Lên thực đơn các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối giúp “khỏe mẹ, tốt con”

15:04:24 02/04/2018

3 tháng cuối là lúc mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý và đầy đủ để thai nhi duy trì được trọng lượng chuẩn khi chào đời. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có cái nhìn chuẩn xác hơn về dinh dưỡng trong thời gian này và những gợi ý lên kế hoạch các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối để thai nhi phát triển thể chất và trí tuệ toàn diện.

Lưu ý về dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng cuối

Các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối không những giúp mẹ bầu cảm thấy ngon miệng mà còn phải chứa đủ các hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, cụ thể là:

  • Mỗi ngày mẹ nên uống từ 2 – 3 lít nước để cơ thể trao đổi chất hiệu quả.
  • Mẹ nên chia 3 bữa ăn chính thành 5 – 6 bữa ăn phụ trong ngày với đầy đủ các chất rau – thịt – trái cây – ngũ cốc.
  • Kiểm tra cân nặng thai nhi thường xuyên để có cách điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý.
  • Trong giai đoạn này mẹ nên chú ý bổ sung các dưỡng chất chính như sắt, canxi, magie, kẽm, vitamin A, B, C, D, E…
mach-me-bi-quyet-len-thuc-don-cac-mon-ngon-cho-ba-bau-3-thang-cuoi-giup-khoe-me-tot-con

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối sẽ giúp duy trì cân nặng thai nhi khi chào đời

  • Trung bình mỗi ngày mẹ chỉ nên hấp thụ vào cơ thể 2550 calo sẽ giúp cân nặng mẹ bầu tăng đều ở mức 6 – 7 kg trong 3 tháng cuối.
  • Mẹ nên tham khảo các món ngon cho bà bầu trong 3 tháng cuối để có thực đơn thật lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất.
  • Hạn chế ăn các món ăn dầu mỡ và chiên xào, các món tái sống vì các món này sẽ khiến mẹ bị đầy bụng, khó tiêu và dễ dẫn đến tiêu chảy khi mang thai.
  • Thực đơn 3 tháng cuối thai kỳ mẹ nên tiêu giảm các món mặn, không nên nêm nhiều muối và gia vị vì  hiện tượng phù chân khi mang thai lúc này sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Dưỡng chất cần có trong món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối

  • Chất tinh bột: Có trong cơm, bánh mì, các loại bột, ngũ cốc dinh dưỡng
  • Protein: Có hai loại protein là protein động vật có trong cá, thịt, trứng và protein thực vật có trong đậu, đỗ, lạc. Cả hai đều là những dưỡng chất rất quan trọng cần có trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng cuối.
  • Các loại vitamin, chất xơ: Chất xơ trong rau xanh, súp lơ và vitamin trong các loại trái cây sẽ giúp hoàn thiện thực đơn các loại thực phẩm tốt khi mang thai 3 tháng cuối. Vitamin và chất xơ sẽ giúp mẹ và bé được tăng cường sức đề kháng và tránh tình trạng bà bầu bị táo bón hiệu quả.
mach-me-bi-quyet-len-thuc-don-cac-mon-ngon-cho-ba-bau-3-thang-cuoi-giup-khoe-me-tot-con

Rau xanh luôn cần thiết cho chế độ dinh dưỡng bà bầu trong suốt thai kỳ

  • Chất béo lipid: Chất béo sẽ giúp thai nhi hình thành nên lớp mỡ dưới da nhưng mẹ nên bổ sung vừa phải để tránh tình trạng béo phì khi mang thai. Các thực phẩm có chứa chất béo là thực vật, sữa, bơ, lòng đỏ trứng, mỡ cá …
  • Canxi, sắt: Là hai dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối. Canxi có nhiều trong bơ, sữa, hải sản, trứng gà. Chất sắt thì có nhiều trong thịt bò, ngũ cốc,…

Danh sách món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối

Trái cây họ cam, quýt: Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, chanh rất giàu vitamin C và vitamin A giúp nuôi dưỡng tế bào DNA của thai nhi, và tăng cường hệ miễn dịch cho người mẹ.

Thịt bò: Không những thịt bò có thể được chế biến thành nhiều món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối mà thực phẩm này còn rất giàu protein, sắt và kẽm. Các chất này rất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của thai nhi khi chào đời.

mach-me-bi-quyet-len-thuc-don-cac-mon-ngon-cho-ba-bau-3-thang-cuoi-giup-khoe-me-tot-con

Thịt bò là thực phẩm giàu sắt và cung cấp máu cho thai nhi trong quá trình thai nghén và phát triển

Đu đủ: Là một loại trái cây ngon miệng và giàu thành phần vitamin C, folate, chất xơ và kali. Loại trái cây tốt cho bà bầu này còn giúp giảm chứng ợ nóng và táo bón khi mang thai rất hiệu quả.

Cá hồi: Ăn cá hồi đều đặn trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu hấp thụ được lượng axit béo omega 3, một dưỡng chất quan trọng hình thành nên não bộ của em bé. Tuy nhiên mẹ cũng nên lưu ý không nên ăn cá hồi sống mà hãy đảm bảo món ăn được nấu chín kỹ để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi mẹ nhé.

Các loại đậu: Trong đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ nằm trong nhóm ngũ cốc giàu đạm, canxi, chất xơ, vitamin A và B. Có rất nhiều cách biến tấu với loại thực phẩm này để làm ra nhiều món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối như hấp cùng cơm, nấu canh, hầm với chân giò, nấu chè…

mach-me-bi-quyet-len-thuc-don-cac-mon-ngon-cho-ba-bau-3-thang-cuoi-giup-khoe-me-tot-con

Lượng protein thực vật có trong các loại đậu rất tốt cho phụ nữ mang thai

Ớt chuông, súp lơ xanh: hai loại rau xanh này rất tốt đối với hệ miễn dịch mẹ bầu và là thực phẩm giàu Vitamin A tốt cho hệ tiêu hóa và não bộ của thai nhi.

Trứng gà: là loại thực phẩm không thể thiếu trong suốt thai kỳ, nhất là đối với mẹ bầu mang thai 3 tháng cuối. Trong trứng gà có chứa hàm lượng protein, lipit, sắt và kali dồi dào kích thích sự phát triển tư duy và thể chất thai nhi lúc này.

Conlatatca.vn

15:04:24 02/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.