Danh sách các loại cá chứa thủy ngân gây nguy hại cho thần kinh của thai nhi, mẹ bầu cần tránh

15:08:41 12/08/2015

Trong cá có nhiều axít béo omega 3, vitamin B và các protein thiết yếu rất có lợi cho dinh dưỡng bà bầu. Nhưng cá cũng được xem là “con dao hai lưỡi”, là thực phẩm bà bầu không nên ăn bởi bên cạnh những chất cần thiết trong cá còn có thủy ngân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ đừng quá lo lắng phải "gạt" cá ra khỏi thực đơn hàng ngày bởi chỉ những loại cá có lượng thủy ngân quá cao mẹ mới phải "bỏ qua".

Trong cá có nhiều axít béo omega 3, vitamin B và các protein thiết yếu rất có lợi cho dinh dưỡng bà bầu. Nhưng cá cũng được xem là “con dao hai lưỡi”, là thực phẩm bà bầu không nên ăn bởi bên cạnh những chất cần thiết trong cá còn có thủy ngân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ đừng quá lo lắng phải “gạt” cá ra khỏi thực đơn hàng ngày bởi chỉ những loại cá có lượng thủy ngân quá cao mẹ mới phải “bỏ qua”.

Tại sao thủy ngân có trong cá?

Metyl thủy ngân là chất được hình thành từ quá trình tích lũy sinh học. Sỡ dĩ, trong cá chứa thủy ngân vì trong tầm tích ở đại dương có chứa thủy ngân, chúng được các vi sinh vật tự chuyển hóa thành metyl thủy ngân. Đây là hình thức hữu cơ của thủy ngân được cá hấp thụ bởi các mô qua mang và lúc chúng ăn các vi sinh vật đó.

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân mẹ bầu cần tránh

thực phẩm bà bầu không nên ăn

Cá hồi được xem là ít thủy ngân nhất trong các loại cá biển

Thủy ngân trong cá có nhiều hay ít phụ thuộc vào khối lượng thức ăn chúng tiêu thụ. Như vậy thủy ngân sẽ có nhiều trong cá lớn và có ít trong cá bé. Các loài có chứa nhiều thủy ngân như: cá thu, cá đuối, cá bơn, cá tuyết, cá chẻm, cá mập, cá ngừ, cá kiếm, cá kình, cá cam roughy, cá chỉ vàng…

Thủy ngân ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Với cơ thể bình thường, thủy ngân sẽ không gây nguy hại gì đến sức khỏe. Nhưng với phụ nữ mang thai, thủy ngân sẽ gây ra nhiều biến chứng xuấu với thai nhi, đặc biệt là ảnh hưởng nhiều đến não. Thời gian quan trọng trong tầm bị ảnh hưởng sẽ trong 4 tháng đầu mang thai. Trẻ bị ảnh hưởng bởi thủy ngân khi sinh ra sẽ chậm đi, chậm nói, khù khờ, tư duy kém…

Để đảm bảo được dinh dưỡng khi mang thai cho mẹ bầu, các bạn nên ăn những loại cá nước ngọt như cá bống, cá lóc, cá chép, cá mè…

Mời các bạn tham khảo bảng đo tiêu chuẩn hàm lượng thủy ngân trong một số loại cá để biết được hàm lượng thủy ngân chứa trong loại cá mà bạn cần tránh.

Tại một số nước trên thế giới, giới hạn an toàn của metyl thủy ngân trong cá là 1,0 phần triệu (PPM). Tuy nhiên, hàm lượng đo được trong rất nhiều loài cá vượt quá mức giới hạn này.

Tên Hàm lượng Methythủy ngân đo được (PPM)
Cá mập ND – 4,54
Cá kình 0.65 – 3.73
Cá kiếm ND – 3.22
Cá thu 0.23 – 1.67
Cá bơn ND – 1.52
Cá chỉ vàng ND – 1.36
Cá ngừ ND – 1.30

Các loại cá có hàm lượng metyl thủy ngân dưới ngưỡng giới hạn ( <1,0 phần triệu (PPM)).

Tên Hàm lượng Methythủy ngân đo được (PPM)
Cá Pôlôc ND – 0.852
Cá hồi ND – 0,744
Cá than ND – 0.700
Cua ND – 0.610
Mực ND – 0.400
Cá cơm ND – 0.340
Cá da trơn 0.01 – 0.314
Cá chép 0.01 – 0.270
Hàu ND- 0.250
Con Ngao ND- 0.220
Cá rô phi ND- 0.070
Tôm ND 0.051
Con trai ND

Chú thích:

PPM: Parts per million (phần triệu)

ND: Not detectable – mercury concentration below detection level (Level of Detection (LOD)=0.01ppm) (không phát hiện ra nồng độ thủy ngân dưới ngưỡng phát hiện (0.01PPM)).

Conlatatca.vn

15:08:41 12/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.