Giảm trí nhớ khi mang thai – Cách khắc phục giúp mẹ không còn tình trạng “não cá vàng”

14:10:42 23/10/2018

Hầu hết các triệu chứng xuất hiện trong thời kỳ bầu bí đều là do sự thay đổi hormone gây ra, trong đó cũng không loại trừ tình trạng mẹ bị giảm trí nhớ khi mang thai. Mặc dù tình trạng này không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng lại khiến mẹ bầu gặp khó khăn sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân mẹ bầu bị giảm trí nhớ khi mang thai

Giảm trí nhớ khi mang tha

Thay đổi hormone là nguyên nhân chính khiến mẹ bầu bị giảm trí nhớ khi mang thai

Các nhà khoa học cho rằng, khối lượng tế bào não của mẹ bầu sẽ bị suy giảm trong suốt thai kỳ nhưng sẽ trở lại bình thường sau khi con yêu chào đời.

Hầu hết triệu chứng xuất hiện trong thời kỳ mang thai là do sự thay đổi hormone gây ra và đó cũng là thủ phạm gây nên tình trạng giảm trí nhớ khi mang thai. Hormone oxytocin – là một loại hormone tình yêu khiến mẹ cảm thấy hưng phấn hơn nhưng chúng lại ảnh hưởng hưởng đến trí nhớ của mẹ khiến việc giảm trí nhớ khi mang thai dễ dàng xảy ra hơn.

Việc thiếu ngủ khi mang thai cũng là một trong những nguyên nhân cần kể đến khi mẹ bị suy giảm trí nhớ. Thiếu ngủ khi mang thai rất thường gặp, một phần vì hormone thay đổi và một phần là do thai nhi ngày càng lớn dần trong bụng mẹ, chèn ép lên các cơ quan khác. Việc thiếu ngủ ngày qua ngày khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, đầu óc không còn tỉnh táo và việc suy giảm trí nhớ khi mang thai lại càng trở nên tồi tệ.

Bên cạnh đó, tâm lý của người phụ nữ mang bầu không ổn định với nhiều băn khoăn, lo lắng về sức khỏe của đứa trẻ cũng khiến mẹ bầu gặp tình trạng đãng trí.

Tác hại của việc bị suy giảm trí nhớ khi mang thai

Mẹ bầu bị giảm trí nhớ khi mang thai

Mẹ nên có một quyển sổ ghi chú những điều cần nhớ để khác phục tình trạng đãng trí

Giảm trí nhớ khi mang thai sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho cuộc sống của mẹ bầu. Mẹ có thể làm việc không hiệu quả như hàng ngày nữa và phải nhờ sự hỗ trợ từ đồng nghiệp hoặc đề xuất giảm bớt áp lực công việc, các đầu việc để có thể vẫn đảm bảo được chất lượng.

Không những thế, mẹ bầu cũng có thể sẽ cảm thấy rất căng thẳng vì sự mơ hồ của trí óc. Việc không kiếm được các vật dụng cần thiết khiến mẹ bị ảnh hưởng về thời gian và cảm thấy bực bội, khó chịu. Chình vì thế, mẹ bầu hãy cố gắng điều chỉnh tâm trạng của mình để vượt qua chuyện này nhé!

Bị giảm trí nhớ khi mang thai mẹ bầu nên làm gì?

Để hạn chế tình trạng hay quên, giảm trí nhớ khi mang thai, mẹ bầu hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt và đối phó với chứng giảm trí nhớ bằng cách đơn giản sau:

 • Mang một cuốn sổ nhỏ bên người để ghi tất cả những điều cần làm, cần nhớ
 • Lên danh sách thực phẩm cho gia đình khi đi chợ hay danh sách các câu hỏi muốn đặt ra cho bác sĩ khi khám thai định kỳ
 • Hãy liệt kê kế hoạch làm mọi việc trong ngày theo trật tự thời gian
 • Sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp những đồ vật để không phải khó khăn trong việc tìm kiếm
 • Không nên suy nghĩ phức tạp và ôm đồm mọi việc
 • Đặt mọi vật ở một nơi cố định
 • Trong công việc, cần thường xuyên ghi chép lịch làm việc lên máy tính hay dùng sổ tay online để đảm bảo không quên một lịch trình nào
 • Kiểm tra mọi thứ trước khi ra khỏi nhà hay rời văn phòng. Điều này sẽ giúp mẹ bầu không bị quên những thứ nho nhỏ như điện thoại hay ví
 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thời gian và giữ cho tinh thần vui vẻ, thoải mái
 • Ngủ đủ giấc, đúng giờ không chỉ tốt cho thai nhi mà chứng giảm trí nhớ sẽ được cải thiện nếu mẹ có giấc ngủ sâu và ngon
 • Ăn đầy đủ dưỡng chất, nhất là những thực phẩm bổ não như: rau xanh, trứng, cá, thịt, sữa… Đây là những thực phẩm giàu omega3 không chỉ tốt cho thai nhi, mà khắc phục chứng hay quên, giảm trí nhớ cũng rất hiệu quả ở mẹ bầu.
 • Tập những bài tập thể dục khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thoải mái và trí não cũng vì thế sáng suốt hơn.
 • Nhờ ai đó nhắc nhở cho mẹ bầu cũng là một cách hay đấy phải không nào.

Conlatatca.vn

14:10:42 23/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.