Mẹo vặt chữa cảm cúm khi mang thai tháng thứ 1 bà bầu cần “bỏ túi” ngay

10:03:21 16/03/2018

“Bỏ túi” một số mẹo trị cảm cúm khi mang tháng tháng thứ 1 sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được việc sử dụng gây ảnh hưởng đến thai nhi. Dành ít phút để tham khảo bài viết của Conlatatca để có thêm kinh nghiệm chăm sóc bản thân trong thai kỳ nhé các mẹ.

Thông thường trong các tháng đầu của thai kỳ cơ thể mẹ bầu dễ mắc phải các bệnh vặt do suy giảm hệ miễn dịch. Triệu chứng thường thấy là bà bầu bị cúm, nóng sốt đi kèm với ho và mệt mỏi trong người. Bệnh cảm cúm khi mang thai tháng thứ 1 gây ra dị tật thai nhi hoặc kích thích tử cung co bóp gây ra sinh non, sảy thai. Tuy nhiên trường hợp này chỉ xảy ra với khả năng rất ít khi tình trạng bệnh đã rất nặng do mẹ bầu không chữa trị kịp thời.

Cách chữa cảm cúm khi mang thai tháng thứ 1 cho bà bầu

Theo lời khuyên của các bác sĩ, mẹ bầu khi mang thai bị cảm cúm không nên tự ý sử dụng thuốc để điều trị mà nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để đảm bảo cho sự phát triểm của thai nhi trong bụng. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể tham khảo các mẹo chữa bệnh cảm cúm cho bà bầu theo kinh nghiệm dân gian, cụ thể là:

Lá kinh giới, tía tô

Trong Đông y, kinh giới và tía tô là loại thảo dược có tính ấm, vị cay, giúp thải độc qua tuyến mồ hôi hỗ trợ rất tốt cho quá trình trị cảm cúm. Kinh giới và tía tô còn là vị thuốc lợi tiểu, trị cảm gió, chữa dị ứng, cảm cúm cho phụ nữ mang thai mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Mẹ bầu có thể nhai lá kinh giới hoặc tía tô vào 3 buổi sáng, trưa, chiều trong ngày hoặc sử dụng kinh giới, tía tô để nấu nước, nấu cháo ăn giải cảm.

meo-vat-chua-cam-cum-khi-mang-thai-thang-thu-1-ba-bau-can-bo-tui-ngay

Tía tô có tác dụng rất tốt khi bà bầu bị cảm cúm

Ăn cháo trứng nóng

Cháo là món ăn rất có lợi cho hệ tiêu hóa cho phụ nữ bị cúm mang thai tháng thứ 1. Để tăng hiệu quả trị bệnh thì mẹ bầu có thể kết hợp nấu cháo lá tía tô cho bà bầu cùng với trứng để tăng dinh dưỡng cho bà bầu. Món ăn này không những ngon miệng và còn rất bổ dưỡng và an toàn đối với phụ nữ mang thai. Vì thế nên nếu mẹ bầu đang cảm thấy không khỏe trong người và có dấu hiệu của cảm cúm thì nên áp dụng thực đơn này vào khẩu phần ăn mỗi ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Gừng

Trong các bài thuốc dân gian chữa bệnh cảm cúm cho bà bầu không thể không nhắc đến gừng. Khi cơ thể mẹ bầu bắt đầu có những triệu chứng cảm cúm thì nên uống nước gừng tươi chưng trong 15 phút cùng đường phèn và nước rồi lọc lấy bã, để nguội và uống. Các chất có trong gừng sẽ giúp mẹ bầu giảm bớt các triệu chứng cảm cúm một cách nhanh chóng.

Dùng tỏi tươi

Tỏi tươi là thực phẩm tốt cho bà bầu được các nhà khoa học khuyên dùng. Tác dụng của tỏi không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà tỏi còn là giải pháp giúp mẹ bầu tránh khỏi những cơn cảm cúm, nhiễm lạnh rất hiệu quả. Bạn có thể uống nước tỏi tươi trực tiếp hoặc nếu ngại mùi của tỏi thường rất cay nồng thì có thể thêm tỏi vào thực đơn hằng ngày.

meo-vat-chua-cam-cum-khi-mang-thai-thang-thu-1-ba-bau-can-bo-tui-ngay

Chế độ ăn uống hằng này có tỏi tươi sẽ giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Bưởi

Vỏ ngoài của bưởi thường có vị đắng, giàu Vitamin C và có tính ẩm rất hiệu quả trong việc trị cảm cúm và trị ho cho bà bầu. Trong trường hợp bà bầu bị cảm khi mang thai tháng thứ 1 nên ăn bưởi thường xuyên để tăng sức đề kháng hoặc có thể lá bưởi kết hợp với lá xông để trị cảm và đau đầu. Mẹ bầu có thể sử dụng nước xông để giải độc, ra mồ hôi và giảm bớt các triệu chứng cảm cúm. Mỗi lần xông hơi mẹ bầu nên xông trong khoảng thời gian từ 5 – 10 phút để hơi nóng không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

meo-vat-chua-cam-cum-khi-mang-thai-thang-thu-1-ba-bau-can-bo-tui-ngay

Ăn bưởi cung cấp vitamin C rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Phòng tránh bệnh cảm cúm khi mang thai tháng thứ 1

Nguyên nhân khiến bà bầu bị cúm khi mang thai tháng thứ 1 thông thường là do khi điều kiện thời tiết thay đổi khiến hệ miễn dịch của bà bầu bị suy yếu. Vì vậy bà bầu nên tạo cho mình những thói quen lành mạnh trong sinh hoạt, ăn uống sẽ giúp cơ thể đề kháng tốt trước cảm cúm.

meo-vat-chua-cam-cum-khi-mang-thai-thang-thu-1-ba-bau-can-bo-tui-ngay

Bà bầu nên bổ sung vitamin cho cơ thể bằng cách ăn trái cây thường xuyên

  • Vitamin C : Loại vitamin này rất cần thiết cho bà bầu trong thời gian mang thai, bổ sung vitamin C cho cơ thể mỗi ngày bằng cách ăn các loại trái cây tốt cho bà bầu như cam, chanh, bưởi sẽ giúp hệ miễn dịch của mẹ bầu được tăng cường và hạn chế nguy cơ cảm cúm, nóng sốt,…
  • Súc miệng nước muối: Nước muối là hợp chất quan trọng để mẹ bầu vệ sinh răng miệng sẽ giúp mẹ tránh được các triệu chứng như nhiễm trùng vòm họng dẫn đến viêm amidan và sốt cao.
  • Uống nhiều nước: Nước là thành phần không thể thiếu giúp cơ thể trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Vì vậy mỗi ngày bà bầu nên uống khoảng 2 lít nước ấm để đảm bảo cơ thể sẽ không nhiễm cúm khi thời tiết lạnh.
  • Không đến nơi có nhiều vi khuẩn: Trong thời gian mang thai mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc với những khu vực có nhiều vi khuẩn như bệnh viện để bảo vệ cơ thể trước nhiều mầm bệnh khác.

Với những thói quen và mẹo chữa cảm cúm khi mang thai tháng thứ 1 trong bài viết trên, hi vọng mẹ có thể yên tâm và chăm sóc bản thân mẹ bầu và đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Chúc mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Conlatatca.vn

10:03:21 16/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.