Mẹ bầu đau “chỗ ấy” có phải sắp sinh hay không?

10:04:04 14/04/2016
1

Nhiều chị em bước vào những tháng cuối thai kỳ thường có cảm giác đau tức “chỗ ấy”, khớp háng và đôi khi là cả vùng xương chậu. Vậy những cơn đau này báo hiệu điều gì và đau xương mu có phải sắp sinh hay không?

Nhiều chị em bước vào những tháng cuối thai kỳ thường có cảm giác đau tức “chỗ ấy”, khớp háng và đôi khi là cả vùng xương chậu. Vậy những cơn đau này báo hiệu điều gì và đau xương mu có phải sắp sinh hay không?

Lý giải hiện tượng đau xương mu ở mẹ bầu

Nếu mẹ bầu bị đau xương mu và vùng xương chậu trong thai kỳ thì mẹ cũng đừng nên quá lo lắng, đây cũng chỉ là một trong những triệu chứng bình thường trong thai kỳ mà thôi.

Rất nhiều mẹ nhận thấy “chỗ ấy” của mình đau kinh khủng, thậm chí là đau đến mức đi không nổi, nhất là vào khoảng tuần thai thứ 30 trở đi và càng về cuối thai kỳ thì những cơn đau ấy càng trở nên tồi tệ hơn.

đau xương mu có phải sắp sinh

Đau xương mu khi mang thai chỉ là một triệu chứng bình thường của thai kỳ nên mẹ đừng lo lắng

Để hiểu được hiện tượng này, mẹ có thể hiểu đơn giản như thế này:

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mẹ bầu bị đau vùng xương mu là do thai nhi bắt đầu thúc đầu xuống, đồng thời, cơ thể mẹ lúc này sẽ tiết ra một loại hormone làm cho “hệ thống” xương chậu trở nên lỏng lẻo, để có thể giãn nở ra theo đúng kích thước của thai nhi đang ngày một lớn dần lên. Ngoài ra, những cơn đau này xuất hiện có thể do mẹ bầu bị thiếu canxi, dẫn dến việc các khớp xương trở nên yếu ớt. Thế nên, không có gì phải lo lắng khi mẹ bị đau khu vực này, những cơn nhói sẽ nhanh chóng “biến đi” khi thai nhi đã quay đầu hoàn toàn hoặc cũng có thể mẹ sẽ phải “chịu trận” cho đến khi em bé chào đời. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bị đau quá sớm thì mẹ nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám cẩn thận.

Khắc phục cảm giác đau nhói

Đây là một trong những triệu chứng “điển hình” trong thai kỳ nên mẹ không thể “quét sạch” nó được mà chỉ có thể tìm cách “sống chung với lũ” mà thôi. Mẹ bầu có thể áp dụng những nguyên tắc nhỏ sau đây để hạn chế bớt sự hoành hành của các cơn đau.

– Kiên nhẫn chờ đợi đến lúc sinh xong, cơn đau sẽ tự biến mất.

– Uống đủ sữa và nếu cần, mẹ bầu có thể bổ sung thêm viên canxi theo chỉ định của bác sỹ.

– Vận động nhẹ nhàng (mẹ có thể tập bằng cách lắc lư nhẹ nhàng và tập các động tác hông dành cho bà bầu).

– Đi lại khôn ngoan, đặc biệt nếu bạn đau xương mu hoặc đau “đuôi”, việc đi lai nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ dễ chịu hơn là ngồi suốt ngày. Cố gắng giữ 2 chân luôn di chuyển cùng hướng.

– Ngồi đúng tư thế: luôn giữ chân thẳng và hơi cao (vuông góc chân và đùi) để tuần hoàn máu được tốt.

– Cuối cùng, nếu cơn đau vượt ra khỏi sự chịu đựng, mẹ có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sỹ. Đừng xoa dầu, đấm bóp hay dùng thuốc bắc hoặc thuốc tây mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Các vị thuốc liên quan đến cơ, xương khớp đều có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Đau xương mu có phải sắp sinh không?

Câu trả lời là không mẹ nhé. Đây chỉ là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang bắt đầu lớn nhanh và có thể là chuẩn bị quay đầu xuống, vì có nhiều mẹ bầu đã bị đau xương chậu và “chỗ ấy” từ khá sớm.

Để xác định việc sắp sinh, ngoài những cơn đau ra, mẹ bầu còn cần phải chú ý đến một số dấu hiệu khác như tuổi thai, bụng bầu tụt xuống, đi tiểu nhiều lần, số lần thai máy, tiết dịch đỏ, các cơn co thắt xuất hiện thường xuyên hơn….

Conlatatca.vn

10:04:04 14/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.