Khi nào mẹ bầu siêu âm 4D là tốt nhất?

16:02:55 24/02/2016

Siêu âm 4D không phải là một thủ tục y tế bắt buộc như siêu âm 2D. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều cặp vợ chồng chọn hình thức siêu âm này vì nó giúp họ được cảm nhận rõ rệt hơn nữa mối liên kết với thai nhi. Vậy, mẹ bầu nên siêu âm 4D khi nào là tốt nhất?

Siêu âm thai 4D là gì?

Siêu âm thai 4D hoặc siêu âm 4 chiều được xây dựng trên cơ sở công nghệ quét 3D. Một chiều thêm ở đây chính là thời gian. Thực chất, siêu âm thai 4D chính là hình ảnh chuyển động của thai nhi trong thời gian thực. Khi máy quét trên bụng mẹ, những hoạt động đang xảy ra của bé như bé nhúc nhích, đạp, cau mày, nhăn mặt, mút ngón tay cái, mở mắt và nhép miệng sẽ được hiển thị trên màn hình siêu âm.

Lợi ích của siêu âm 4D

Từ hình thức siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng, giống y như bé đang ở trước mặt mẹ vậy. Ngoài ra, việc siêu âm 4D còn cho phép mẹ bầu có thể ghi lại vào đĩa và đem về nhà cho mọi người cùng xem. Điều này tạo ra một sự liên kết tuyệt vời giữa ba mẹ và bé, giữa bé và cả gia đình ngay từ khi bé chưa ra đời.

siêu âm 4D khi nào

Từ hình thức siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng

Siêu âm 4D cho phép bác sĩ quan sát những bộ phận bên trong cơ thể của thai nhi. Từ đó, bác sĩ dễ dàng phát hiện và chẩn đoán chính xác những dị tật bẩm sinh ở bé như hở hàm ếch, các dị tật về não và về giới tính của bé. Ngoài ra, siêu âm 4D còn giúp xác định tuổi thai, phân tích phát triển bào thai, vị trí nhau thai, bất thường nhau thai, phát hiện vấn đề về cấu trúc tử cung, chảy máu bất thường; phát hiện khối u buồng trứng, u xơ tử cung ở mẹ bầu.

Khi nào nên siêu âm thai 4D?

Có một số sự khác biệt giữa các bệnh viện về yêu cầu thời gian thực hiện siêu âm 4D. Thông thường, sau khi thai nhi 24 tuần tuổi, những hình ảnh 4D sẽ đạt đến độ chính xác cao nhất. Và các bác sĩ khuyên phụ nữ đang mang thai từ tuần thứ 30 đến 34 thì có thể tiến hành siêu âm 4D để có hình ảnh rõ ràng. Những mẹ đang mang thai đôi hay đa thai thì tiến hành siêu âm 4D vào tuần 24 đến 27 của thai kỳ.

Siêu âm 4D xác định giới tính thì có thể được thực hiện từ tuần 19 đến 24 của thai kỳ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này thai nhi không có đủ chất béo để thể hiện đầy đủ các đặc điểm trên khuôn mặt nên chất lượng hình ảnh siêu âm sẽ không được rõ nét.

siêu âm 4D khi nào

Siêu âm 4D các mẹ bầu có thể thực hiện từ tuần 30 – 34 của thai kỳ

Không nên lạm dụng việc siêu âm thai

Siêu âm thai 4D nói riêng và những hình thức siêu âm nói chung đều có những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, các mẹ bầu không nên quá lạm dụng siêu âm quá nhiều. Việc siêu âm quá nhiều tuy không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng có thể khiến bà bầu tốn kém về kinh tế và thời gian bởi mỗi lần siêu âm, sản phụ thường phải chờ đợi khá lâu, không cần thiết. Trong quá trình mang thai, nếu không có gì bất thường, thai phụ chỉ cần siêu âm tối thiểu 3 lần và đúng ở 3 thời điểm sau:

-Thai 12 – 14 tuần: đây là thời điểm đo độ mờ da gáy và tính nguy cơ hội chứng Down ở thai nhi.

-Thai 22 tuần: là thời điểm lý tưởng để khảo sát hình thái học thai nhi. Bởi lúc này thai nhi phát triển ở một mức độ nhất định, thai đủ lớn và nước ối rộng rãi để có thể nhìn thấy được các cấu trúc bên trong. Siêu âm 3 chiều hoặc 4 chiều sẽ giúp khảo sát tốt hơn. Nếu thai có dị tật nặng và phải chấm dứt thai kỳ thì có thể cho sản phụ sinh non.

-Thai 32 tuần: siêu âm màu đánh giá tình trạng sức khoẻ thai nhi trước khi đến giai đoạn sinh nở.

Trong trường hợp những thai kỳ bất thường, cao huyết áp… số lần khám thai và siêu âm sẽ nhiều hơn. Những trường hợp thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ mặc dù đã đủ ngày sinh thì bác sĩ có thể siêu âm thêm lần thứ 4, thứ 5 để đánh giá quá trình chuyển dạ, khối lượng nước ối…

Conlatatca.vn

16:02:55 24/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.