Top những thực phẩm phòng tránh dị tật thai nhi hiệu quả nhất!

12:08:50 27/08/2015

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý không chỉ giúp mẹ duy trì sức khỏe tốt, cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho con mà còn bảo vệ con khỏi nguy cơ mắc các bệnh dị tật bẩm sinh.

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý không chỉ giúp mẹ duy trì sức khỏe tốt, cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho con mà còn bảo vệ con khỏi nguy cơ mắc các bệnh dị tật  bẩm sinh.

Dị tật bẩm sinh là những bất thường về hình dáng và chức năng của trẻ khi được sinh ra dẫn đến khuyết tật về thể chất và tinh thần. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.

Một số các dị tật bẩm sinh có thể bắt gặp ở thai nhi có thể là khuyết tật ống thần kinh, bệnh tim bẩm sinh, nứt thành bụng, hở hàm ếch, thoát vị cơ hoành bẩm sinh…

Vì thế, mẹ bầu cần hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân để bảo vệ bé một cách tốt nhất. Một số loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp mẹ thực hiện điều này tốt hơn.

Thực phẩm chứa axit folic

Axit folic có tác dụng giúp tái tạo tế bào, tổng hợp ADN nên nó vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Vi chất này giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện, nhất là hệ thần kinh và thai nhi cũng tránh được các biến cố hay bệnh tật bẩm sinh nguy hiểm (hở xương sống, hở hộp sọ, vô não…).

Mẹ bầu nên bổ sung từ 400-600mcg/ngày axit folic trước và trong suốt thai kỳ nhưng không được quá 1000mcg/ngày mà không có ý kiến của bác sĩ.

phòng tránh dị tật thai nhi

Axit folic giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện

Vì thế, mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm chứa axit folic để hạn chế dị tật ở thai nhi. Một số thực phẩm giàu axit folic như gan, các loại rau xanh, các loại quả mọng như cà chua…, các loại đậu, cam, măng tây…

Thực phẩm chứa vitamin A

Mẹ bầu nếu thiếu axit folic và vitamin A trong chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ hở hàm ếch cho thai nhi.

Vì vậy, bên cạnh việc bổ sung thực phẩm chứa axit folic, mẹ cũng nên bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin A như gan, khoai lang, bí ngô, các sản phẩm từ sữa, rau xanh nhiều lá, cà chua, trứng, cà rốt…

Thực phẩm chứa vitamin B2, B3

Thiếu vitamin B2, B3 sẽ khiến thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh về tim bẩm sinh. Bổ sung thêm thực phẩm chứa vittamin B2 (sữa ít béo hoặc không chứa chất béo, gan và rau xanh nhiều lá…) và vitamin B3 (thịt gà, cá, gan, các loại quả hạch và ngũ cốc, lương thực thô…) sẽ giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ mắc dị tật cho bé.

Thực phẩm chứa vitamin B12

Vitamin B12 sẽ giúp ngăn ngừa khuyết tật về hệ thần kinh của bé. Phụ nữ cần 2,4mcg mỗi ngày và trong thời kì mang thai là 2,6mcg. Vitamin B12 có trong các sản phẩm từ sữa, thịt, gia cầm, trứng…

dị tật thai nhi

Vitamin B12 sẽ giúp ngăn ngừa khuyết tật về hệ thần kinh của bé

Thực phẩm chứa protein, kẽm

Khẩu phần ăn của mẹ không đủ lượng protein, kẽm sẽ khiến thai nhi có nguy cơ mắc dị tật nứt thành bụng (sổ tạng bẩm sinh).

Chính vì thế, mẹ cần bổ sung sao cho đủ protein và kẽm trong suốt thai kỳ. Protein có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… Mẹ bầu nên bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100g thịt cá tùy loại, 100-180g đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

Trong khi đó, kẽm có nhiều trong sò, củ cải, cùi dừa già, đậu hà lan, đậu nạnh, lòng đỏ trừng, bột mì….

Với những thông tin trên, Conlatatca.vn hy vọng các mẹ sẽ có một chế độ dinh dưỡng thật đầy đủ và hợp lý để bé yêu khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhất.

conlatatca.vn

12:08:50 27/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.