6 lưu ý mẹ cần “khắc cốt ghi tâm” khi muốn lưu trữ tế bào gốc cuống rốn cho bé

15:09:09 05/09/2016

Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn là dịch vụ được nhiều mẹ sử dụng trong những năm gần đấy với mong muốn đề phòng mọi rủi ro cho trẻ sau này. Để hiểu hơn về dịch vụ này, các mẹ hãy cùng tìm hiểu các lưu ý sau nhé.

Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn là dịch vụ được nhiều mẹ sử dụng trong những năm gần đây với mong muốn đề phòng mọi rủi ro cho trẻ sau này. Để hiểu hơn về dịch vụ này, các mẹ hãy cùng tìm hiểu các lưu ý sau nhé.

Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn là gì?

Đây là một phương pháp lấy máu có trong dây rốn của trẻ sau sinh để lưu trữ vào bảo quản trong một thời gian dài để phục vụ cho việc chữa bệnh sau này của trẻ. Loại máu này có chứa các tế bào gốc tạo ra máu và các cơ quan trong cơ thể trẻ.

Lợi ích khi lưu trữ máu cuống rốn

Có rất nhiều thí nghiệm đã cho thấy rằng nếu sau này trẻ bị bệnh, máu cuống rốn sẽ là phương pháp hữu hiệu để chữa trị, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm như: ung thư, máu trắng, suy tim, tổn thương tủy sống,…

Bên cạnh đó, khi sử dụng tế bào gốc từ máu cuống rốn, cơ thể bé sẽ không sản sinh ra những phản ứng miễn dịch loại bỏ tế bào ghép như khi sử dụng tế bào của cơ thể khác. Ngoài ra, lưu trữ máu cuống rốn còn làm tăng khả năng chữa bệnh cho những người thân trong gia đinh.

Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn

Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn là phương pháp hữu hiệu trị bệnh cho trẻ sau này.

Chi phí dịch vụ cao

Nhược điểm lớn nhất của lưu trữ máu cuống rốn là chi phí cao nên hầu hết chỉ những gia đình có điều kiện kinh tế mới sử dụng. Tại bệnh viện huyết học truyền máu trung ương, mức phí lưu trữ máu cuống rốn năm đầu tiên là 25 triệu đồng, và khoảng 2,2 triệu đồng/ mẫu/ năm cho những năm sau đó. Thời gian lưu trữ là 18 năm.

Chi phí trên chưa bao gồm dịch vụ ghép máu cuống rốn trong trường hợp cần thiết sau này.

Không phải bệnh nào cũng dùng máu cuống rốn chữa được

Nếu trẻ sau sinh mắc các bệnh về di truyền hoặc lây nhiễm bệnh từ mẹ thì trong máu cuống rốn cũng có gen hoặc virus gây bệnh đó nên không thể dùng để chữa bệnh được.

Để loại trừ trường hợp này, sau khi lấy máu cuống rốn, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm để xác định được nguồn máu sạch, không nhiễm khuẩn, từ đó mới bắt đầu công đoạn lưu trữ.

tìm hiểu về lưu trữ tế bào gốc cuống rốn

Mẹ có thể đăng ký sử dụng dịch vụ này tại các bệnh viện sinh.

Nhiều bác sĩ không khuyến khích gia đình sử dụng dịch vụ này

Sở dĩ như vậy là do các bác sĩ cho rằng khả năng mà bé hoặc gia đình cần nguồn máu này là không nhiều. Trừ trường hợp các thành viên trong gia đình, họ hàng mắc bệnh cần được điều trị bằng phương pháp ghép máu cuống rốn.

Một đối tượng khác cũng nên lưu trữ máu cuổng rốn là những bé có nhóm máu hiếm hay đặc biệt như con lai,… Bởi những bé này thường ít có cơ hội tìm được mẫu hiến tặng thích hợp từ ngân hàng máu do có thành phần máu hiếm.

Đăng ký lưu trữ máu cuống rốn khi nào?

Nếu mẹ đã có ý định đăng ký lưu trữ tế bào gốc cuống rốn thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khoa sản để nhận được sự tư vấn phù hợp. Sau đó, mẹ nên đăng ký khi ở giai đoạn giữa thai kỳ. Mẹ có thể liên hệ tại bệnh viện đăng ký sinh hay các cơ quan lưu trữ như: Viện huyết học và truyền máu trung ương, Viện huyết học và truyền máu thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viên nhi trung ương, ngân hàng tế bào gốc MekoStem,…

Conlatatca.vn

15:09:09 05/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.