Tiêm phòng khi mang thai: Khỏe mẹ, khỏe con

16:08:47 12/08/2015

Một số chị em phụ nữ thường nghĩ rằng muốn có con chỉ đơn giản là mang thai. Nhưng để có 1 kỳ thai khỏe mạnh, bà mẹ không chỉ cần quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng mà còn cần chú ý đến việc tiêm phòng khi mang thai.

Một số chị em phụ nữ thường nghĩ rằng muốn có con chỉ đơn giản là mang thai. Nhưng để có 1 kỳ thai khỏe mạnh, bà mẹ không chỉ cần quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng mà còn cần chú ý đến việc tiêm phòng khi mang thai.

Vì sao cần tiêm phòng khi mang thai?

Khi bước vào giai đoạn thai nghén, cơ thể người mẹ sẽ giảm sức đề kháng và dễ dàng bị mắc bệnh, trong khi lúc đó cơ thể mẹ cần phải luôn duy trì ở thể trạng khỏe mạnh. Do vậy, để phòng ngừa bệnh, tiêm phòng khi mang thai là phương pháp phổ biến hiện nay, đặc biệt là đối với mẹ bầu. Hơn hết, khi bạn tiêm phòng sẽ mang lại lợi ích tốt cho bào thai như khỏe mạnh, sức đề kháng cao. Vì thế, tiêm vắc-xin là việc cần thiết mà các mẹ bầu nên thực hiện trong thai kỳ.

Vắc-xin là các vi khuẩn sống, bị giảm độc lực hay bị bất hoạt. Khi tiêm vắc-xin vào cơ thể, cơ thể sẽ được kích thích để sản sinh ra các kháng thể chống lại mầm bệnh có trong vắc-xin. Các kháng thể này, sẽ hoạt động trong cơ thể, có vai trò như những anh lính cứu hỏa, luôn sẵn sàng chống lại virus.

tiêm phòng khi mang thai

Bà bầu cần tìm hiểu về việc tiêm vắc-xin trong thai kỳ

Theo quy định y tế đối với bà bầu như sau:

(Theo bác sĩ Đào Xuân Dũng – Nguyên bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung Ương)

Thai phụ chưa bao giờ tiêm phòng uốn ván thì sẽ tiêm 2 mũi. Mỗi mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi vắc-xin bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

Thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

Các loại vắc xin tiêm phòng khi mang thai và trước khi mang thai

Nhóm 1: Các loại vắc-xin được cho là không ảnh hưởng đến thai nhi bao gồm: vắc-xin phòng uốn ván, viêm gan siêu vi B, vắc-xin phòng cúm.

Cúm: Bà bầu nên tiêm ngừa cúm trước khi mang thai, hoặc nếu đã mang thai mà chưa tiêm cũng hãy thực hiện tiêm ngừa vắc-xin phòng chống. Vì cơ thể người mẹ sẽ không uống thuốc được khi mang thai, việc mắc cảm cúm khi mang thai khiến cơ thể mệt mỏi, khiến hành trình mang thai trở nên gian nan hơn.

Viêm gan siêu vi B: Những thai phụ có nguy cơ cao về bệnh này và đã xét nghiệm ra kết quả âm tính có thể tiêm ngừa vắc-xin này. Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con. Nếu trong gia đình có thành viên mắc phải viêm gan B, bạn cũng nên đi xét nghiệm.Bạn sẽ cần 3 liều tiêm ngừa để tạo miễn dịch cho bệnh. Các liều thứ 2 và 3 được tiêm vào tháng thứ nhất và tháng thứ sáu sau liều thứ nhất. Vắc-xin được sử dụng để bảo vệ bà mẹ và bé chống lại bệnh cả trước và sau khi sinh.

Nhóm 2: Là những vắc-xin có thể tiêm chủng trong một số hoàn cảnh như vắc-xin phòng bệnh tả (khi có dịch ở khu vực người mẹ sống), vắc-xin phòng bệnh dại (khi bà mẹ bị chó dại cắn hoặc chó nghi ngờ bị dại cắn), vắc-xin chống bệnh sốt vàng.

Nhóm 3: Là các vắc-xin không được dùng cho các bà mẹ đang có thai, phải tiêm trước khi mang thai ít nhất 6 tháng, bao gồm vacxin chống bệnh Rubella, thương hàn, sởi, quai bị và lao.

Conlatatca.vn

16:08:47 12/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.