Bà bầu bị vàng da khi mang thai: Dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

09:10:57 24/10/2018

Vàng da khi mang thai không phải là bệnh mà là một triệu chứng. Với những bà bầu bị viêm gan virus, vàng da ứ mật,... sẽ dễ có nguy cơ bị vàng da hơn. Bà bầu bị vàng da cần được phát hiện sớm nhằm ngăn chặn những biến chứng và nguy cơ có thể xảy ra.

Vàng da là gì?

Bà bầu bị vàng da

Hàm lượng bilirulin trong máu quá cao là nguyên nhân bà bầu bị vàng da

Vàng da hay còn được gọi là vàng mắt. Đây là tình trạng da và tròng trắng mắt bị xỉn vàng. Vàng da tuy không phải là bệnh, nó chỉ là một triệu chứng, tuy vậy khi có dấu hiệu vàng da có thể liên quan đến nhiều loại bệnh khác nhau. Vàng da không chỉ gặp ở trẻ em mà có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, tình trạng bà bầu vàng da thường hiếm khi xảy ra.

Một số xét nghiệm có thể được tiến hành để bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây vàng da như:

 • Xét nghiệm viêm gan siêu vi
 • Xét nghiệm chức năng gan
 • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ
 • Chụp CT bụng
 • Siêu âm bụng
 • Nội soi chụp mật tụy ngược dòng
 • Chụp mật qua da xuyên gan
 • Sinh thiết gan
 • Kiểm tra nồng độ cholesterol trong máu
 • Xét nghiệm thời gian Prothrombin

Nguyên nhân khiến bà bầu bị vàng da khi mang thai

Hàm lượng bilirulin trong máu quá cao

Hiện tượng bà bầu vàng da thường xảy ra do hàm lượng bilirulin trong máu quá cao. Bilirubin là một hóa chất có màu vàng trong hemoglobin, các chất vận chuyển oxy nằm trong tế bào hồng cầu. Khi các tế bào hồng cầu bị vỡ, cơ thể của bạn sản xuất ra các tế bào mới để thay thế chúng. Những tế bào cũ sẽ được xử lý bởi gan. Đối với người trưởng thành, tình trạng dư thừa bilirubin có thể gây ra do gan có vấn đề (bị tổn thương do bị viêm, ung thư…)

Vàng da do thuốc

Nếu mẹ bầu đang uống những thuốc gây độc cho gan, hoặc những loại thuốc gây cản trở quá trình kết hợp Bilirubin thì cũng sẽ khiến mẹ dễ bị vàng da khi mang thai hơn.

Những bệnh lý khiến bà bầu bị vàng da

Viêm gan virus

 • Viêm gan virus A là nguyên nhân của tình trạng vàng da. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng nhẹ và không đáng lo ngại.
 • Viêm gan virus B (vàng da do huyết thanh) thường xảy ra ở những mẹ bầu thiếu axit folic. Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến gan bị tổn thương, không thể trữ được vitamin và gây ra vàng da.
 • Ngoài ra, với những mẹ bầu từng có tiền sử sẩy thai hoặc nguy cơ sinh non cũng dễ gặp tình trạng vàng da khi mang thai.

Vàng da ứ mật

Nguyên nhân bà bầu bị vàng da

Viêm gan là nguyên nhân khiến bà bầu bị vàng da

Đây là tình trạng vàng da nhẹ và thường xảy ra trong 3 tháng cuối thai kỳ. Với tình trạng này, mẹ bầu có thể không thấy vàng da xuất hiện mà chỉ cảm thấy ngứa. Ngoài ra, mẹ sẽ thấy nước tiểu có màu đậm và phân nhạt màu.

Gan nhiễm mỡ cấp khi có thai

Đây là một bệnh hiếm gặp, nhưng để lại hậu quả nguy hiểm, thường xảy ra trong 3 tháng cuối của thai nghén. Khi bị gan nhiễm mỡ, mẹ bầu thường buồn nôn và nôn mửa nặng, đau bụng, nôn ra máu và xuất hiện vàng da.

Bà bầu bị vàng da cần lưu ý những gì?

Ngay khi nhận thấy có những dấu hiệu vàng da, mẹ cần tìm gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, cần được áp dụng các giải pháp chẩn đoán, xét nghiệm cụ thể, từ đó chọn lựa phương pháp điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa.

Bệnh vàng da ở bà bầu cần được phát hiện sớm nhằm ngăn chặn những biến chứng và nguy cơ có thể xảy ra. Bênh cạnh đó, mẹ bầu cũng cần có chế độ dinh dưỡng khi mang thai khoa học, ăn uống, sinh hoạt điều độ. Tuyệt đối không dùng rượu bia hoặc các chất kích thích trong quá trình mang thai và tiêm phòng đầy đủ để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Conlatatca.vn

09:10:57 24/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.