Mang thai tháng đầu: Mẹ bầu cần chú ý những thay đổi đặc biệt nào?

13:01:50 15/01/2016

Ngay từ những ngày đầu tiên có thai, cơ thể mẹ bầu đã có nhiều sự thay đổi. Việc tìm hiểu vấn đề mang thai tháng đầu tiên có biểu hiện gì sẽ giúp mẹ bầu biết cách chăm sóc cơ thể tốt hơn.

Ngay từ những ngày đầu tiên có thai, cơ thể mẹ bầu đã có nhiều sự thay đổi. Việc tìm hiểu vấn đề mang thai tháng đầu tiên có biểu hiện gì sẽ giúp mẹ bầu biết cách chăm sóc cơ thể tốt hơn.

Ngực căng tức

Biểu hiện này khá giống với những ngày trước kì kinh nguyệt. Khi có thai, cơ thể tiết nhiều hormone nội tiết khiến ngực có cảm giác căng tức, sờ vào có cảm giác mềm mại. Nếu mẹ để ý kĩ sẽ thấy núm vú hơi thâm hơn so với lúc trước khi có thai.

Tiểu tiện thường xuyên

Không phải đợi tới khi bụng bầu to, mẹ mới cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn, mà ngay từ những tháng đầu, bàng quang đã liên tục “phát tín hiệu” cho mẹ.

Nhạy cảm với mùi

Những triệu chứng ốm nghén có thể xuất hiện rất sớm, ngay từ tuần thai thứ 4 . Vì vậy mà mẹ bầu trở nên nhạy cảm với mùi, đặc biệt là mùi dầu mỡ, mùi thức ăn khiến cho mẹ cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng.

Mang thai tháng đầu tiên có biểu hiện gì

Trong tháng đầu, mẹ bầu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Thay đổi thói quen ăn uống

Ốm nghén rõ rệt nhất là khi mẹ bỗng dưng thèm ăn một món nào đó, dù món đó ngày trước mẹ không hề thích ăn. Chứng thèm ăn do ốm nghén khi mang thai “làm phiền” mẹ tới mức nếu không được ăn món đó, mẹ bầu sẽ cảm thấy vô cùng bứt rứt, khó chịu. Trong khi đó, một vài món ngày xưa thích ăn thì giờ mẹ bầu lại không có cảm giác gì.

Buồn nôn

Buồn nôn vào sáng sớm, buồn nôn khi ngửi mùi thức ăn, buồn nôn trước khi đi ngủ, hoặc bất cứ thời điểm nào trong này. Điều này làm cơ thể mẹ luôn trong tình trạng mệt mỏi, người lả đi vì ăn được bao nhiêu thì bị nôn ra hết.

Thân nhiệt tăng cao

Mẹ bầu sẽ có cảm giác lúc nào cũng ở tình trạng nóng trong người, đó là bởi vì thân nhiệt của mẹ tăng cao hơn do chịu tác động của các hormone nội tiết. Một số cách giải nhiệt cho bà bầu hiệu quả là uống đủ nước, ăn nhiều trái cây và mặc đồ thoáng mát.

Ra máu

Sau khi trứng thụ tinh khoảng 6 – 8 ngày sẽ di chuyển về tử cung làm tổ. Trong quá trình đó, phôi thai có thể gây ra những vết thương nhỏ làm niêm mạc tử cung chảy máu. Nên mẹ bầu sẽ thấy một ít máu xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày.

Đau bụng

Những cơn đau bụng nhâm nhẩm mà mẹ bầu cảm thấy là dấu hiệu của việc co thắt tử cung. Trong tháng đầu mang thai, tử cung thường bị co thắt là do quá trình giãn nở để to lên, đồng thời tác động của hormone khiến tử cung luôn trong tình trạng căng ra. Nên nếu mẹ cảm thấy hơi đau bụng dưới thì cũng không nên lo lắng quá, trừ trường hợp bị đau bụng dữ dội đi kèm với xuất huyết âm đạo.

Táo bón

Nội tiết tố gia tăng khi mang thai khiến hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng làm cho mẹ bầu dễ bị táo bón hơn. Sang những tháng giữa triệu chứng này sẽ giảm đi nhưng lại tăng lên vào những tháng cuối thai kì.

Khi mang thai tháng đầu tiên có biểu hiện gì

Trong tháng đầu, thỉnh thoảng mẹ sẽ cảm thấy nhâm nhẩm đau bụng

Mất kinh nguyệt

Mất kinh là một trong những biểu hiện rõ nhất khi mang thai tháng đầu tiên và quá trình này sẽ kéo dài ít nhất trong 9 tháng nữa, tới khi mẹ cho con bú một vài tháng, kinh nguyệt sẽ dần trở lại. Cũng có những mẹ khoảng thời gian này lên tới 6 tháng.

Tâm trạng thay đổi

Sự mệt mỏi về thể chất dẫn và tác động của hormone dẫn đến tâm trạng của mẹ bầu nhạy cảm hơn bao giờ hết. Mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy khó chịu, cáu giận hay nổi nóng với mọi người xung quanh. Hãy chia sẻ mọi điều với chồng để giải tỏa cảm xúc nhé.

Conlatatca.vn

13:01:50 15/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.