Huyết khối tĩnh mạch sâu – “tử thần thầm lặng” của mẹ bầu lười vận động

10:02:32 29/02/2016
1

Chắc hẳn khái niệm huyết khối tĩnh mạch sâu đối với một số mẹ bầu vẫn còn khá mới mẻ. Dù là tình trạng hiếm gặp, chỉ 1/1000 mẹ bầu gặp phải, thế nhưng đây lại là “đối tượng” nguy hiểm có thể cướp đi mạng sống của mẹ bầu bất kỳ lúc nào.

Chắc hẳn khái niệm huyết khối tĩnh mạch sâu đối với một số mẹ bầu vẫn còn khá mới mẻ. Dù là tình trạng hiếm gặp, chỉ 1/1000 mẹ bầu gặp phải, thế nhưng đây lại là “đối tượng” nguy hiểm có thể cướp đi mạng sống của mẹ bầu bất kỳ lúc nào.

Huyết khối tĩnh mạch sâu là bệnh gì?

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ giai đoạn nào, đặc biệt càng về cuối thai kỳ thì nguy cơ càng tăng cao.

Mẹ có thể hiểu đơn giản như thế này, huyết khối tĩnh mạch sâu là việc trong tĩnh mạch của mẹ (thường là ở chân) sẽ xuất hiện một cục máu đông, gây ra tình trạng “ùn ứ” và máu không thể được vận chuyển về những nơi cần đến, từ đó, hàng loạt các vấn đề xấu sẽ xảy ra.

Đối với mẹ bầu, hiện tượng này lại càng phức tạp hơn. Vì ngoài việc máu từ chân sẽ  phải “chống” lại lực hấp dẫn để chảy ngược lên các “tuyến trên”, nó còn phải “giáp mặt” với áp lực của bụng đang ngày càng đè nặng xuống, cộng với sự thay đổi mạnh về lượng máu và nội tiết tố trong cơ thể, tất cả làm cho quá trình tuần hoàn máu trở nên rắc rối hơn gấp nhiều lần so với tình trạng bình thường.

huyết khối tĩnh mạch sâu ở mẹ bầu

Máu đông xuất hiện gây khó khăn trong việc vận chuyển máu về tim

Các biến chứng nguy hiểm của huyết khối tĩnh mạch sâu

Biến chứng nguy hiểm đầu tiên của huyết khối tĩnh mạch sâu đó là nghẽn mạch phổi. Chuyện này xảy ra khi một phần của cục máu đông có thể vỡ ra và di chuyển đến tim hoặc phổi, thậm chí là lên não, gây ra tình trạng cản trở mạch máu lưu thông và cung cấp oxy cho các cơ quan quan trọng này. Nếu nó di chuyển đến phổi sẽ gây ra tình trạng thuyên tắc phổi, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Đôi khi cục máu đông xuất phát ở khu vực dưới chân, rồi lan rộng lên các tĩnh mạch lớn ở vùng xương chậu và thường thì nó vẫn chưa được phát hiện cho đến lúc đó.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu ở mẹ bầu

– Mẹ bầu thừa cân hoặc béo phì.

– Hút thuốc lá.

Ít vận động, ngồi trong nhiều giờ liền hoặc bất động.

– Nằm nghỉ quá lâu tại giường do có nguy cơ sinh non. Nếu hai chân không được vận động để giúp bơm máu trở lại về tim thì việc tích tụ máu ở các chân sẽ xảy ra.

– Có vấn đề chung về tuần hoàn máu trong cơ thể.

– Có một cuộc phẫu thuật trong khi đang mang thai hoặc phải mổ lấy thai.

– Có tiền sử bị huyết khối tính mạch sâu trước đó.

– Bị rối loạn đông máu hoặc bất thường về di truyền trong cơ chế đông máu của cơ thể.

– Bị tình trạng giãn tĩnh mạch nặng ở chân hay âm hộ.

– Bị tiểu đường thai kỳ.

Bị mất nước cơ thể dẫn đến tình trạng không đủ lưu lượng máu.

Tiền sản giật hoặc gặp phải các vấn đề chung liên quan đến huyết áp.

– Có thai bị nhiễm trùng hoặc có những tình trạng phức tạp khác.

– Phụ nữ trên 35 tuổi có nhiều nguy cơ bị huyết khối tính mạch sâu khi mang thai hơn.

Phòng tránh huyết khối tĩnh mạch sâu

– Uống nhiều nước – khoảng 2,5-3 lít nước mỗi ngày. Và mẹ bầu cần uống nhiều hơn vào những ngày nắng nóng.

– Tránh ngồi trong thời gian dài. Nên đứng dậy và di chuyển. Mẹ cũng nên tham gia các hoạt động ngoài trời như đi bộ, bơi lội, đạp xe, bất kỳ hoạt động nào hỗ trợ máu lưu thông tốt hơn và tránh để cho đôi chân mình quá “nhàn rỗi”.

Tránh mặc quần áo chật. Quần lót quá chật, các loại quần định hình xiết chặt vào háng sẽ gây cản trở cho các động mạch lớn dẫn máu đến hai chân.

– Tránh vắt chéo hai chân khi ngồi.

huyết khối tĩnh mạch sâu

Tránh vắt chéo chân khi ngồi mẹ nhé!

– Tránh ngồi ở những vị trí quá chật hẹp, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi các chuyến bay dài hoặc phải ngồi ở phòng chờ quá lâu.

– Bạn có thể sẽ được khuyên nên mang loại vớ hỗ trợ, đặc biệt nếu bạn đã từng bị DVT trước đây.

– Tránh uống lượng lớn các thức uống có chứa caffeine như trà, cà phê và các loại nước cola, vì chúng có thể gây ra tình trạng mất nước, là yếu tố chính của DVT.

Không nên đặt gối hoặc đệm dưới bắp chân, cho dù nó có giúp bạn cảm thấy thoải mái thế nào đi nữa. Bất cứ cái gì cản trở máu đi vào và trở ra khỏi hai chân đều có khả năng gây ra vấn đề nghiêm trọng.

– Nếu bạn phải ngồi bàn và làm việc nhiều giờ với máy tính, cần đảm bảo cho hai bàn chân chạm sàn nhà. Nếu sử dụng dụng cụ gác chân thì phải đảm bảo việc chân gác trên đó, chứ không để chân lủng lẳng tự do.

– Khi ngồi ghế, cần lưu ý không để cạnh ghế cấn vào phía sau đầu gối. Còn nếu ngồi ghế thấp thì tránh để ghế đụng vào bắp chân.

– Cứ mỗi nửa tiếng, nên xoay xoay bàn chân theo chiều kim đồng hồ. Đi rửa mặt, đi vệ sinh hoặc là đi lại vài vòng tại nơi làm việc để giúp máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể.

Colatatca.vn

10:02:32 29/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.