, mẹ bầu có thể sẽ phải cắt toàn bộ tử cung để giữ được tính mạng.

Phẫu thuật sinh mổ với những mẹ bầu bị nhau cài răng lược là một phẫu thuật khó, đòi hỏi tay nghề cao của bác sĩ. Vì vậy, khi được chẩn đoán bị bệnh này, mẹ bầu cần tìm cho mình một bệnh viện uy tín và tin cậy để an toàn nhất nhé.

Conlatatca.vn

13:02:27 26/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.