Mẹ bầu có nên nằm ngửa khi mang thai không?

09:05:08 16/05/2016

Nằm ngửa là tư thế quen thuộc của nhiều mẹ để có một giấc ngủ ngon. Tuy nhiên trong thai kỳ có một số cảnh báo rằng bà bầu không nên nằm ngửa vì sẽ gây hại tới thai nhi. Vậy thực chất thì bà bầu có được nằm ngửa không? Mẹ bầu hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nằm ngửa là tư thế quen thuộc của nhiều mẹ để có một giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, trong thai kỳ, có một số cảnh báo rằng bà bầu không nên nằm ngửa vì sẽ gây hại tới thai nhi. Vậy thực chất thì bà bầu có được nằm ngửa không? Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bà bầu có được nằm ngửa không?

Nếu nằm ngửa là tư thế quen thuộc của mẹ từ trước khi mang thai thì khi đã có em bé trong bụng, mẹ vẫn có thể duy trì tư thế này trong suốt giai đoạn 3 tháng đầu. Vì khi đó, thai nhi còn nhỏ nên nằm ngửa sẽ không gây ảnh hưởng gì.

Nhưng khi sang 3 tháng giữa, trọng lượng thai nhi bắt đầu lớn lên và tăng trưởng dần, mẹ không nên nằm ngửa nữa mà hãy nằm nghiêng, tốt nhất là nghiêng về bên trái. Do lúc này, nằm ngửa, bụng bầu sẽ chèn ép lên các mạch máu chính làm nhiệm vụ vận chuyển dưỡng chất và oxy nuôi thai nhi, lâu dần ảnh hưởng tới sự phát triển của thai, dẫn đến thai bị suy dinh dưỡng, suy thai,…

Mặt khác, khi nằm ngửa, bào thai cũng đồng thời chèn lên các cơ qua trong ổ bụng, đặc biệt là các vùng tĩnh mạch trên cơ thể mẹ, gây ra sự cản trở quá trình lưu thông máu tới tim, khiến mẹ dễ bị khó chịu, khó thở,…

bà bầu có được nằm ngửa không

Mẹ có thể nằm ngửa trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Một số bà bầu bị cao huyết áp nếu nằm ngửa, thai nhi sẽ khó nhận được dinh dưỡng và oxy từ cơ thể mẹ truyền sang nên thường được bác sĩ chỉ định cho nằm nghiêng.

Tuy nhiên, nếu mẹ tỉnh dậy thấy mình đang nằm ngửa, mặc dù trước lúc đi ngủ ngằm nghiêng thì cũng không nên quá hoảng hốt. Việc thay đổi tư thế ngủ cũng rất thường xuyên xảy ra vì hầu như mẹ không kiểm soát được tư thế nằm của mình. Mẹ có thể kê thêm một chiếc gối sau lưng, một chiếc gối nhỏ kẹp giữa hai chân, sẽ vừa giúp ổn định tư thế, vừa khiến mẹ cảm thấy thoải mái và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ hơn.

Tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa sản, tư thế ngủ của mẹ bầu sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn mang thai. Nếu ở thời kỳ 3 tháng đầu, mẹ có thể nằm ngửa hoặc nằm nghiêng tùy theo thói quen của mẹ, chỉ cần chú ý là không nằm sấp hoặc ôm thêm gối đi ngủ.

các bà bầu có được nằm ngửa không

Từ tháng thứ 4, bà bầu không nên nằm ngửa khi ngủ.

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa, thai nhi đã có kích cỡ lớn, mẹ hãy bắt đầu chuyển sang tư thế nằm nghiêng. Để tư thế này thoải mái hơn, mẹ có thể kê thêm một chiếc gối mềm cho chân cao hẳn lên, như vậy sẽ giảm cảm giác đau nhức của đôi chân khi ngủ.

Ở 3 tháng cuối thai kỳ, tử cung có xu hướng quay về bên phải, nằm nghiêng bên trái là tư thế giúp các động mạch chủ và vùng xương chậu không bị chịu nhiều áp lực. Nếu hai chân mẹ bị phù nhiều thì hãy kê cao chân để giúp máu lưu thông tốt hơn.

Một lưu ý nữa là khi nghỉ ngơi vào buổi trưa, mẹ cũng không nên nằm úp mặt lên bàn. Nó sẽ khiến chức năng hô hấp của mẹ suy giảm đấy.

Conlatatca.vn

09:05:08 16/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.