Mách mẹ cách theo dõi thai máy để nhận biết sức khỏe thai nhi

10:09:52 01/09/2016

Đếm số lần thai máy là một trong những việc mẹ cần thực hiện hàng ngày khi bầu bí hai tháng cuối thai kỳ. Nắm bắt được điều này, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu vấn đề “ theo dõi thai máy như thế nào ?” qua bài viết dưới đây nhé.

Nhận biết thời điểm có thai máy

Quá trình phát triển của mỗi thai nhi là khác nhau cho nên thời điểm mẹ nhận biết được hiện tượng thai máy cũng không giống nhau. Mặc dù đa phần các mẹ đầu cảm nhận thai máy khi thai nhi 16 tuần tuổi. Những cũng có nhiều mẹ phải đến tuần thai thứ 20 mới thấy được sự chuyển động của bé trong bụng.

Khi nào nên theo dõi thai máy?

Mẹ nên bắt đầu theo dõi thai máy từ đầu thai kỳ. Việc theo dõi thai máy bao gồm:

– Xác định thai máy đúng thời điểm: Nếu sau tháng 5 của thai kỳ, mẹ vẫn được cảm nhận được thai máy thì cần tới bệnh viện để kiểm tra tình hình của bé nhé.

Theo dõi thai máy như thế nào?

Mẹ nên theo dõi thai máy trong suốt thai kỳ.

– Đếm số lần máy thai: Việc này mẹ nên tiến hành khi bước vào tháng thứ 8 của thai kỳ (từ tuần thai 29, 30). Khi đó, thai nhi sẽ bắt đầu hoạt động với cường độ mạnh và có tính chu kỳ. Tức là bé sẽ tăng cường chuyển động trong một khung giờ nhất định. Thông thường là sau khi mẹ ăn xong hoặc trước khi mẹ đi ngủ, từ 9h tối tới 1h sáng.

Cách đếm số lần máy thai

– Đầu tiên, mẹ cần quan sát xem chu kỳ máy của thai nhi như thế nào rồi chọn một khung giờ mà bé cử động nhiều nhất.

– Sau đó, mẹ nằm hoặc ngồi xuống, tuyệt đối không được cử động mà hãy nằm yên thoải mái vì mọi hoạt động của mẹ đều kích thích khiến bé máy nhiều hơn.

– Tiếp theo, đặt nhẹ cả bàn tay lên bụng bầu để cảm nhận rõ hơn từng chuyển động của con. Mẹ phải hết sức chú ý để không bỏ qua những cử động nhẹ nhàng của thai nhi. Nếu mẹ cảm thấy mình khó xác định thì có thể nhờ chồng hoặc người thân thực hiện “trọng trách” này.

– Tiếp theo, mẹ bắt đầu đếm, nếu có hơn 4 lần cử động trong 30 phút thì đó là thai nhi khỏe mạnh.

– Trong trường hợp, thai máy ít hơn 4 lần, mẹ cần nằm xuống và đếm lại trong vòng 1 tiếng, 2 tiếng và 4 tiếng: Nếu có trên 4 cử động trong 1 tiếng, thai nhi vẫn bình thường. Còn nếu có nhiều hơn 10 cử động trong 4 giờ, chưa có dấu hiệu xấu nhưng mẹ cần tiếp tục kiểm tra 3 lần/ ngày.

Phương pháp theo dõi thai máy như thế nào?

Nếu thai nhi có hơn 4 cử động trong vòng 30 phút thì bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Những trường hợp thai máy bất thường

– Thai cử động ít hơn 10 lần trong vòng 4 tiếng: Dấu hiệu này cho thấy thai nhi đang gặp nguy hiểm, mẹ cần đến bệnh viện ngay nhé.

– Thai cử động nhiều hơn 20 lần/ giờ: Điều này chứng tỏ mẹ đếm thai máy khi tâm trạng đang lo lắng, căng thẳng, bất an. Lúc này, mẹ nên nằm xuống, nghỉ ngơi cho tới khi thoải mái thì hãy đếm lại. Nếu kết quả vẫn như cũ, mẹ cần đi khám thai luôn nhé.

– Số lần thai máy mà mẹ đếm được càng ngày càng giảm trong nhiều ngày liên tiếp thì mẹ cũng cần thận trọng. Vì đây là triệu chứng của hiện tượng suy thai. Thai nhi bị thiếu oxy nên không thể chuyển động như bình thường.

– Đi kèm với các dấu hiệu bất thường: Thai máy giảm hoặc tăng kèm theo các dấu hiệu như đau bụng, xuất huyết âm đạo,… thì rất có thể là mẹ sắp sinh non đấy.

 

Conlatatca.vn

10:09:52 01/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.