Mẹ bầu phải làm sao khi ra nước ối nhưng không đau bụng?

16:03:51 16/03/2016
1

Nước ối là thành phần rất quan trọng trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai. Những dấu hiệu bất thường về nước ối luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên mẹ bầu cần hết sức lưu ý. Một trong những vấn đề mà nhiều mẹ bầu gặp phải là bị ra nước ối nhưng không đau bụng. Vậy đây là dấu hiệu của vấn đề gì về nước ối?

Ra nước ối nhưng không đau bụng là dấu hiệu của rỉ ối

Rỉ ối là tình trạng nước ối chảy ra ngoài âm đạo với số lượng rất ít, kéo dài trong nhiều ngày. Thông thường khi bị rỉ ối, mẹ bầu sẽ không cảm thấy bị đau bụng nên nhiều mẹ bầu không để ý và nhầm lẫn rỉ ối với són tiểu. Cách tốt nhất để phân biệt hai hiện tượng rỉ ối và són tiểu là quan sát và ngửi mùi.

Nước ối rỉ ra có màu gì?

Nếu là hiện tượng rỉ ối thông thường thì nước ối sẽ không có màu sắc gì (màu trắng trong), còn nước tiểu có màu vàng nhạt tới vàng đậm. Nếu chưa xác định được bằng cách quan sát màu sắc, mẹ nên mua giấy quỳ tím về thử. Khi giấy quỳ chuyển sang màu xanh đen thì đó chính là nước ối bị rỉ ra.

Tình trạng rỉ ối này thường hay gặp ở những mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa dẫn tới viêm màng ối, hở eo tử cung, mang đa thai, bị đa ối, có ngôi thai bất thường hoặc khung xương chậu hẹp. Nhưng cũng có nhiều mẹ bầu hoàn toàn bình thường mà vẫn bị rò rỉ nước ối.

Mẹ bầu bị ra nước ối nhưng không b đau bụng có thể là dấu hiệu của rỉ ối

Mẹ bầu bị ra nước ối nhưng không bị đau bụng có thể là dấu hiệu của rỉ ối

Vậy rỉ ối có nguy hiểm không?

Đối với những thai nhi từ 37 tuần trở lên thì hiện tượng này được xem là dấu hiệu chuyển dạ, khi mà thai nhi đã phát triển đủ tháng để sẵn sàng chào đời mà không cần dưỡng chất từ nước ối. Khi mẹ bầu thấy ra nước trong thời gian này thì cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và nên chuẩn bị đầy đủ đồ đạc sinh nở vì mẹ có thể các cơn co thắt tử cung sẽ xuất hiện trong vòng 24 giờ tới.

Còn những mẹ bầu bị ra nước ối trước tuần 37 thì nên cẩn thận bởi đây có thể là những nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi. Rò rỉ nước ối có thể dẫn tới tình trạng thiếu ối, ít ối hoặc là cạn ối. Khi không còn lớp màng ối bảo vệ, thai nhi dễ bị va chạm vào tử cung mỗi lúc tử cung co bóp hoặc khi mẹ bầu vận động. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như quá trình sinh nở của mẹ sau này.

Mẹ đầu đặc biệt chú ý nếu thấy dịch ối ra nhiều bất thường vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi, khiến suy thai hoặc thai có thể chết lưu.

Mẹ bầu bị rỉ ối nên làm gì?

Nếu mẹ bầu mang thai trên 37 tuần thì có thể yên tâm và nên chuẩn bị tinh thần cũng như đồ đạc cho việc “lâm trận”. Còn những mẹ mang thai dưới 37 tuần thì nên thực hiện những việc sau:

– Đến ngay bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra. Lúc này, các bác sĩ sẽ cho mẹ nghỉ ngơi đồng thời dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng túi ối và thuốc giảm cơn co thắt nhằm giữ túi ối ổn định vị trí trong tử cung.

– Không được quan hệ tình dục, thụt rửa âm đạo, hoặc ngâm mình trong bồn tắm vào thời gian này vì sẽ dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng ối.

– Nên giữ vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ, không dùng băng vệ sinh để thấm nước ối.

– Để phòng tránh việc bị rỉ ối sớm trong thai kỳ, mẹ bầu nên có biện pháp phòng tránh ngay từ lúc mới mang thai bằng cách giữ gìn vệ sinh thân thể nhất là vùng kín sạch sẽ, thường xuyên đi khám thai định kỳ để sớm phát hiện những bất thường về nước ối nói cũng như những biến chứng khác.

Conlatatca.vn

16:03:51 16/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.