Cẩm nang về vôi hoá bánh nhau mẹ bầu cần bỏ túi ngay

15:11:49 06/11/2018
1

Vôi hóa bánh nhau là hiện tượng bình thường của thai kỳ và có thể nhìn thấy được thông qua siêu âm vào những tuần thai cuối. Tuy nó không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng nếu việc vôi hoá bánh nhau xảy ra sớm thì mẹ bầu cần hết sức lưu ý.

Vôi hóa bánh nhau là gì?

Vôi hoá bánh nhau là hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung. Vôi hóa bánh nhau có mối liên quan mật thiết đến tuổi của thai nhi. Đa số các trường hợp vôi hóa bánh nhau chỉ là một trong những dấu hiệu cho thấy mức độ trường thành của thai nhi gần đủ tháng. Do đó, vôi hóa bánh nhau không phải là hiện tương thai nhi bị thoái hóa như nhiều người lầm tưởng.

Sự canxi hóa chỉ xảy ra quanh các múi nhau, không ảnh hưởng đến vai trò của bánh nhau nên nó cũng không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất từ mẹ sang con.

Hiện tượng vôi hoá bánh nhau có thể nhìn thấy thông qua việc siêu âm vào giai đoạn cuối thay kỳ.

Vôi hóa bánh nhau

Vôi hóa bánh nhau không ảnh hưởng đến chức năng của nhau thai

Dấu hiệu vôi hoá bánh nhau

  • Mẹ bầu có cảm giác khô miệng.
  • Các cơ hơi bị co cứng.
  • Mẹ bầu thường xuyên cảm thấy đau đầu, hay quên.
  • Mẹ bầu bị đi tiểu tiện/ táo bón nhiều lần.

Các cấp độ vôi hóa bánh nhau

Vôi hóa bánh nhau có 3 cấp độ khác nhau, trong đó, cấp độ 3 là cấp trưởng thành cao nhất của nhau thai. Độ trưởng thành của nhau thai tỉ lệ thuận với tuổi thai. Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của nhau thai càng cao và ngược lại.

Tùy theo tốc độ vôi hóa bánh nhau nhanh hay chậm mà mỗi cơ thể có một biểu hiện khác nhau. Người ta căn cứ trên kết quả siêu âm để chia mức độ canxi như sau:

  • Độ 0: thai được khoảng 31 tuần (+/- 1 tuần)
  • Độ 1: thai được 34 tuần (+/- 3,2 tuần)
  • Độ 2: thai được 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần)
  • Độ 3: thai được 38,4 tuần (+/- 2,2 tuần)

Dựa vào các cấp độ, nếu thai nhi dưới 33 tuần tuổi mà mức vôi hóa bánh nhau ở cấp độ 2 hoặc 3 thì mẹ bầu cần khám thai định kỳ đều đặn hơn. Trong trường hợp vôi hóa bánh nhau cấp độ 3, điều đó có nghĩa là phổi của bé đã hoàn thiện về chức năng và thai nhi trong bụng có khả năng sống sót trong môi trường bên ngoài.

Vôi hóa bánh nhau sớm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Vôi hóa bánh nhau có mấy cấp độ

Vôi hóa bánh nhau ở cấp độ 3 diễn ra sớm trước khi thai được 37 tuần sẽ khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai

Một điều dễ hiểu đó là canxi tích tụ ở đâu thì khu vực đó sẽ bị xơ hóa. Điều này có thể làm tắc nghẽn hoặc tắc mạnh máu của bánh nhau. Nếu vôi hóa bánh nhau cấp độ 3 xảy ra sớm sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng bào thai.

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, có khoảng 78% trường hợp suy thai, huyết áp cao khi vôi hóa bánh nhau ở cấp độ 3 diễn ra sớm trước khi thai được 37 tuần. Với những thai nhi có nguy cơ bị suy thai do tình trạng thiếu oxy nhưng bị vôi hóa nhau thai sớm cũng có tỉ lệ tử vong cao gấp 3 lần so với thai nhi khác.

Mẹ bầu nên làm gì để hạn chế hiện tượng vôi hóa bánh nhau?

Một trong những điều quan trọng mẹ bầu nên làm là khám thai định kỳ. Bằng cách này, mẹ sẽ dễ dàng theo dõi, kiểm soát sự phát triển của thai nhi và các thành phần phụ ảnh hưởng đến con yêu trong bụng.

Nếu gần đến ngày dự sinh mà mẹ mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, tốt nhất là mẹ nên đến trung tâm y tế chuyên khoa để được can thiệp kịp thời. Mẹ cũng không nên bổ sung quá nhiều canxi vì điều này có thể khiến canxi dễ lắng đọng ở bánh nhau hơn cũng như gây ra tình trạng bà bầu thừa canxi khiến con sinh ra sẽ có những biểu hiện như: thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp… Để tránh trường hợp xấu này, khi muốn bổ sung canxi, mẹ bầu cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Conlatatca.vn

15:11:49 06/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.