Tư thế ngồi an toàn, phòng tránh sảy thai cho mẹ bầu

11:05:53 16/05/2016

Bạn có biết rằng tư thế ngồi của bà bầu cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi không? Do đó, bài viết này, Conlatatca.vn sẽ mách cho mẹ những tư thế ngồi đảm bảo an toàn cho thai nhi, hạn chế tối đa nguy cơ sảy thai.

Bạn có biết rằng tư thế ngồi của bà bầu cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi không? Do đó, bài viết này, Conlatatca.vn sẽ mách cho mẹ những tư thế ngồi đảm bảo an toàn cho thai nhi, hạn chế tối đa nguy cơ sảy thai.

Tư thế ngồi an toàn cho bà bầu

– Phải ngồi sâu vào trong ghế, lưng tựa thẳng vào lưng ghế. Nếu ngồi ở mép ngoài ghế sẽ bị trượt, nếu ghế không ổn định còn có nguy cơ bị ngã, cực kỳ nguy hiểm.

– Khi ngồi ghế có lưng dựa, phải xếp khớp đầu gối cho đùi và cẳng chân vuông góc, đùi song song với mặt đất.

– Khi muốn ngồi ghế, mẹ không nên đột ngột ngồi xuống mà trước tiên mẹ nên đặt mông xuống phía ngoài rồi sau đó mới đẩy mông vào phía trong.

mách chị em tư thế ngồi của bà bầu

Chị em cần chú ý đến tư thế ngồi của mình khi mang thai

Tư thế lên, xuống cầu thang

Khi lên cầu thang, mẹ không được khom lưng hoặc quá ưỡn ngực, ưỡn bụng mà nên duỗi thẳng lưng. Lúc xuống cầu thang, các bà bầu cần chú ý nhìn rõ các bậc cầu thang, bước lên, xuống chậm rãi và chắc chắn. Không nên chỉ bước bằng mũi chân, vì việc này sẽ khiến mẹ dễ ngã.

Tư thế nhặt đồ vật

Khi nhặt các đồ vật trên mặt đất, trước hết mẹ phải gập đầu gối, sau đó hạ eo xuống, ngồi xuống vững chắc rồi mới nhặt đồ vật. Sau khi nhặt xong, mẹ nên đứng thẳng lên. Tuyệt đối không được khom người khi nhặt đồ vật.

Những tư thế ngồi không phù hợp với mẹ bầu

Ngồi xổm, ngồi vắt chéo chân

Chắc hẳn mẹ đã nghe lời nhắc nhở này rất nhiều trong thai kỳ của mình từ những người lớn trong nhà. Điều này không phải là vô lý đâu, Theo các bác sĩ, thì khi mang thai, chị em không nên ngồi xổm vì việc này sẽ khiến lưng dưới bị đặt nặng áp lực. Đồng thời, việc ngồi vắt chéo chân cũng có thể khiến tình trạng phù chân khi mang thai trở nên tồi tệ hơn. Vì ở tư thế này, lượng máu lưu thông xuống phần chi dưới bị hạn chế, gây ra dãn tĩnh mạch. Do đó, phụ nữ mang thai nên phân đều lực lên cả hai chân và ngồi thẳng lưng.

Ngồi không tựa lưng

Trong những tháng đầu, tư thế này không gây ảnh hưởng nhiều, nhưng càng về sau, khi bụng đã băt đầu to lên, nếu không có điểm tựa, lưng của mẹ sẽ phải chịu một áp lực kinh khủng khi mẹ ngồi, từ đó khiến mẹ bị đau, mỏi.

Ngồi gập người về phía trước

Tư thế ngồi này tạo áp lực lên bụng, không những khiến cho mẹ bầu thấy không thoải mái mà còn gây nguy hiểm cho thai nhi. Trong giai đoạn thai nhi đang phát triển, ngồi gập có thể khiến lồng ngực của mẹ để lại dấu tích vết vĩnh viễn trên cơ thể của bé sau này.

Ngồi ngửa, thõng vai

Tư thế ngồi này không thích hợp cho thai phụ vì nó sẽ khiến vùng lưng phía dưới của mẹ căng ra, gây đau nhức, nhất là khi bụng bắt đầu to ra.

Ngồi nửa mông

Cố gắng đặt phần mông của mình hoàn toàn vào ghế, vì khi ngồi nửa mông, mẹ sẽ gây nhiều áp lực lên cột sống và tự đặt mình vào tình trạng nguy hiểm vì mẹ có thể ngã bất cứ lúc nào.

Những tư thế mẹ cần tránh trong thai kỳ

Các bà bầu nên tránh làm các động tác như: điều khiển máy hút bụi, quỳ gối lau nhà, ngồi gập chân ra phía sau, mang xách nhiều đồ, đi xe đạp chở nhiều đồ, ngồi xổm, đứng quá lâu, đứng trên ghế để kiễng hoặc với…

Đồng thời, vào những tháng cuối thai kỳ, bụng mẹ đã khá to nên mẹ không thể nhìn thấy được phần chân của mình, điều này rất nguy hiểm trong việc di chuyển, do đó, mẹ cần đặt chân lên những mặt phẳng chắc chắn rồi mới di chuyển, tốt hơn, mẹ nên bám hoặc vịn vào tay vịn khi di chuyển hoặc lên, xuống cầu thang.

Và trên hết, mẹ bầu đừng đứng hoặc ngồi quá lâu.

tư thế ngồi của bà bầu

Bà bầu cần tránh việc quỳ gối để dọn dẹp nhà

Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe manh!

Conlatatca.vn

11:05:53 16/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.