Lợi ích bất ngờ của việc sinh con dưới nước mà mẹ chưa biết

14:08:45 24/08/2015

Ở các nước Châu Âu phương pháp sinh con dưới nước khá phổ biến và được nhiều bà mẹ áp dụng. Và giờ ở Việt Nam phương pháp này cũng không còn quá xa lạ đối với nhiều mẹ nữa. Phương pháp sinh con này đem lại cho các mẹ nhiều lợi ích như: giúp giảm lo âu và tăng thư giãn cho mẹ, giảm thiểu cơn đau và giúp mẹ sinh dễ dàng hơn… Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà phương pháp này mang lại, vẫn luôn tồn tại những rủi ro mà các mẹ không trang bị đầy đủ kiến thức thì có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Cùng conlatatca.vn tìm qua qua bài viết này các mẹ nhé.

Ở các nước Châu Âu phương pháp sinh con dưới nước khá phổ biến và được nhiều bà mẹ áp dụng. Và giờ ở Việt Nam phương pháp này cũng không còn quá xa lạ đối với nhiều mẹ nữa. Phương pháp sinh con này đem lại cho các mẹ nhiều lợi ích như: giúp giảm lo âu và tăng thư giãn cho mẹ, giảm thiểu cơn đau và giúp mẹ sinh dễ dàng hơn… Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà phương pháp này mang lại, vẫn luôn tồn tại những rủi ro mà các mẹ không trang bị đầy đủ kiến thức thì có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. 

Lợi của việc sinh con dưới nước

Sinh con dưới nước sẽ làm giảm bớt sự can thiệp của con người trong quá trình sinh. Sinh con trong môi trường nước cũng giúp mẹ giảm thiểu được con đau đẻ và thư giãn đầu óc tốt hơn. Còn các bé trong bụng mẹ sẽ không bị đột ngột khi chuyển từ môi trường nước ối trong bụng mẹ sang môi trường nước ấm ở bồn sinh.

sinh con dưới nước

Sinh con dưới nước giúp mẹ giảm đau hiệu quả trong suốt quá trình chuyển dạ.

Ở trong nước, mẹ dễ dàng cử động hơn trong quá trình sinh nở cũng như dễ dàng thay đổi vị trí cơ thể trong khi cơn đau đẻ đang đến. Khi ở trong môi trường nước, sức đẩy của nước làm tăng thêm nhưng cơn co bóp, làm cho máu trong cơ thể mẹ lưu thông tốt hơn, đồng thời cũng cung cấp nhiều oxy cho các cơ. Yếu tố này làm giảm cơn đau cho mẹ và cung cấp thêm oxy cho trẻ.

Nước là mội trường giúp các mẹ dễ chịu hơn rất nhiều khi đang trong trạng thái đau, điều này giúp cơ thể mẹ tiết ra hormones chống lại cơn đau đẻ tốt hơn. Ở trong bồn nước sinh, các mẹ có thể kiểm soát được tình trạng của mình nhờ vậy đỡ đau hơn sinh ở trên cạn, đơn giản vì nước có sức đẩy giống như một liều thuốc hiệu nghiệm chống lại cơn đau mà không cần dùng các thuốc giảm đau.

Sinh con đòi hỏi các mẹ phải có sức khỏe thật tốt, nhiều mẹ trong quá trình sinh con bị tụt huyết áp – điều này quyết định cao nằm ở sức khỏe. Vì vậy, ngâm mình trong nước sinh con giúp ẹm giảm được âu lo, căng thẳng và thư giản đầu óc.

Một số bất lợi khi sinh con dưới nước

Bên cạnh những lợi ích nói trên, phương pháp sinh con dưới nước có những bất lợi như sau:

Mặc dù việc ngâm mình trong nước sinh con mang lại nhiều lợi ích cho người mẹ nhưng theo khuyến cáo của các tổ chức y tế thì phương pháp này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về sức khỏe cho bé khi chào đời. Lý do là bởi có thể bồn nước không đáp ứng được vệ sinh chưa được tiệt trùng kỹ, vẫn còn tồn tại vi khuẩn gây bệnh, mật độ nước cao, quá nóng hoặc quá lạnh, sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ, hay lý do mà ai cũng sợ và nghĩ đến đầu tiên là trẻ bị ngạt nước .

Ngoài ra, các mẹ mắc những căn bệnh truyền nhiễm cũng có nguy cơ lây sang cho con qua con đường nước, vì vậy chỉ nên sinh con trong môi trường nước nếu như cơ thể các mẹ hoàn toàn không có bệnh tật.

Những nguy cơ này không thể không xảy ra, vì thế, khuyến cáo các mẹ cũng như các trung tâm y tế hỗ trợ sinh sản phải thật sự chuẩn bị kỹ, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong quá trình sinh sản.

Conlatatca.vn

14:08:45 24/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.