Bà bầu tắm buổi sáng có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không?

11:04:25 02/04/2019
1

Khi mang thai, các mẹ không chỉ cần chú ý đến việc ăn uống mà các sinh hoạt hàng ngày cũng cần phải rất thận trọng, đặc biệt là khi bà bầu tắm. Một số mẹ có thói quen tắm buổi sáng mà không hề biết rằng điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ cũng như thai nhi.

Bà bầu tắm buổi sáng có tốt không?

Bà bầu tắm buổi sáng

Bà bầu nên tắm vòi sen thay vì tắm bồn

Các mẹ biết không, cơ thể của phụ nữ mang thai thường rất nhạy cảm nên tốt nhất là mẹ cần chọn thời gian hợp lý để tắm. Theo các chuyên gia, bà bầu tắm vào buổi sáng khi mới ngủ dậy hoặc tối muộn đều không tốt. Việc làm này có thể gây hại cho mẹ và sự phát triển của thai nhi do sự thay đổi nhiệt độ đáng kể. Thời điểm thích hợp nhất trong ngày mà bà bầu có thể tắm là cuối giờ chiều, sau khi đi làm về, mẹ nghỉ ngơi 1 chút là có thể tắm được.

Bà bầu nên tắm nước nóng hay nước lạnh thì tốt?

Mẹ tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho thai nhi. Tắm nước quá nóng khiến nhiệt độ cơ thể mẹ bầu tăng, dẫn đến nhiệt độ túi ối tăng theo. Điều này có thể gây khó khăn cho thai nhi trong việc hô hấp.

Còn nếu tắm nước quá lạnh, bà bầu bị cảm cúm, căng thẳng thần kinh, tăng nhịp tim.. là điều khó tránh. Đặc biệt, đối với bà bầu có sức đề kháng yếu khi gặp lạnh đột ngột dễ dẫn đến nguy cơ các mạch máu bị co lại. Điều này gây cản trở lưu thông máu, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Chính vì thế, khi mẹ bầu nên tắm bằng nước ấm không quá nóng hoặc quá lạnh, tốt nhất là nằm trong khoảng 34 – 35 độ C là được.

Bà bầu nên tắm như thế nào mới đúng?

Đối với phụ nữ mang thai, việc tắm vòi sen sẽ được khuyến khích hơn thay vì tắm bồn. Nhiều người cho rằng cơ thể bà bầu dễ mệt mỏi nên cần nhiều thời gian tắm hơn. Thế nhưng, thời gian tắm không nên quá lâu, chỉ nên tắm từ 10 -15 phút.

Khi cơ thể mệt mỏi, huyết áp xuống thấp, tắm nước ấm sẽ làm mạch máu trong cơ thể người mẹ giãn nở. Máu đưa lên não và đưa chất dinh dưỡng đến cho con không đủ. Qua đó có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Do đó, khi huyết áp xuống thấp, bà bầu tuyệt đối không được tắm rửa. Khi tắm cần vệ sinh nhẹ nhàng, sạch sẽ vùng ngực, vùng rốn, vùng nách và vung kín của cơ thể.

Những thời điểm mẹ bầu không nên tắm

Không tắm sau khi ăn no

Ngoài việc không được tắm khi tim đập mạnh, tăng huyết áp, co rút cơ, tinh thần căng thẳng thì mẹ cũng không nên tắm sau khi ăn no. Nước nóng khiến bề mặt da trong cơ thể bị kích thích và mở rộng. Qua đó khiến máu tăng cường lưu thông đến bề mặt da, làm giảm lượng máu cung cấp cho khoang bụng. Từ đó, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và hô hấp, dẫn đến lượng đường trong máu thấp. Vì vậy chị em rất dễ bị ngất xỉu.

Không tắm khi đói

Bà bầu tắm buổi sáng có sao không

Bà bầu không nên tắm khi đói

Khi mẹ bầu đói, lượng đường trong máu xuống thấp. Nếu tắm lúc này mẹ sẽ không đảm bảo đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể dẫn đến chóng mặt, thậm chí ngất xỉu.

Cách tắm an toàn cho bà bầu

Vệ sinh vùng ngực

Lau rửa nhẹ nhàng, không chà xát mạnh đầu ngực để tránh những cơn co thắt, có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Vệ sinh vùng rốn

Đây là phần mà bà bầu cần chăm sóc kỹ nhất khi tắm. Bởi nó là mối liên hệ trực tiếp giữa mẹ và bé. Cũng như vùng ngực, các mẹ tuyệt đối không chà mạnh mà có thể dùng tăm bông nhúng nước sạch và lau rửa.

Vệ sinh vùng nách

Dùng nước ấm và xà phòng làm sạch một cách nhẹ nhàng.

Vệ sinh vùng kín

Dùng nước sạch để rửa, hạn chế việc sử dụng dung dịch vệ sinh hoặc tắm sữa tắm chứa nhiều hóa chất.

Conlatatca.vn

11:04:25 02/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.