Đau hông khi mang thai – nguyên nhân và cách khắc phục

17:09:48 04/09/2015

Đau hông khi mang thai luôn là nỗi lo lắng của tất cả các mẹ bầu, mặc dù không gây hại cho sức khỏe thai nhi nhưng lại khiến mẹ khó chịu và mệt mỏi. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài này các mẹ nhé!

Đau hông khi mang thai luôn là nỗi lo lắng của tất cả các mẹ bầu, mặc dù không gây hại cho sức khỏe thai nhi nhưng lại khiến mẹ khó chịu và mệt mỏi. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài này các mẹ nhé.

Nguyên nhân mẹ bầu bị đau hông

Quá trình hình thành và phát triển của thai nhi sẽ làm nới rộng vùng xương chậu, xung quanh tử cung sẽ được “dãn cách” sẽ làm cho mẹ bầu trở nên đau đớn. Việc phát sinh những cơn đau này là điều bình thường của quá trình mang thai, một phần nữa là do sự phát triển của thai nhi làm sức chịu đựng bụng dưới của mẹ phải tăng lên dẫn đến căng dãn các dây thần kinh hông. Các dây thần kinh hông này sẽ căn ra, đồng thời sức nặng của thai nhi gây áp lực lên vùng xương chậu sẽ tạo ra những cơn đau cho mẹ bầu.

Đau hông khi mang thai

Đau hông khi mang thai luôn là nỗi lo lắng của tất cả các mẹ bầu

Me bầu lao động tay chân quá sức, mệt mỏi gây nên đau hông. Ngồi làm việc quá lâu không di chuyển, tăng cân quá mức khi mang bầu và mang đa thai.

Vào tháng thứ 8, đỉnh điểm khi bé sắp chào đời đây là thời khắc cho cơn đau hông “hoành hành” và lúc này mẹ bầu sẽ rất khó chịu. Việc dồn máu xuống phần xương chậu được nhiều hơn, các dây thần kinh hông cũng hoạt động nhiều hơn và cơn đau sẽ diễn ra nhiều hơn.

Cách khắc phục khi mẹ bầu bị đau hông

– Khi bị đau hông mẹ bầu nên nằm xuống nghỉ ngơi, nằm thẳng chân không co cụm người và giữ cho cơ thể thật thoải mái.

Mẹ bầu tránh ngồi nhiều 1 chỗ và đặc biệt tư thế ngồi làm việc rất quan trọng khi mang thai cách tốt nhất mẹ bầu nên có 1 cái gối nhỏ để dựa sau lưng.

– Mẹ bầu nên di chuyển nhẹ nhàng đi lại đâu đó hoặc đi bơi, thai phụ có thể tập yoga khi mang thai để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, chống lại được nhiều triệu chứng bệnh đau nhức.

– Đắp khăn ấm hoặc khăn lạnh lên vùng hông bị đau nhức sẽ làm giảm cơn đau nhức mà mẹ đang phải chịu.

– Dụng cụ hỗ trợ khi mang đa thai, mẹ bầu nên trang bị thêm dây hỗ trợ khi mang thai.

– Massage nhẹ nhàng vùng hông bị đau nhức, điều này có thể làm giảm phần nào đó cơn đau.

– Hãy bỏ ngoài tai những đôi giày cao gót, ưu tiên mang giày đế bằng hay thấp.

– Tránh các sự tác động đến vùng xương chậu sẽ khiến cơn đau lây lan sang các mô cơ và dây chằng.

– Nếu đau quá mà không khỏi hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời và giảm cơn đau cho mẹ.

Thai nhi càng ngày càng phát triển và không những đau hông mà sẽ có những cơn đau khác quanh vùng bụng mẹ bầu cần có chế độ theo dõi và bảo vệ sức khỏe hợp lý. Chúc các mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

17:09:48 04/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.