Mẹ biết gì về hiện tượng đau bụng lâm râm khi mang thai tháng đầu?

16:04:21 14/04/2016

Đau âm ỉ bụng dưới khi mang thai tháng đầu đôi lúc chỉ là một triệu chứng bình thường nhung cũng có khi lại là dấu hiệu báo nguy. Cùng Conlatatca.vn tìm hiểu những nguyên nhân thật sự gây ra các cơn đau này nhé.

Dấu hiệu bình thường

Đừng quá lo lắng khi mẹ bầu bị đau bụng lâm râm ở tháng đầu thai kỳ. Đây chỉ là cách cơ thể báo cho mẹ biết thai nhi đang bắt đầu làm tổ mà thôi. Đặc biệt vào những tuần đầu, cảm giác tưng tức càng rõ rệt hơn, khi thai đang tìm cách bám vào tử cung.

đau âm ỉ bụng dưới khi mang thai

Đau bụng lâm râm khi mang thai tháng đầu thường là dấu hiệu bình thường

Thông thường, tình trạng này kéo dài âm ỉ khoảng 2-3 ngày, cảm giác đau không tăng lên, nhưng có xu hướng giảm đi. Trong 10 phụ nữ mang thai thì có đến 9 người sẽ xuất hiện cảm giác này khi thai bắt đầu đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ.

Tình trạng này vẫn có thể xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ, khi em bé đã lớn khiến cho các cơ và dây chằng bị  kéo dãn ra để nâng đỡ tử cung. Mẹ sẽ cảm thấy đau bụng khi ho, ngồi xổm hoặc đứng dậy. Hơn nữa, cảm giác đau cũng xuất hiện vào tháng cuối trước sinh do dịch vị tăng, bị đầy bụng.

Dấu hiệu báo nguy

Mặc dù đau bụng lâm râm khi mang thai tháng đầu là dấu hiệu bình thường nhưng cũng sẽ có một số trường hợp ngoại lệ, nhất là khi nó không xuất hiện “một mình” mà kèm theo một số triệu chứng khác như:

– Đau bụng dữ dội kèm theo tình trạng ra máu đen lợn cợn như bã cà phê, đi ngoài, buồn nôn, ói mửa, choáng váng, mệt mỏi, suy kiệt do chảy máu trong, ngất xỉu. Đây là những dấu hiệu thông báo rằng mẹ đang mang thai ngoài tử cung.

– Đau bụng từng cơn, cảm giác đau không có xu hướng giảm dần mà lại tăng lên, khoảng cách cơn đau càng lúc càng dồn dập và đột ngột biến mất. Kèm theo đó là hiện tượng ra máu tươi lẫn máu cục. Đây là những dấu hiệu của hiện tượng dọa sảy và sảy thai. Mẹ bầu sẽ hết đau bụng khi thai hoàn toàn bị đẩy ra khỏi buồng tử cung.

Cách khắc phục cơn đau

Khi cơn đau ập đến, cách tốt nhất là bạn nên nằm nghỉ ngơi. Nếu đau bên trái, bạn cần nằm nghiêng sang phải, gác chân hơi cao một chút và ngược lại. Đồng thời, bạn có thể chườm túi ấm hoặc tắm nước ấm để giảm đau.

Nếu cơn đau trở nên dữ dội hơn và kéo dài thì thai phụ cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

Ngoài các cơn đau bụng dưới, mẹ bầu cũng cần chú ý đến một số triệu chứng khác cũng không kém phần nguy hiểm.

– Chảy máu âm đạo: thai ngoài tử cung, sảy thai, bong nhau thai.

– Ngứa không rõ nguyên do: ứ mật trong gan, có khả năng gây ngạt thai, sinh non, thai lưu và băng huyết sau sinh.

– Phù nề: tiền sản giật và sản giật.

– Sốt cao: ảnh hưởng đến thai nhi, có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

-Tăng cân nhanh: tiền sản giật hoặc thận có vấn đề.

– Nôn nhiều: có thể là dấu hiệu ốm nghén nặng, nhiêm độc thai nghén.

-Thai máy ít: thai chậm phát triển hoặc thiếu oxy.

Khi có bất cứ dấu hiệu nào trên đây hoặc những dấu hiệu khác thường trong thai kỳ thì bà bầu cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Conlatatca.vn

16:04:21 14/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.