4 dấu hiệu đặc trưng giúp mẹ bầu nhận diện các cơn gò chuyển dạ giả

13:08:50 12/08/2016
1

Chuyển dạ giả là tình trạng mẹ bầu thường cảm nhận thấy các cơn co thắt tử cung trong những tháng cuối thai kỳ khiến mẹ dễ nhầm tưởng là mình sắp sinh thật. Để phân biệt được chuyển dạ thật và giả, Conlatatca sẽ giúp mẹ tìm hiểu vấn đề "chuyển dạ giả như thế nào?" qua bài viết dưới đây nhé.

Chuyển dạ giả là gì?

Chuyển dạ giả là hiện tượng cơ thể mẹ xuất hiện các cơn gò tử cung khiến cơ vùng tử cung bị thắt chặt lại, làm cho mẹ có cảm giác “đông cứng” bụng bầu. Đây được coi là các cơn gò sinh lý hay là cơn gò Braxton Hicks do bác sĩ người Anh, John Braxton Hick, mô tả chi tiết từ năm 1872.

Theo các nhà nghiên cứu, các cơn gò sinh lý này đã có thể diễn ra từ khi thai nhi 7 tuần tuổi nhưng với cường độ rất nhẹ nên mẹ bầu không cảm thấy được. Càng về cuối thai kỳ, sự co thắt sẽ càng mạnh và với mức độ lớn hơn.

Tuy nhiên, tùy vào cơ địa từng người mà mẹ sẽ cảm nhận được nó hay không, có những mẹ thấy cơn gò từ tháng thứ 5 nhưng một số mẹ lại chỉ xuất hiện trong tháng cuối, thậm chí, vài mẹ còn không cảm nhận được bất kỳ cơn co thắt nào trong suốt thai kỳ ngoài cơn đau chuyển dạ thật.

Chuyển dạ giả như thế nào?

Khi xuất hiện các cơn co thắt giả, mẹ bầu sẽ cảm thấy tử cung như bị “đông cứng”.

Vì sao lại xuất hiện các cơn gò Braxton Hicks?

Hiện nay, vẫn chưa có một nguyên nhân nào lý giải được chính xác tại sao lại có các cơn gò Braxton Hicks mà chỉ có sự nhận định của các nhà khoa học phân tích dựa trên mục đích của cơn co thắt giả.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đây là dấu hiệu của việc tử cung đã sẵn sàng cho cuộc “vượt cạn” của mẹ. Nhưng lời giải thích này đã vấp phải sự phản đối của một số người khác khi quan sát thấy các cơn gò không hề ảnh hưởng tới cổ tử cung như cơn co thắt thật.

Làm thế nào để phân biệt được các cơn gò thật và giả?

Để nhận biết được các cơn cơ thắt trong chuyển dạ thật, mẹ bầu hãy dựa vào các đặc điểm sau:

– Vị trí cơn đau: Cơn đau trong chuyển dạ giả chỉ xuất hiện ở vùng bụng dưới. Còn cơn đau thật thì thường bắt đầu từ vụng lưng dưới, sau đó lan sang hết bụng trên, bụng dưới, thậm chí cả hai bên sườn, hai bên bắp đùi.

– Mức độ đau: Các cơn gò Braxton-Hicks không gây cho mẹ cảm giác đau đớn mà chỉ khó chịu. Trong khi đó, cơn đau trong chuyển dạ thật rất đau đớn (nỗi đau tương tự như khi mẹ bị gãy 20 cái xương sườn một lúc). Mức độ đau lớn đến mức khiến mẹ không còn đủ sức lực để nói chuyện.

– Nhịp điệu cơn co: Cơn gò giả diễn ra thất thường, có thể kéo dài hoặc nhanh chóng biến mất. Còn cơn gò thật thì đều đặn, có nhịp điệu. Lúc đầu, mẹ có thể cảm nhận được khoảng 10 phút xuất hiện 1 cơn co, sau đó tăng lên 10 phút 2 cơn co rồi 10 phút 3 cơn co,… Thông thường các cơn co sẽ cách nhau 5 – 10 phút và có nhiều hơn 5 cơn co trong vòng một tiếng.

– Một điểm nữa là các cơn gò Braxton-Hicks có thể thuyên giảm hoặc biến mất khi mẹ thay đổi tư thế còn khi đã chuyển dạ thật thì dù mẹ làm gì các cơn co thắt tử cung cũng không hề giảm đi, mà tăng lên theo thời gian.

Hiện tượng chuyển dạ giả như thế nào?

Mẹ nên nằm xuống để giảm sự khó chịu của các cơn co thắt giả.

Khi các cơn gò sinh lý gây đau, mẹ nên làm gì?

Khi mẹ đã biết chắc là các cơn co thắt giả dựa vào các đặc điểm trên thì mẹ có thể giảm sự khó chịu của chúng bằng cách uống nhiều nước hay thay đổi tư thế bằng cách ngồi hoặc nằm xuống. Nếu mức độ đau vẫn không thuyên giảm, mẹ nên ngâm mình trong bồn nước ấm nhé. Tuy nhiên, mẹ cần nhớ không nên ngâm quá lâu và hãy chắc chắn là nhiệt độ trong nước ấm vừa phải, không quá nóng nhé.

Ngoài ra, các bác sĩ sản khoa cũng khuyên rằng mẹ nên tập thở khi diễn ra các cơn gò Braxton Hicks. Điều này sẽ giúp mẹ thành thục với các động tác thở trong chuyển dạ thật hơn.

Trong trường hợp, các cơn co thắt giả xuất hiện kèm theo các triệu chứng dưới đây, mẹ cần nhập viện ngay lập tức vì rất có thể mẹ sắp sinh:

  • Xuất huyết âm đạo.
  • Ối vỡ, đặc biệt là khi dịch ối chảy ra có màu nâu hoặc xanh lá, chứng tỏ thai nhi có nguy cơ suy thai cấp tính.
  • Mẹ bầu cảm thấy hoa mắt, đau đầu, sưng phù nghiêm trọng. Đây là dấu hiệu đặc trưng của tiền sản giật – một biến chứng vô cùng nguy hiểm cuối thai kỳ.

Conlatatca.vn

13:08:50 12/08/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.